Giáp Tết giá cả tăng cao, thời tiết bất thường


2008.02.05

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Vào những ngày cận Tết nguyên đán Mậu Tý, nhiều người dân Việt Nam đang phải âu lo trước tình trạng giá cả nhu yếu phẩm tăng vọt đáng ngại. Trong khi đó, thời tiết năm nay có vẻ sẽ gây thêm khó khăn cho người dân ở hai miền Nam – Bắc. Đỗ Hiếu ghi nhận các sinh hoạt trên thị trường và ảnh hưởng của thời tiết trong dịp Tết Con Chuột năm nay.

LunarNewYearKimQuat150.jpg
Nhà vườn miền Bắc chở Cam Quật ra Hà Nội bán ở chợ Tết hôm 4-2-2008. AFP PHOTO.

Vật giá tăng từng ngày

Báo Tuổi Trẻ cho hay là tính đến chiều 27 tháng chạp âm lịch, giá bán các mặt hàng ở những siêu thị lớn và công ty kinh doanh được niêm yết công khai, nên các sản phẩm vẫn giữ được sự ổn định, không xảy ra hiện tượng đột biến giá.

Báo chí cũng nói là sức mua tại các chợ lớn, nhỏ và hệ thống siêu thị tiếp tục tăng mạnh, ước tính tăng tới 300% so với những ngày trước đây, tức là gấp 4 lần. Thực phẩm chế biến sẵn, thịt gia cầm, bánh mứt, rượu bia là những mặt hàng bán chạy nhất. Do sức mua tăng quá cao, nhiều loại bánh mứt, kẹo ở khu vực Bình Thạnh, gần như cạn sạch.

Tại nhiều chợ nhỏ ở Saigon, tình trạng nhìn mặt hàng nói giá trở nên phổ biến , khiến người mua phải cò kè, trả giá. Mấy hôm nay, mọi thứ hàng hoá ở siêu thị đều nhích lên khoảng 5% mà vẫn không đủ bán.

Cô Sơn ở Thị Nghè cho biết, mặc dù các báo đều nói là nhà nước cố giữ gía cả hàng hóa ổn định cho dân chúng bớt lo âu, an tâm ăn Tết, nhưng trên thực tế, cái gì cũng đắt đỏ, người giàu thì mới chuẩn bị ăn Tết, còn dân nghèo không biết đón xuân ra sao, giữa thời buổi khó khăn hiện giờ:

Đi chợ mới thấy giá hàng tăng dữ lắm, tăng vùn vụt à. Vé máy bay cũng tăng lên. Người nghèo thì ngưòi ta vẫn nghèo, còn người giàu thì người ta vẫn giàu. Người giàu thì người ta xài Tết dữ lắm, còn người nghèo thì cũng như mọi năm thôi.

"Cháu cũng không săm sửa gì hết. Đi chợ mới thấy giá hàng tăng dữ lắm, tăng vùn vụt à. Như thịt trước kia là 80 nghìn, 60 nghìn thì nay nó tăng lên 100 nghìn, 120 nghìn một ký vậy đó. Vé máy bay cũng tăng lên.

Người nghèo thì ngưòi ta vẫn nghèo, còn người giàu thì người ta vẫn giàu (cười). Người giàu thì người ta xài Tết dữ lắm, còn người nghèo thì cũng như mọi năm thôi.

Thông tin qua báo và tivi thì nó thông tin một chiều thì đâu có chính xác. Lương của cô giáo thì được thưởng 30 nghìn đồng đó, thì với 30 nghìn đồng họ chẳng làm được gì cả."

Đỗ Hiếu: Còn Sài Gòn không ảnh hưởng triều cường vật giá gì mấy nhỉ?

LunarNewYearSaigon200.jpg
Đường phố Sài Gòn được trang hoàng bằng những lồng đèn đủ màu để chuẩn bị đón Tết Mậu Tý 2008. Photo AFP.

Cô Sơn: Vật giá thì có tăng còn triều cường thì không thấy.

Cũng cùng ý nghĩ như cô Sơn, ông Quyền một người dân Bình Định, nói là báo chí không phản ảnh đúng sự thật. Tại xứ ông, vật giá tăng cao từng ngày, lương công nhân không đủ sống, Tết đến làm chi, nhất là đối với thành phần nghèo khó:

"Giá cả tăng đột biến, tăng từng giờ từng ngày một. Tất cả các món xa xí phẩm cũng như nhu yếu phẩm tăng không kịp thấy được và người dân rất là ngao ngán. Còn báo chí chỉ nói một chiều thôi, đó là những thành phần cán bộ cao cấp ở trong siêu thị dành riêng cho họ. Chẳng qua họ nói để mà họ ổn định tinh thần của bà con vậy thôi. Thực tế không phải như vậy đâu.

Thực tế giá cả đột biến coi như từng giờ từng ngày luôn. Không phải là đơn giản về vấn đề vật giá, về vấn đề cuộc sống. Giá cả thì tăng, lương thì làm việc như vậy là cắt cổ. Số là 10 ngàn thì đúng ra là 10 ngàn đồng nhưng lại trả họ có 3 ngàn đồng thôi, để cuối năm thưởng cho (cán bộ) nhiều, ép công nhân, ép lao động, lương công nhân ít, lãi chia cho cán bộ bên trong mà thôi."

Miền Bắc giá rét, miền Nam triều cường

Bên cạnh vật giá leo thang, báo chí cũng nói đến không khí lạnh tăng cường vào đúng đêm giao thừa và kéo dài nhiều ngày, nên dân chúng Miền Bắc chờ đón Năm Mới Mậu Tý trong rét đậm.

NewYearGift200.jpg
Nhiều người Việt Nam đổ xô đi mua sắm cho những ngày Tết. AFP PHOTO.

Tại các tỉnh vùng cao như Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, nhiệt độ còn giảm đến mức kỷ lục, tại Sapa, tuyết có thể rơi vào những ngày Tết.

Ông Ngọc, người Hà Nội kể với đài chúng tôi về không khí rét buốt. Theo ông thì tuy thế dân chúng Hà Thành vẫn nhộn nhịp đón Tết, mừng Xuân:

"Không có chuyện gì đâu, vẫn vui vẻ lắm. Đi lại buôn bán vẫn đông vui lắm. Hàng hoá đầy đủ thoải mái, chỉ ghét có ảnh hưởng đi lại thôi. Còn dân chúng ăn uống năm nay thoải mái hơn mọi năm. Nói (vật giá) cao nhưng mức dộ không cao lắm đâu. Nó cao bình thường thôi.

Nhà nước người ta cũng giữ cái giá thoải mái. Giá cả mức độ không cao quá đâu. Dân tình vẫn sắm sửa đầy đủ. Lạng Sơn tuyết xuống nhiều. Ở nới khác có ít thôi. Ở trên Sapa, vùng biên giới rét hơn ở dưới này."

Báo điện tử VNExpress cho hay, đài khí tượng thủy văn Nam bộ dự báo, năm nay, mực nước vùng hạ lưu sông Saigon dâng cao , nên thành phố Hồ Chí Minh có thể đón xuân với triều cường cao tới 1 mét 34.

Ban chỉ huy phòng chống lụt bão khẩn cấp yêu cầu các quận, huyện, đơn vị, nhất là các địa phương gần khu vực đê bao dễ vỡ, ráo riết tăng cường, theo dõi mọi diễn biến hầu có biện pháp ứng phó kịp thời, bảo vệ người dân hưởng Xuân, đón Tết Mậu Tý.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.