Tây Ninh: Thu hồi đất của dân chia cho các quan chức trong Tỉnh


2005.09.12

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Tháng 6/1995, Ban Quản Lý nông lâm công nghiệp Bàu Rã kết hợp với Ủy ban Nhân Dân Xã Thạnh Bình và Ủy Ban Nhân Dân huyện Tân Biên thu hồi đất của 106 hộ dân nằm trong khu vực dự án phát triển nông lâm công nghiệp Bàu Rã với giá đền bù từ 400 ngàn đến 1 triệu 200 ngàn đồng một héc ta.

BaDenLand200.jpg
Núi Ba Den, Tây Ninh. AFP PHOTO

Tuy nhiên đất đai sau khi thu hồi, thay vì giao cho các hộ dân để cải thiện cuộc sống, phát triển kinh tế, Ban quản lý Bàu Rã lại giao cho các cán bộ và tư nhân trong đó có 24 cán bộ cấp tỉnh.

Tháng 12 năm 1993, được sự chấp thuận của Ủy Ban Kế Họach nhà nước, nay là Bộ Kế Họach và Đầu tư, Ủy ban Nhân Dân Tỉnh Tây Ninh phê duyệt Dự án phát triển nông lâm công nghiệp Bàu Rã do Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh làm chủ dự án với tổng vốn đầu tư gần 11 tỉ đồng.

Tháng 6 năm 1994, Ban Quản lý nông lâm công nghiệp Bàu Rã ra đời. Nhiệm vụ của Ban Quản Lý là biến đất trống, đồi trọc thành ruộng lúa, vườn điều, vườn cao su và rừng.

Để đạt đến mục tiêu của dự án, tháng 6 năm 1995, Ban Quản Lý Bàu Rã đã thu hồi đất của 106 hộ dân nằm trong khu vực dự án với gía đền bù công khai phá từ 400 ngàn đồng đến 1 triệu 200 ngàn đồng một héc ta.

Việc thu hồi đất này được cho phép theo như qui định của chương trình 327 theo đó nhà nước có thể thu hồi đất của cá nhân để sử dụng vào các công trình phục vụ lợi ích công cộng.

Tuy nhiên vào năm 1996, những người dân bị thu hồi đất đai trong dự án Bàu Rã khám phá ra rằng những lô đất họ bỏ công sức ra khai phá lại được Ban Quản Lý dự án Bàu Rã giao cho các cá nhân khác sử dụng trong đó phần lớn là cán bộ nhà nước có chức có quyền như Giám đốc, Phó Giám Đốc, Phó Chủ Tịch Tỉnh, Bí Thư Thị Ủy thị xã Tây Ninh… ngay một số cán bộ của Ủy ban quản Lý cũng được giao đất. (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Sau khi nhận được đơn khiếu kiện của 64 hộ dân bị lấy đất, các cơ quan chức năng đã 2 lần thành lập đoàn thanh tra vào năm 1996 và 2004 để giải quyết vụ việc nhưng cho đến nay vấn đề vẫn chưa được giải quyết dứt khoát.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.