Cambodia mở chiến dịch tuyên truyền về bệnh AIDS


2005.11.15
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Bình tường trình từ PhnomPenh

Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS của nước láng giềng Cambodia có kế hoạch dùng thêm Lễ Hội Đua thuyền ở PhnomPenh để tuyên truyền chống HIV/ AIDS.

CambodiaHivAid200.jpg
AFP PHOTO

Hằng ngàn người dân nông thôn ở Cambodia đổ về PhnomPenh để dự lễ hội đua thuyền diễn ra từ ngày thứ năm tuần này. Nhân dịp quy tụ đông đảo này, Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS của nước láng giềng Chùa Tháp tung ra kế hoạch tuyên truyền giáo dục phòng chống HIV/ AIDS

Chiến dịch tuyên truyền về bệnh AIDS bắt đầu từ hôm chủ nhật, 13/11 và sẽ kết thức vào ngày 17/11, có sự phối hợp giữa cơ quan chức năng của chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và Quĩ dân số Liên hiệp Quốc (UNFPA) cùng với tình nguyện viên khoảng 1500 người.

Những người tình nguyện được đào tạo kiến thức cơ bản về căn bệnh thế kỷ này cùng với các biện pháp đề phòng, rồi phân công đến các bến xe trong thành phố Phnom Penh để phân phát bao cao su cho những hành khách là vận động viên đua thuyền và khán giả. Nếu cần, những người tình nguyện này cũng có thể tư vấn về bệnh AIDS cho các đối tượng đến từ nông thôn.

Ông Sar Kimsan, một trong những người chỉ đạo chiến dịch cho biết Chính phủ Cambodia đã chi ngân sách mua 100.000 bao cao su để phục vụ cho chuyến dịch này. Ngoài ra còn có sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ trong nước và các tổ chức quốc tế quan tâm đến đại dịch thế kỷ này.

Diễn đàn về bệnh AIDS

Ủy ban Quốc gia phòng chống AIDS còn dựng sân khấu ca nhạc ngoài trời ngay tại một công viên bên cạnh Hoàng cung, gần các gian hàng giới thiệu sản phẩm của các danh nghiệp trong và ngoài nước.

Khán giả đến vừa thưởng thức các ca khúc vừa nghe những lời tuyên truyền về virus HIV, về bao cao su và bệnh AIDS. Đồng thời khán giả cũng có thể đặt câu hỏi cho các bác sĩ và chuyên gia nếu như có vấn đề chưa rõ.

Để giúp các nạn nhân không may đã nhiễm virus của đại dịch thế kỷ này có cơ hội hòa nhập với xã hội, Ban Chỉ đạo chiến dịch thành lập một đội thuyền bao gồm vận động viên là người đã nhiễm virus HIV nhưng chưa đến gia đoạn AIDS, thân thể còn cường tráng tham gia đua tài với những người bình thường khác. Hi vọng kháng giả sẽ có cái nhìn về họ sáng sủa hơn, và thông cảm hơn.

Mọi thứ đã sẵn sàng

Qua tiếp xúc với một số nhà chứa tại thành phố Phnom Penh, được biết các chủ chứa đã có phần hiểu biết về bệnh AIDS và có đầy đủ bao cao su cho các anh chàng đến từ nông thôn như những người phát động chiến dịch mong đợi.

Bệnh AIDS hay còn gọi là bệnh SIDA là một loại bệnh nguy hiểm chưa có thuốc chữa trị. Vấn đề ngăn chặn bệnh nguy hiểm này là vấn đề toàn cầu, và nói chung mọi người dân thuộc mọi tầng lớp cần phải được tuyên truyền. Nhưng trong chiến dịch này, Ban chỉ đạo đặt trọng tâm đối tượng là những người đến từ nông thôn.

Một số chủ chứa cho biết một tin vui là các anh chàng đến từ nông thôn mấy năm gần đây rất dè dặt, sử dụng bao cao su 100%. Có nhiều người chỉ đến nhìn qua nhìn lại rồi đi. Hình như họ đã hiểu nhiều về bệnh AIDS.

Một bà chủ chứa tại thủ đô Phnom Penh vui vẻ kể với chúng tôi về hoạt động của các tổ chức tuyên truyền về việc phòng chống AIDS. Và hầu nhưng các cô gái hoạt động mãi dâm ở đây cũng là người tư vấn về bệnh AIDS.

Theo thống kê của Chương trình phòng chống AIDS của Liên hiệp, Cambodia hiện có 159.000 người đang mắc bệnh AIDS, trong đó Việt Kiều chiếm khoảng từ 10 đến 15, tức là khoảng 16 ngàn tới gần 24 ngàn người.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.