Dân chúng khắp thế giới hân hoan đón mừng Giáng Sinh


2005-12-25
Share

Tại Vatican, dân chúng từ khắp nơi đã đổ về để cùng Ðức Giáo Hoàng Bênêđicto dâng thánh lễ nửa đêm, và cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Trong thông điệp Giáng Sinh năm nay, Ðức Giáo Hoàng điểm lại tình hình trên địa cầu, nhắc lại những vụ xung đột, nạn nghèo đói và tệ nạn tiêu thụ thừa mứa.

Thánh lễ nửa đêm diễn ra tại Thánh đường Thánh Phê-rô với sự tham dự của trên 9 ngàn tín đồ. Đức Giáo hoàng Benedict 16 có tất cả 30 vị Hồng Y đồng tế và Thánh lễ được trực tiếp truyền hình đến 46 quốc gia. Ðây là Thánh lễ Giáng sinh đầu tiên do Đức Giáo hoàng Benedict 16 chủ tế.

Ðức Giáo Hoàng Benedict cầu nguyện cho hòa bình thế giới nhân ngày Giáng Sinh hôm 25-12-2005 tại Vatican. AFP PHOTO

Trên quảng trường Thánh Phê-rô là cây thông Noel cao 30 mét, là quà của nước Áo, quê hương đức Giáo hoàng, gởi tặng. Vào giữa trưa thứ Bảy, đức Giáo hoàng đã tuyên đọc thông điệp truyền thống "Urbi et Orbi", theo tiếng La Tinh có nghĩa là "Gởi Thành phố và Thế giới".

Tại thánh địa Bethlehem, đoàn người hành hương cũng cùng nhau cúi đầu dâng lời cầu nguyện, xin Thượng Ðế ban bình an cho nhân loại, trong lúc tiếng chuông nhà thờ đổ vang. Tại Pakistan, các binh sĩ Hoa Kỳ phân phát quà cho trẻ em thuộc những gia đình may mắn sống sót sau trận động đất kinh hoàng xảy ra cách đây chẳng bao lâu.

Và tại thành phố New Orleans từng bị tàn phá bởi trận bão Katrina, người dân cùng nhau tụ tập đón mừng lễ và bắn pháo hoa. Lời nguyện ước chung của tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo ở mọi quốc gia là:

Vinh danh Thiên Chúa Trên Trời Bình An Dưới Thế Cho Người Thiện Tâm.

Không khí Giáng Sinh

Các tín đồ Thiên Chúa giáo tại Bangladesh đã tổ chức Thánh lễ vào buổi chiều hôm qua, thay vì nửa đêm theo thông lệ. Lý do là vì tình trạng bất ổn trong thời gian gần đây, các nhóm Hồi giáo cực đoan thường hay tổ chức đánh bom tấn công tự sát.

Tại xứ Hồi giáo khác là Indonesia thì lực lượng an ninh phải tung các toán chuyên viên dò tìm chất nổ đi kiểm tra từng giáo đường trước lễ Giáng sinh. Đặc biệt là tại Vương cung Thánh đường Jakarta, là nơi Tổng thống Đông Timor, ông Xanana Gusmao tham dự lễ Giáng sinh tại thủ đô xứ sở từng cưỡng chiếm nước ông.

Trong khi đó thì lễ Giáng sinh lại diễn ra tưng bừng ở Hồng Kông, dù cũng là nơi mà tín đồ Thiên Chúa chỉ là một thiểu số khiêm tốn. Hoa đèn được trưng bày khắp nơi trong khi người dân đặc khu hành chánh chen chúc vui chơi, mua sắm theo thông lệ.

Nước Pháp là xứ có truyền thống mừng lễ Giáng sinh rất trang trọng, thì năm nay đặc biệt tại một số địa phương cấm bán xăng lẻ.

Lện được nhà cầm quyền các địa phương ban hành và áp dụng từ ngày hôm qua cho đến hết tuần sau, nhằm ngăn ngừa các vụ bạo động ném bom xăng tự chế. Xăng đổ vào xe hơi không bị cấm, nhưng xăng mua lẻ và chứa vào can nhựa thì không nơi nào được bán.

Từ lâu, ngay cả trước khi những vụ bạo động xảy ra tại nước Pháp, thanh thiếu niên các địa phương nghèo khó của Pháp, như tại thành phố Strasbourg vẫn có thói quen đốt xe dân chúng như một thông lệ đón năm mới.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Nicolas Sarkozy hồi trong tuần khẳng định là chính phủ Paris duy trì tình trạng khẩn cấp và "rất cảnh giác" đề phòng các vụ xung đột có thể xảy ra.

Ông già Noel 2005

Từ nửa thế kỷ qua, hệ thống radar, vệ tinh, camera ghi hình và chiến cơ phản lực chuyên dùng để phát hiện các mối đe dọa về an ninh đối với Canada và Hoa Kỳ, mỗi tối Giáng Sinh lại được sử dụng để theo dấu chiếc xe chở quà của ông già Noel mà theo truyền thuyết là phát xuất từ Bắc Cực.

Năm nay, bộ Chỉ huy Phòng Không Bắc Mỹ, gọi tắt là NORAD, cho biết vào lúc 15 giờ chiều GMT, tức giờ quốc tế, ông già Noel đã bị phát hiện gần Fiji bên Nhật và đang du hành với tốc độ nhanh gấp 100 lần vận tốc xe lửa cực nhanh bullet train là 298 kilomét/giờ.

Điều đó có nghĩa là chiếc xe chở quà do đàn tuần lộc kéo trên không với vận tốc gần 30 ngàn kilômét/giờ.

Truyền thống này khởi đầu do một sơ suất nhỏ của công ty bách hóa Sears & Roebuck. Hồi năm 1955 họ đăng quảng cáo trên báo cho biết số điện thoại mà các thiếu nhi có thể gọi nói chuyện với ông già Noel.

Tờ báo đăng sót một số, còn lại đúng là số điện thoại của bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ NORAD. Khi đại tá Harry Shoup bắt máy, ông không nỡ làm thất vọng cô bé con, nên hứa là sẽ sử dụng radar nhà nước để truy tìm dấu vết chiếc xe ông già Noel.

Năm ngoái, web site đặc biệt www.noradsanta.org nhận được 912 triệu lượt truy cập từ 181 quốc gia trên thế giới, muốn theo dõi xem là ông già Noel đã đi đến gần nước mình hay chưa.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang