Trung Quốc yêu cầu Miến Điện chấm dứt đàn áp biểu tình


2007-09-29
Share

Chính phủ Trung Quốc hôm nay đã chính thức lên tiếng yêu cầu nhà cầm quyền Miến Điện chấm dứt việc đàn áp các người biểu tình và tìm cách ổn định xứ sở bằng các biện pháp hòa bình, thực thi dân chủ và phát triển.

Bất chất các hành động đàn áp, bắt bớ của nhà cầm quyền, các nhà sư và dân chúng Miến Điện vẫn tiếp tục xuống đường biểu tình chống chính phủ. AFP PHOTO.

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo tuyên bố như vừa kể tại Bắc Kinh khi thảo luận qua điện thọai về tình hình Miến Điện với Thủ tướng Gordon Brown của nước Anh.

Ông Javier Solana, người phụ trách chính sách ngọai giao của Liên Minh Châu Âu EU cũng kêu gọi các quốc gia có ảnh hưởng đến Miến Điện lên tiếng kêu gọi các tướng lãnh ở Rangoon chấm dứt việc dùng vũ lực đối phó với các ngừơi biểu tình.

Về phần mình, chính quyề quân nhân Miến Điện đã lên tiếng xin lỗi Nhật Bản về việc một phóng viên của Nhật bị sát hại.

Chính phủ Nhật Bản yêu cầu Miến Điện phải trừng phạt những người có trách nhiệm trong việc sát hại ông Kenji Nagai, phóng viên quay phim của Thông tấn xã AFP đầu tuần qua.

Trong khi đó việc truy cập vào các trang web tại Miến Điện bất ngờ được nối lại trong hai giờ đồng hồ ngày hôm qua, sau đó lại bị mất.

Đường kết nối internet ra - vào Miến Điện bị đóng từ hôm thứ Sáu vì Rangoon không muốn những phóng sự cũng như hình ảnh về các vụ đàn áp biểu tình được truyền đi khắp thế giới.

Các cuộc biểu tình vẫn tiếp diễn

Những người biểu tình vẫn tiếp tục tập họp tại Rangoon, Miến Điện ngày hôm nay dù rằng nhà cầm quyền quân sự nước này trong 3 ngày qua đã ra tay đàn áp gây thương vong.

Thông tấn xã AFP cho hay lực lựợng an ninh Miến Điện tấn công khỏang 100 người tập họp trên cây cầu Pansoedan tại Trung tâm Rangoon và bắt giữ năm người.

Tại Pakokku, cách Rangoon 500 kilomét về phía bắc, khỏang 1000 nhà sư dẫn đầu hàng ngàn người đi xe đạp và xe gắn máy bắt đầu cuộc biểu tình vào lúc 2 giờ chiều và chấm dứt trong yên tĩnh vào lúc 4 giờ cùng ngày.

Đặc sứ của Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ibrahim Gambari, ngày hôm nay cũng đã đến Rangoon để thuyết phục các tướng lãnh cầm quyền thương thuyết với những người biểu tình thay vì dùng súng đạt để giải quyết cuộc tranh chấp.

EU cũng có phản ứng mạnh bằng các triệu tập đại diện Miến Điện tại Brussels, Bỉ để giải thích về những chế tài EU áp dụng đối với Rangoon về những hành vi bạo lực đàn áp những ngườivbiểu tình trong vài ngày qua.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang