Theo dấu Ông Già Noel


2006.12.24

Thy Nga, phóng viên đài RFA

Chương trình kỳ này đến với quý thính giả và các bạn vào khi chỉ hơn 2 tiếng đồng hồ nữa là thánh lễ nửa đêm tại Việt Nam được cử hành, mừng Thiên Chúa giáng sinh …

ChristmasSanta200.jpg
AP PHOTO

Ở Saigon giờ này, các đường phố quanh Vương Cung Thánh Đường, khu Nguyễn Huệ, Lê Lợi, … chắc đã đông nghẹt người. Từ sau giờ ăn chiều, dân chúng, nhất là thanh niên thanh nữ, kéo nhau lũ lượt xuống khu trung tâm thành phố, gây ra cảnh náo nhiệt tưng bừng. Những quán cà-phê, tiệm kem đầy khách, tràn ra vỉa hè.

“Jingle bells” Thúy Vi hát …

Nơi phương trời Âu Mỹ thì tục lệ lại khác. Vào đêm Giáng Sinh, ngoài đường, hiếm thấy khách bộ hành vì trời lạnh giá mà cửa tiệm thì đóng cửa hết rồi, chỉ lác đác vài chiếc xe trên đường về nhà. Một số người thì lợi dụng mấy ngày nghỉ cuối năm, vượt đường xa về thăm đại gia đình.

Theo truyền thống, sau khi đi lễ nửa đêm thì họ về nhà, quây quần ăn mừng, chứ không đổ ra ngoài đường như ở Việt Nam.

“Chúa ra đời” ( O Holy night! ) Dalena trình bày … Đó là với các quốc gia ở Bắc bán cầu. Tại Nam bán cầu thì tháng Chạp dương lịch lại vào giữa mùa Hè thành ra tục lệ cũng phải khác đi, như ở Úc, tiết trời nóng nực nên bữa tiệc Giáng Sinh được tổ chức theo kiểu “picnic” trên bãi biển hay trong rừng. Và Ông Già Noel đến với dân chúng Úc không bằng cỗ xe do đàn tuần lộc kéo từ trên không trung đáp xuống mái nhà, mà ông từ ngoài biển, trượt nước, phóng lên bãi cát!

Nói đến Ông Già Noel thì Thy Nga có câu chuyện vui để kể cùng quý thính giả, các em nhi đồng, và cả những bạn không còn trẻ nữa tuy nhiên, tâm hồn vẫn luôn trẻ trung.

ChurchChristmasSaigon150.jpg

“Ông Già Noel” nhân vật này của mùa Giáng Sinh, có thật hay không, còn tùy vào lòng tin yêu cộng với trí tưởng tượng, như thư trả lời của chủ bút một tờ báo nọ vào năm 1897 với bé Virginia 8 tuổi khi em hỏi là Santa có thực hay không?

“Có Santa Claus, em Virginia à. Ông ấy hiện hữu, như Tình thương, sự quảng đại và lòng thành hiện hữu. Những điều này kết hợp lại để cho nét đẹp và niềm vui lớn lao nhất cho cuộc sống. Có thực không? a, Virginia, trên thế giới này, không có gì thực hơn và tồn tại hơn là Santa. Ông ấy sống và sống mãi”

Theo bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ thì Santa (tức Ông Già Noel) đã lên đường vào 11 giờ sáng nay (giờ Việt Nam) từ Bắc Cực. Tại sao giới chức quân sự lại lo chuyện Santa nhỉ? xin thưa là người Mỹ và Canada rất quan tâm cho trẻ con nên tiến hành việc ấy.

“Rudolph mũi đỏ” Kiều Nga hát …

Câu chuyện đầu đuôi thế này: Vào năm 1955, trong một mẩu quảng cáo vui nhộn, công ty bách hóa Sears Roebuck nói là các em nhi đồng có thể phone đến Santa. Số điện thoại mà họ đưa ra, bị in sai sót, và xui khiến làm sao mà lại trùng với số của bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ!

Vào đêm Giáng Sinh năm ấy, Đại tá Harry Shoup đã ngạc nhiên khi nhắc máy, nghe tiếng một em nhỏ hỏi là Santa đã đến đâu rồi? Không nỡ làm thất vọng em, ông hứa là sẽ truy tìm cỗ xe chở quà của Santa. Từ đó, bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ, gọi tắt bằng Anh ngữ là NORAD, sử dụng hệ thống radar gồm 47 trạm đặt giăng ngang Bắc Mỹ, cộng với vệ tinh, máy thâu hình, và cả chiến đấu cơ phản lực để theo dấu Santa! Cái mũi đỏ sáng của chú Rudolph dẫn đầu đàn tuần lộc kéo cỗ xe thì các vệ tinh truy đâu có khó gì!

Vào đêm Giáng Sinh mỗi năm, hàng trăm người tình nguyện cùng với NORAD để trả lời những cú điện thoại của trẻ em trên thế giới, nao nức hỏi xem Santa đã đến gần nơi mình ở chưa?

“Santa Claus is coming to town” …

Vui quá, các bạn nhỉ. Trở lại với Việt Nam thì giờ này, các nhà thờ chắc đã đông người đến chờ Thánh lễ nửa đêm.

“Hang Bê-lem” của Hải Linh, giọng ca Ngọc Huệ …

“Vinh danh Chúa Cả trên trời Bình an dưới thế cho người thiện tâm”

Tiếng chuông ngân vang cùng với tiếng thánh ca mừng Chúa Giáng sinh mang đến cho mọi người thông điệp của tình thương và lòng khoan dung. Mong rằng chúng ta sẽ ấp ủ tinh thần lễ Giáng Sinh trong tâm, và ráng giữ tình thương ấy cho suốt năm tới, như lời văn hào Charles Dickens nói

“I will hold Christmas in my heart and try to keep it all the year” “Đêm thánh vô cùng” hợp ca ...

Trong không khí hân hoan đón mừng Thiên Chúa ra đời, ban Việt ngữ mến chúc quý thính giả một mùa lễ tràn đầy ân phước và niềm vui!

“We wish you a merry Christmas” …

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.