Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice đến Lebanon


2006-07-24
Share

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice bất ngờ chọn Lebanon là trạm dừng chân đầu tiên của Bà, trong chuyến đi Trung Ðông nhằm tìm một giải pháp chầm dứt cuộc chiến kéo dài đã 13 ngày.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ bà Condoleezza Rice (trái) và Thủ tướng Lebanon ông Fuad Siniora tại văn phòng của ông Siniora ở Beirut hôm 24-7-2006. AFP PHOTO

Chiếc trực thăng của quân đội Hoa Kỳ chở Bà Ngoại Trưởng Mỹ đến thủ đô Beruit trong lúc tiếng súng vẫn tiếp tục nổ ở chiến trường, nhưng cuộc chạm súng giữa quân đội Do Thái và lực lượng Hezbollah vẫn tiếp tục diễn ra và không có dấu hiệu cho thấy sẽ sớm kết thúc.

Nói với báo chí trên đường đến Trung Đông, Bà Rice cho hay Washington tin rằng ngưng bắn là điều cần phải thực hiện ngay, nhưng đồng thời cũng nói cuộc ngưng bắn nếu thành hình, phải có những điều kiện đi kèm để đảm bảo an ninh của người dân Do Thái không bị đe dọa bởi hiểm họa khủng bố do những phần tử Hồi Giáo quá kích gây nên.

Mục tiêu giải giới Hezbollah

Những nguồn tin đáng tin cậy phát xuất từ Washington cho biết hai mục tiêu mà Washington và đồng minh Do Thái muốn đạt được là giải giới lực lượng Hezbollah, và đưa quân đội Lebanon cùng lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc đảm trách công tác kiểm soát an ninh ở vùng biên giới Lebanon và Do Thái.

Phần lớn các nhà quan sát chính trị ở Trung Ðông đưa ra dự đoán cho rằng Bà Ngoại Trưởng Mỹ không thể một sớm một chiều hoàn tất cuộc dàn xếp hòa bình.

Vì lý do an ninh, các viên chức Hoa Kỳ không cho biết sau cuộc thảo luận với Thủ Tướng Lebanon là ông Fouad Siniora, Bà Ngoại Trưởng Hoa Kỳ sẽ đến nước nào trước khi sang Tel Aviv.

Hiện vẫn có tin nói Bà Rice sẽ sang Syria, nhưng phía Mỹ từ chối xác nhận hay phủ nhận tin vừa kể.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang