Công ty Biti’s thành công trong việc thâm nhập thị trường Trung Quốcs


2005.09.04

Nguyễn Khanh, phóng viên đài RFA

ShoppingShoe200.jpg
Người dân Trung Quốc có tập quán mua sắm cũng giống thị trường Việt Nam. AFP PHOTO

Mới đây, Bộ Thương Mại Việt Nam kêu gọi các công ty xuất khẩu nên mở rộng địa bàn hoạt động sang Trung Quốc, là nước đông dân nhất của thế giới, thị trường tiêu thụ có nhiều điểm gần gũi với thị trường Việt Nam. Một trong những công ty đang mở rộng hoạt động ở Trung Quốc là Công Ty Sản Xuất Giày Dép Biti’s.

Từ Hà Nội, ông Nguyễn Đức Quân, đại diện cho công ty đã dành cho Đài chúng tôi cuộc phỏng vấn ngắn sau đây.

Nguyễn Khanh: Hàng hóa ở bên Trung Quốc thì tràn ngập ở thị trường Việt Nam, nhiều người cứ bảo như vậy là “chở củi về rừng”, liệu điều đó có đúng không?

Nguyễn Đức Quân: Không hẳn như thế đâu. Thứ nhất, chúng ta chủ động tấn công vào thị trường, mà chúng tôi nghĩ rằng, sẽ là đối thủ trong tương lai. Có nghĩa là phòng thủ. Muốn phòng thủ trước mắt là phải tấn công để tham dò thị trường và đối thủ ở bên Trung Quốc sẽ lo chống trả. Thế là người ta sẽ hạn chế tính cạnh tranh trong tương lai.

Cái thứ hai nữa là thị trường Trung Quốc, đặc biệt là thị trường miền Tây, nó rất là tương đồng đối với thị trường Việt Nam. Người dân ở đó có tập quán mua sắm cũng giống thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, sản phẩm giày dép Trung Quốc đi theo thị trường thời trang. Họ không coi trọng vào chất lượng, cho nên Biti’s sẽ đánh vào thị trường đó, tức là chất lượng sản phẩm. Lấy chất lượng sản phẩm của Biti’s để thâm nhập vào thị trường đó. Ðại bộ phận dân cư bên đó chấp nhận chất lượng của Biti’s thì Biti’s đánh thắng thị trường đó, vậy thôi.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.