Tổng thống Bush lên đường viếng thăm Việt Nam

2006-11-14
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này
BushLauraAirForceOne200.jpg
Tổng thống George W. Bush và Đệ nhất Phu nhân Laura Bush hôm 14-11-2005. AFP PHOTO

Hôm nay tổng thống Hoa Kỳ George W Bush và phu nhân lên đường viếng thăm một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó bao gồm cả chuyến thăm Việt Nam để tham dự thượng đỉnh APEC.

Theo chương trình do Nhà Trắng phổ biến, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush sẽ ghé Singapore, Việt Nam và Indonesia trong chuyến đi Ðông Nam Á lần này. Ðây là lần đầu tiên ông Bush đến Việt Nam, nhưng là lần thứ nhì ông ghé thăm Singapore và Indonesia.

Các giới chức cao cấp hành pháp Mỹ nói với Ðài Á Châu Tự Do rằng Washington tin tưởng chuyến đi kéo dài 1 tuần lễ sẽ mở một mối quan hệ với các nước trong khu vực, đặc biệt với Việt Nam.

Thời kỳ mới trong quan hệ Mỹ-Việt

Ông Bush sẽ có mặt ở Hà Nội trong 2 ngày 17 và 18, đến thăm Sài Gòn vào ngày 19. Tại hai địa điểm vừa nói, Tổng Thống Hoa Kỳ sẽ có những buổi tiếp xúc riêng với đại diện các công ty Hoa Kỳ đầu tư ở Việt Nam, gặp gỡ với những người Việt từng là người tỵ nạn ở Mỹ về Việt Nam làm ăn, và nói chuyện với các cựu binh Mỹ từng tham chiến ở đây, hiện đang điều khiển những chương trình nhân đạo thời hậu chiến.

Chuyến viếng thăm Singapore và Indonesia của Tổng Thống Bush nhắm vào một mục đích khác, đó là vấn đề an ninh trước những hiểm nguy do các phần tử khủng bố Hồi Giáo tạo nên trong khu vực.

Ðây cũng là vấn đề sẽ được nói đến ở Thượng Ðỉnh APEC ở Hà Nội, và những nguồn tin đáng tin cậy đều nói sẽ được ghi lại trong bản thông cáo chung mang chữ ký của các vị nguyên thủ 21 nước trong tổ chức, nói rõ quyết tâm hợp tác và đoàn kết để bài trừ khủng bố toàn cầu.

Một ngày trước khi Tổng Thống Hoa Kỳ lên đường sang Ðông Nam Á, Bộ Ngoại Giao Mỹ loan báo bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách những nước cần quan tâm về tự do tôn giáo, nhưng kèm theo đó là tin không vui cho Việt Nam, vì Hạ Viện Liên Bang Mỹ không thông qua dự luật dành quy chế Quan Hệ Thương Mại Bình Thường Vĩnh Viễn PNTR cho Việt Nam. Tuy nhiên, có nhiều khả năng các vị Dân Biểu thuộc đảng Cộng Hòa sẽ đưa vấn đề này ra thảo luận trở lại vào ngày mai.

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang