Điều gì sẽ xảy ra sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Bush và Thủ tướng Khải


2005.06.21

Nguyễn Khanh - Việt Long

Hôm nay tại Nhà Trắng, Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush sẽ trải thảm đỏ đón Thủ tướng Việt Nam. 30 năm sau ngày cuộc chiến Việt Nam kết thúc và 10 năm kể từ ngày 2 nước trao đổi quan hệ về ngoại giao, đây là lần đầu tiên cuộc gặp gỡ giữa 2 nhà lãnh đạo Việt-Mỹ diễn ra ngay tại thủ đô Washington của Hoa Kỳ.

BushKhai200.jpg
Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush bắt tay Thủ tướng Việt Nam Phan Văn Khải trước khi bắt đầu cuộc gặp gỡ tại Toà Bạch Ốc hôm 21-6-2005. AFP PHOTO/Tim SLOAN >> See larger image

Liệu kết quả sẽ diễn ra như thế nào? Xin mời quý thính giả theo dõi cuộc thảo luậb giữa Việt Long và Nguyễn Khanh của Ban Việt ngữ đài RFA.

Hỏi: Vâng, thưa Anh Nguyễn Khanh, Thủ tướng Phan Văn Khải có nói với báo Washington Post rằng vấn đề gia nhập WTO thì ít nhất ông cũng đạt được thỏa thuận là Tổng thống Mỹ sẽ tuyên bố ủng hộ Việt Nam gia nhập tổ chức này.

Cho đến bây giờ thì dư luận cho rằng Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ có được lời tuyên bố ủng hộ của Tổng thống Bush. Nhưng liệu Việt Nam có được hài lòng về việc này hay không?

Bạn nghĩ gì về cuộc gặp gỡ này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Đáp: Câu trả lời của tôi rằng nếu nói chuyện Hoa Kỳ ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO thì đã từ lâu Washington đã lên tiếng nói ủng hộ đơn xin gia nhập tổ chức này của Hà Nội. Thành ra vấn đề này không phải là vấn đề được đặt ra.

Chuyện ông Khải mong và tôi nghĩ rằng phái đoàn của Việt Nam trong chuyến viếng thăm Washington lần này muốn là làm sao có thể hoàn tất được cuộc thảo luận với Hoa Kỳ về vấn đề WTO.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc trao đổi trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.