Các đảng phái ở Campuchia vận động tranh cử


2007.03.19
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Bình, phóng viên đài RFA

Tại Campuchia, các đảng phái bắt đầu vận động tranh cử cho cuộc bầu cử xã phường vào tháng Tư tới. Đây là cuộc bầu cử tự do có sự giám sát của quốc tế. Phóng viên Nguyễn Bình từ Phnom Penh có bài tường trình về sự kiện này như sau.

CambodiaElection200c.jpg
Các đảng phái ở Campuchia bắt đầu mở chiến dịch vận động tranh cử. RFA PHOTO

Các đảng phái ở Campuchia bắt đầu mở chiến dịch vận động tranh cử được ấn định trong vòng nửa tháng, kể từ ngày 16 tháng 03 đến ngày 30 tháng 03 năm 2007 tới.

Đây là chiến dịch tìm kiếm cử tri cho cuộc bầu cử xã phường vào đầu tháng 04 năm nay, với sự tham gia của 12 đảng phái.

Trong 2 ngày 16 và 17 vừa qua, 3 đảng phái lớn bao gồm đảng nhân dân Campuchia, đảng Sam Rainsy và đảng Funcinfec đi tuần hành trên đường phố, có nhiều chiếc xe nối đuôi nhau, vừa đi vừa tuyên truyền về đường lối xây dựng xã phường của đảng mình.

Trong những ngày vừa qua, cảnh sát giao thông thành phố Phnom Penh đứng ở các ngã đường để hướng dẫn đoàn tuyên truyền của các đảng phái đi theo thứ tự, trách va chạm.

Đoàn tuyên truyền của đảng đối lập Sam Rainsy, với biểu tượng cây đèn cầy trắng, do ông Sam Rainsy dẫn đầu, và có hàng ngàn người tháp tùng, đi đến nhiều nơi trong thành phố Phnom Penh.

Ông Sam Rainsy nói với báo chí rằng công việc ưu tiên hàng đầu ở các xã phường mà đảng ông thắng cử là chống tham nhũng, kế đến là bảo vệ quyền lợi người nghèo.

CambodiaElection200b.jpg
Các đảng phái ở Campuchia bắt đầu mở chiến dịch vận động tranh cử. RFA PHOTO

Đảng nhân dân Campuchia, là đảng mạnh nhất tại xứ Chùa Tháp, là một đảng liên minh trong chính phủ, cũng có hàng ngàn người tham gia trong đoàn tuyên truyền vận động tranh cử.

Bà Pen In, người dẫn đầu đoàn tuyên truyền của đảng nhân dân Campuchia nói rằng ngoài cuộc vận động trên đường phố, đảng bà còn mở nhiều cuộc mít tinh để tuyên truyền. Bà hy vọng đảng của bà sẽ tiếp tục thắng cử.

Còn đảng bảo hoàng Funcinfec, trong những ngày vừa qua, đi tuyên truyền ở các vùng ngoại ô Phnom Penh. Ông Nu Sovantharo, phát ngôn viên đảng Funcinfec nói với người dân rằng, việc bầu cử cho đảng nào đó không quan trọng. Điều quan trọng nhất người dân nên lựa chọn người tốt để lãnh đạo xã phường của mình.

Trong những ngày qua, chưa thấy đảng Norodom Ranarith của Hoàng thân Norodom Ranarith, cũng là một trong 4 đảng lớn tại Campuchia đi tuyên truyền vận động bầu cử.

Ông Muth Chantha, phát ngôn viên của đảng Norodom Ranarith giải thích rằng đảng ông đã thay đổi hình thức tranh cử. Nghĩa là không đi tuyên trên các đường phố, mà đi tuyên truyền ở từng nhà dân, nhằm giúp tiết kiệm trong việc chi tiêu của đảng.

Trong cuộc bầu cử xã phường năm nay, mặt dù có đến 12 đảng phái tham gia tranh cử, nhưng chỉ thấy 3 đảng lớn tổ chức tuyên truyền rằm rộ trên các đường phố, còn các đảng nhỏ vẫn chưa thấy xuất hiện.

CambodiaElection200.jpg
Các đảng phái ở Campuchia bắt đầu mở chiến dịch vận động tranh cử. RFA PHOTO

Trong cuộc bầu cử xã phường này, các đảng phái đưa thành viên của mình ứng cử vào Hội đồng xã phường. Đảng nào có nhiều thành viên trúng cử vào xã Hội đồng xã phường nhất, được quyền chỉ định người của đảng mình làm xã trưởng và phường trưởng.

Hệ thống chính trị Campuchia ngày nay được thành lập theo hình thức phân quyền. Lãnh đạo cơ quan quyền lực cao nhất là quốc và cơ quan hành chính địa phương cấp phường xã do người dân bầu lên theo hình thức phổ thông đầu phiếu.

Cơ quan hành chính cấp xã phường được quyền lập ngân sách địa phương và thực hiện các dự án phát triển ở địa phương của mình.

Được biết, Campuchia có 1.621 xã phường. Trong cuộc bầu cử xã phường vào năm 2002 vừa qua, đảng nhân dân Campuchia thắng được 1.599 xã phường, đảng Sam Rainsy thắng được 12 phường chủ yếu ở trong thủ đô Phnom Penh, và đảng Funcinfec thắng được 10 xã phường.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang