Hải quân Trung Quốc bắn bị thương 5 ngư dân Việt Nam


2007.07.21

Hải quân Trung Quốc bắn vào tàu ngư dân Việt Nam, gây thương tích cho 5 người, nhưng cả Bắc Kinh lẫn Hà Nội đều không loan báo gì về sự cố này.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản hôm nay loan báo như vừa kể, cho biết khi hỏi đã được phó Thủ tướng Phạm Gia Khiêm xác nhận về vụ đụng độ trong vùng gần quần đảo Trường Sa hôm mùng 9 tháng Bảy và bộ Ngoại giao Việt Nam đang tìm hiểu sự việc. Sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội thì nói là không có thông tin gì.

Thông tấn xã Kyodo nói thêm là tàu cá Việt Nam có thể xuất phát từ Quảng Nam, bị tàu hải quân Trung Quốc bắn đuổi do hoạt động đáng bắt hải sản gần khu vực biển mà Bắc Kinh tranh giành chủ quyền. Hiện chưa có thêm thông tin gì về số phận 5 ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc bắn.

Hồi năm 1988 Trung Quốc và Việt Nam đã giao tranh trong vùng Trường Sa, khiến trên 70 lính hải quân Việt Nam thiệt mạng. Bắc Kinh và Hà Nội đã bình thường hóa quan hệ vào năm 1991 nhưng mối tranh chấp chủ quyền về các vùng biển Hòang Sa và Trường Sa vẫn còn căng thẳng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Nhận xét

Anonymous
29/11/2011 22:12

Mot giot mau ngu dan la mot giot mau dao cua ca dan toc tham ca bien dong