Làm thế nào để xóa bỏ tình trạng “khép kín” và tiêu cực trong đấu thầu


2005.07.11

Trường Văn, phóng viên đài RFA

BuildingInvest150.jpg
Toà nhà mới xây ở bên cạnh sông Sài Gòn phần lớn cho vốn đầu tư nước ngoài. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Các mặt tiêu cực trong đấu thầu là trọng tâm giải quyết của pháp lệnh về đấu thầu vừa được chính phủ đệ trình Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội cuối tháng 6 vừa qua. Để tìm hiểu thêm, Trường Văn trao đổi cùng tiến sĩ Thái văn Khị, giáo sư viện đại học Florida Atlantic. Ông cũng là một chuyên gia về đấu thầu quốc tế.

Ngày 29 tháng 6 vừa qua, Bộ Trưởng Kế Họach và Đầu Tư Võ Hồng Phúc đã thừa ủy quyền của Thủ tướng chính phủ đệ trình Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội dự án pháp lệnh đấu thầu mua sắm công.

Mục tiêu hàng đầu của dự án pháp lệnh là xóa bỏ tình trạng khép kín và những tiêu cực hay nói rõ hơn là tham nhũng trong họat động đầu tư, đấu thầu tạo tin tưởng cho người dân cũng như làm nền tảng cho việc hôi nhập vào nền kinh tế thế giới nhất là khi Việt Nam được tham gia vào Tổ chức Thương Mại Thế Giới WTO.

Bạn nghĩ gì về ý kiến này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trao đổi với tiến sĩ Thái văn Khị, giáo sư trường đại học Florida Atlantic University, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đấu thầu Công, đồng thời là chủ bút Tạp chí Đấu thầu Công tại thành phố Fort Lauderdale, Florida, ông cho biết trong năm năm qua, hình thức đấu thầu hạn chế và chỉ định tại Việt Nam chiếm đến 70% tổng số gói thầu của nhà nước là không lành mạnh.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.