Thống đốc California ký sắc lệnh công nhận lá cờ VNCH


2006.08.10

Việt Long, phóng viên đài RFA

Hôm thứ Bảy mùng Năm tháng Tám, thống đốc California Arnold Schwarzenneger đến tận khu vực Little Saigon ở quận Cam để ký sắc lệnh công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ của Việt Nam Cộng Hòa trước đây là biểu tượng của cộng đồng người Việt ở California. Việt Long tường trình sự kiện này như sau.

ArnoldVNCHFlag200.jpg
Thống đốc Arnold Schwarzenneger đến Little Saigon để ký sắc lệnh công nhận lá cờ vàng ba sọc đỏ của VNCH là biểu tượng của cộng đồng người Việt ở California. Photo courtesy http://gov.ca.gov/

Thống đốc Arnold Schwarzenneger mở đầu bài diễn văn khai mạc buổi lễ ký sắc lệnh về lá cờ vàng. Ông nói:

"Thật là tuyệt vời khi có mặt ở nơi đây để ký bản sắc lệnh về lá cờ biểu tượng cho tinh thần tự do và truyền thống của người Việt tại California.

Và sắc lệnh này có ý nghĩa là từ nay cộng đồng người Việt chính thức có quyền trưng bày, treo gắn lá cờ tự do và truyền thống này ở bất kỳ lễ hội và sự kiện nào của tiểu bang California."

Ông Arnold Schwarzenegger nói tiếp:

“Cộng đồng Việt Nam đã đóng góp quá nhiều cho tiểu bang này với khoảng hơn 4,000 cơ sở thương mại tại Little Saigon, hơn 50,000 cơ sở thương mại khắp tiểu bang và đóng góp khoảng 6.6 triệu đô la mỗi năm.

Cộng đồng Việt Nam hiện có mặt khắp nơi trong chính quyền tiểu bang. Quý vị có một chánh án, một dân biểu tiểu bang, nhiều thành viên trong khu học chánh cũng như các hội đồng thành phố.

Bản thân tôi cũng là một di dân đến đây hồi thập niên 1980. Quý vị đến đây hồi thập niên 1970. Tôi yêu nước Áo của tôi. Quý vị cũng yêu Việt Nam của quý vị. Tất cả chúng ta bây giờ đều cư ngụ tại Hoa Kỳ, một đất nước tuyệt vời nhất thế giới.

Bản thân tôi và quý vị đều thành công tại đất nước đầy cơ hội này. Nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta quên nguồn gốc của chúng ta. Vì thế, tôi rất vinh dự được ký sắc lệnh này.”

Một trong những người Việt góp nhiều công sức trong cuộc vận động cho sắc lệnh này là ông Trần Thái Văn, dân biểu hạ nghị viện tiểu bang California, có mặt bên cạnh thống đốc Schwazenneger trong buổi lễ.

Chúng tôi có dịp hỏi thêm ông về một số khía cạnh chung quanh việc lá cờ vàng ba sọc đỏ được nhìn nhận dành cho cộng đồng Việt Nam ở California, sau nhiều thành phố và tiểu bang khác ở Hoa Kỳ. Mời quý vị theo dõi câu chuyện: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Thông tin trên mạng:

- Office of the Governor - Gov. Schwarzenegger Signs Executive Order Honoring Vietnamese Heritage

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.