Nguyên nhân khí hậu ở khu vực TPHCM ngày càng nóng hơn


2006.03.12

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong mấy ngày nay, nhiều viên chức khí tượng thủy văn Nam Bộ cảnh báo rằng khí hậu ở khu vực TPHCM ngày càng nóng hơn. Nguyên nhân nào có hiện tượng này? Và khuynh hướng tăng dần nhiệt độ ở Saigòn có thể dẫn tới hậu quả ra sao? Qua cuộc phỏng vấn của Thanh Quang thực hiện từ Bangkok, Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan thuộc Đài Khí Tượng Thủy Văn Nam Bộ giải thích như sau.

VietnamTraffic150.jpg
Hiện nay lượng xe gắn máy cũng như xe ô tô ở Sài Gòn tăng lên rất là đột biến. AFP PHOTO

“Thật ra nó có nhiều vấn đề, tức là lâu nay ở khu vực ở miền Nam nắng nóng nhất tập trung vào tỉnh Bình Phước với lại Xuân Lộc. Thế nhưng mà những năm gần đây nhiệt độ của TP. HCM có lúc cao nhất, cao hơn những nơi nắng nóng trước đây, có lúc thấp hơn.

Nhưng mà xu hướng của nhiệt độ TP. HCM tăng lên thấy rất rõ ràng. Ðặc biệt đối với những tháng mùa khô. Tháng mùa khô ở Nam Bộ thường kéo dài từ tháng 10 đến tháng 4 năm sau. Trong những tháng này thì nhiệt độ của TP. HCM thường xuyên có lúc xấp xỉ hoặc có lúc cao hơn nhiệt độ của các khu vực trên kia.

Thành ra nguyên nhân, tôi nghĩ, dân số TP. HCM ngày xưa chỉ có từ 4 đến 5 triệu thôi, bây giờ nếu thống kê đầy đủ chắc cũng trên 8 triệu rồi. Và xe cộ càng ngày càng đông thêm. Hiện nay lượng xe gắn máy cũng như xe ô tô ở thành phố tăng lên rất là đột biến.

Hễ mà dân cư đông thì thường kéo theo những vấn đề khác, như là môi trường, những khu công nghiệp mọc lên càng ngày càng nhiều hơn ở khu vực xung quanh thành phố. Những thiết bị lạnh hoặc điện mà mình sử dụng càng ngày càng tăng lên. Những vấn đề như vậy làm cho nhiệt độ thành phố tăng lên.

Nhưng cũng không nằm ngoài quy luật nói chung có xu hướng nhiệt độ ở trên cả nước và nói chung cả ở Châu Á nữa, khu vực nằm gần xích đạo Thái Bình Dương, thì nhiệt độ tăng lên rất là rõ.”

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.