Phản ứng của các nhà đấu tranh cho dân chủ trước tin ông Đỗ Nam Hải bị bắt


2005.12.10

Ðỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Đài Á Châu Tự Do chúng tôi đã đưa tin về việc kỹ sư Phương Nam Đỗ Nam Hải, một nhà đấu tranh dân chủ trong nước bị công an bắt giam và thẩm vấn trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Sau đó ông đã được ra về.

HaSiPhu150.jpg
Ông Hà Sĩ Phu.

Trước sự việc này, Ban Việt Ngữ chúng tôi có liên lạc với giáo sư Đoàn Viết Hoạt, một nhân vật bất đồng chính kiến bị ngồi tù hàng chục năm ngoài Bắc, sau đó ông được định cư tại Hoa Kỳ. Kế đó, chúng tôi cũng hỏi ý kiến ông Hà Sĩ Phu ở Dalat là một nhà khoa học đấu tranh cho dân chủ, từng bị giam cầm và quản chế gần một chục năm nay.

Mời quý vị nghe phát biểu sau đây của giáo sư Đoàn Viết Hoạt nói về chuyện ông Đỗ Nam Hải bị công an bắt giam: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tiếp theo đó, khi liên lạc với ông Hà Sĩ Phu ở Dalat thì ông cho phóng viên đài chúng tôi biết cũng bị công an mời đến cơ quan làm việc hôm thứ sáu 9 tháng 12 vừa qua. Dịp này, ông Hà Sĩ Phu cũng cho biết những cảm nghĩ của ông đối với nhà tranh đấu cho dân chủ Đỗ Phương Nam.

Trở lại với việc ông bị công an mời tới trụ sở thẩm vấn, ông Hà Sĩ Phu kể tiếp và theo ông thì đã có một sự xếp đặt từ phía chánh quyền để gây khó dễ cho ông Hoàng Minh Chính, kỹ sư Đỗ Nam Hải và chính cá nhân ông: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về sự việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

RSF tức tổ chức phóng viên không biên giới tại Paris vừa ra thông báo, tố giác những hình thức hăm dọa mà công an tại Việt Nam thường áp dụng, đối với những nhà đấu tranh vì dân chủ, để buộc họ phải im tiếng.

RSF nhấn mạnh rằng, ông Đỗ Nam Hải trình bày lập trường ôn hào của mình trên mạng Internet, chứ ông không hề có tư tưởng cổ võ bạo động hay chống đối chế độ cầm quyền Hà Nội.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.