Người nuôi bò sữa ở ĐBSCL điêu đứng vì không bán được sữa bò


2006.02.09

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Sau hai năm thực hiện chương trình nuôi bò sữa do chính quyền địa phương phát động, người nông dân nuôi bò sữa tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long lâm vào cảnh nợ ngân hàng chồng chất không trả nổi.

CowMilk150.jpg
Người nuôi bò sữa đang gặp nhiều khó khăn. AFP PHOTO

Tại tỉnh Trà Vinh, theo kế họach của ngành nông nghiệp thì đến năm 2010, toàn tỉnh sẽ có khoảng 5000 con bò sữa, nhưng cho đến nay, đàn bò sữa của tỉnh chỉ còn khoảng 140 con và người nuôi bò sữa đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên do vì đâu? Xin mời quý thính giả theo dõicuộc trao đổi sau đây của Trường Văn và Trưởng Phòng Nghiệp Vụ Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn tỉnh Trà Vinh.

Hỏi: Thưa ông, xin ông cho biết tình hình đàn bò sữa hiện nay của tỉnh Trà Vinh như thế nào?

Đáp: Có khoảng 140 con, người dân nuôi mỗi hộ từ một đến hai con chứ không nhiều.

Hỏi: Thưa ông theo phản ánh của thì trạm thu mua sữa của Trà Vinh đóng cửa then cài suốt mấy tháng qua, xin ông cho biết nguyên nhân.

Đáp: Tỷ lệ cho sữa chỉ có mấy chục con nên không đủ lựơng sữa để trạm họat động.

Hỏi: Thưa ông nếu trạm thu mua không họat động thì người nuôi bò sữa bán sữa cho ai và hậu quả của tình trạng này như thế nào?

Đáp: Có hộ người ta vẫn duy trì bán được. Trong số sáu bảy chục hộ mà chúng tôi đầu tư để nuôi bò thì có khoảng 80% không tiêu thụ được sữa nên người nuôi bò cắt khẩu phần ăn của bò do đó thể trạng bò càng ngày càng xuống, năng xuất sữa giảm đột ngột.

Hỏi: Thưa ông theo chỗ chúng tôi biết thì người dân vùng ĐBSCL không quen dùng sữa tươi nên mới có tình trạng sữa tươi không có nơi tiêu thụ. Ông có nghĩ đến phương cách nào chế biến sữa tươi để phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của người dân hay không?

Đáp: Chúng tôi cũng đã nghiên cứu nhưng chưa tìm ra được phương pháp nào khác. Chúng tôi cũng có trao đổi với một số nơi để họ cung cấp các thông tin về các thiết bị nhỏ để có thể chế biến sữa cung cấp cho các trung tâm nuôi dạy các trẻ em khuyết tật nhưng chúng tôi chưa nhận được phản hồi.

Chúng tôi bí là trong giai đọan đầu việc tiêu thụ sữa rất khó khăn . Nếu số bò lên vào khoảng 600 con thì có thể thành lập nhà máy chế biến sữa. Hiện nay chúng tôi chỉ có hơn trăm con bò sữa nên chúng tôi đang lúng túng trong vấn đề tiêu thụ.

Đáp: Chúng tôi xin chân thành cám ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.