Cambodia trục xuất gần 100 hộ gia đình người Việt về nước


2006.11.27

Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA

Ở khu vực biên giới Việt Nam – Cambodia, có gần 100 hộ gia đình người Việt bị chính quyền Cambodia trục xuất về Việt Nam. Phóng viên Nguyễn Bình của Ban Việt ngữ, Đài RFA, từ Cambodia có bài tường trình về sự việc này như sau.

VnCambodiaChildren200.jpg
Trẻ em Việt Nam ở cảng Royal, Kampong Som. PHOTO RFA/Nguyen Binh.

Gần 100 hộ gia đình người Việt cư ngụ trên bờ sông Bak Dai, thuộc xã Sampov Poun, huyện Koh Thom, tỉnh Kandal của Cambodia bị chính quyền buộc phải di dời về tỉnh An Giang hồi tuần trước.

Ông Trương Văn Dựng, khoảng trên 50 tuổi, nói với Ban Khmer ngữ, Đài RFA vào sáng thứ Hai, ngày 27 tháng 11 rằng gia đình ông sống ở Cambodia từ lâu đời. Chính quyền địa phương buộc gia đình ông phải di dời sang bên kia sông là đất của Việt Nam. Ở bên ấy đất hẹp người đông rất khó làm ăn.

Một người dân Cambodia nói rằng những hộ gia đình người Việt này bị chính quyền Cambodia đổi về Việt Nam nhiều lần, và chính quyền Việt Nam cũng đã cấp đất, cấp vốn cho họ làm ăn. Nhưng do cuộc sống bên ấy khó khăn nên họ quay trở lại Cambodia.

hủ trương của chính phủ

Ông Ut Sron, Xã trưởng, xã Sampov Poun nói rằng việc trục xuất những hộ gia đình người Việt ở đây về nước là chủ trương của chính phủ Cambodia, trong việc lập lại trật tự kỷ cương trong xã hội.

Ông Ut Sron còn cho rằng gần 100 hộ người Việt nói trên là những người nhập cư bất hợp pháp, do đó chính quyền phải trục xuất họ trở về Việt Nam.

Hiện nay, trên bờ sông Bak Dai, thuộc địa phận Cambodia vẫn cò vài căn nhà của người Việt. Một thanh niên người Việt tên là Trần Văn Phước cho hay chính quyền Cambodia ra thời hạn cho những hộ gia đình người Việt này là 3 tháng phải di dời về Việt Nam hết.

Sông Bak Dai, là biên giới tự nhiên giữa Cambodia và Việt Nam. Bờ bên kia thuộc tỉnh An Giang của Việt Nam, có dân cư đông đúc, còn phía bên Cambodia thì dân cư thưa thớt. Người dân địa phương nói rằng bờ sông Bak Dai phía Cambodia phần lớn là đất của các quan chức cao cấp trong chính phủ, do đó người dân Cambodia không thể đến đó lập nghiệp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.