Người dân có thể kiểm tra các dự án qua trang web của Hội Cầu Ðường Cảng TP. HCM


2006.10.14
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nhã Trân, phóng viên đài RFA

Từ vài năm qua một số công trình cầu đường chỉ một thời gian ngắn sau khi xây dựng đã bị hư hỏng, gây trở ngại giao thông hoặc nguy hiểm cho người dân. Nhà nước đã sửa chữa ít nhiều tuy nhiên một số dự án không ngừng xuống cấp.

CauDuongCangWeb200.jpg
Trang web của Hội Cầu Ðường Cảng TP. HCM

Trong chiều hướng cải thiện việc sửa sang cũng như xây dựng các công trình, Hội Cầu đường - cảng thành phố Hồ chí Minh vừa lập ra một website cho những vấn đề liên quan đến các phương án cầu đường. Mời quí thính giả nghe Nhã Trân trình bày.

Hội Cầu Đường Cảng thành phố Hồ chí Minh vừa loan báo website của hội mới được chính thức cấp phép hoạt động.

Theo trình bày của tổ chức này việc thành lập trang Internet có mục đích khuyến khích lực lượng ngành cầu đường cảng trong thành phố giúp đỡ nhau trong việc nghiên cứu, trao đổi kinh nghiệm về thành tựu và ứng dụng khoa học kỹ thuật, phát huy tiềm năng trí tuệ và góp phần vào việc phát triển ngành cầu đường cảng của Sàigòn, như lời một thành viên Ban Chấp hành của hội:

“… Đưa ra những thông tin về cầu đường. Những thông tin nóng mà người chuyên môn trong lãnh vực này có thể trao đổi ý kiến. Rồi những thông tin về công nghệ mới thì cũng đưa lên diễn đàn để bàn bạc với nhau. Nói chung là những thông tin nào cần thiết thì sẽ đưa lên”

Tham khảo

Đưa ra những thông tin về cầu đường. Những thông tin nóng mà người chuyên môn trong lãnh vực này có thể trao đổi ý kiến. Rồi những thông tin về công nghệ mới thì cũng đưa lên diễn đàn để bàn bạc với nhau. Nói chung là những thông tin nào cần thiết thì sẽ đưa lên.

Tuy địa bàn hoạt động nằm trong phạm vi thành phố Hồ chí Minh, tổ chức này cho biết có liên kết mật thiết với các cơ quan, chính quyền liên quan, đề xuất ý kiến về phương hướng, kế hoạch, qui trình xây dựng, phát triển, cũng như các nghiên cứu, ứng dụng khoa học kỹ thuật cho ngành. Thêm vào đó hội còn chủ trương giao lưu, liên hệ với các tổ chức chuyên ngành trong cũng như ngoài nước và người Việt ở nước ngoài có trình độ chuyên môn để trao đổi kinh nghiệm.

Truy cập trang nhà của Hội Cầu Đường-Cảng, khách thăm có dịp biết về nhiều phương án và các diễn biến mới nhất. Điểm qua các tin người đọc được biết một số công trình xây dựng như mạng lưới giao thông vận tải khu vực đồng bằng sông Cửu long; các báo cáo như phúc trình tổng kết khoa học công nghệ xây dựng cầu Mỹ Thuận; các thông tin về khoa học kỹ thuật như thiết bị di động cho nạo vét, hút bùn rác cống rãnh đô thị; các giải pháp kỹ thuật, công nghệ hợp lý xây dựng cầu nông thôn đồng bằng sông Cửu Long; và các thông tin về doanh nghiệp, công nghệ....

Bên cạnh tin tức về các công trình xây dựng cùng những sự cố liên quan, người tham khảo còn được tiếp cận với các văn bản pháp lý, tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành cầu đường, cùng những thông tin liên hệ như giá cả vật tư.

Việc tham khảo các tin tức này giúp quần chúng có thể kiểm tra mọi dự án đang thi công hay sắp tiến hành. Các công trình xây dựng sẽ được thẩm định về chất lượng thiết kế kỹ thuật hoặc tiến độ thi công.

Lấy thí dụ như nhờ các thông tin về cầu Văn Thánh 2, người dân được biết giải pháp bù lún của Bộ Giao thông Vận tải để xử lý sự cố không đạt hiệu quả, trong lúc những chuyển dịch và biến dạng ở cây cầu này tiếp tục gia tăng, và được biết Sở Giao thông Công chính thành phố Hồ Chí Minh sau khi làm việc với Bộ Xây dựng có ý kiến rằng chỉ cần khoảng 3 tháng sẽ khắc phục sự xuống cấp của công trình nếu được Thủ tướng phê duyệt.

Liên hệ và góp ý

Một trong những tiêu đề của trang web là mục liên hệ và góp ý, tạo cơ hội cho dân nêu thắc mắc, đưa ý kiến cũng như phản biện về mọi vấn đề. Đây chỉ là một dụng ý phụ, nhưng có lẽ được chú ý hơn hết vì giúp minh bạch hóa được nhiều ưu tư của người dân, trước kia không được giải đáp vì thiếu thông tin.

Tổ chức này loan báo các câu hỏi cũng như ý kiến đóng góp sẽ được giải đáp hoặc chuyển đến các cơ quan trách nhiệm: “ Nói chung những vấn đề xã hội hay là gì đó, có thì cứ đưa lên, diễn đàn của hội sẽ chuyển cho Bộ xem xét”.

Vì còn quá mới Website của Hội Cầu Đường Cảng thành phố Hồ chí Minh chưa được đa số quần chúng biết đến. Một người dân Sàigòn cho hay sẽ vào thăm để biết mọi thông tin về các công trình xây dựng có liên quan đến sinh hoạt thường ngày của mình:

“Cái này mới nghe nói chứ đâu có biết. Hội đó có website hả? Tôi muốn coi thử những thông tin xem ra sao, chứ một cái cầu, đường bây giờ mỗi năm mỗi làm lại, nhưng mà làm xong rồi nó lại hư”.

Dư luận hiện giờ tỏ ra hoan nghênh sáng kiến của Hội Cầu Đường-Cảng thành phố HCM. Thành quả của trang mạng thì còn phải đợi thời gian trả lời.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.