Tay đua xe đạp Armstrong bị cáo buộc dùng thuốc kích thích


2005.09.01
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Lê Dân, phóng viên đài RFA

Trong những tuần qua giới thể thao Mỹ và Pháp nổ ra vụ cáo buộc tay đua xe đạp 7 lần vô địch giải Tour de France, ông Lance Armstrong, đã có dùng thuốc kích thích trong lần thắng đầu tiên hồi năm 1999.

Cua rơ Lance Amstrong tại giải Tour de France. AFP PHOTO FRANCK FIFE

Trường hợp cua rơ xe đạp Lance Armstrong chưa từng xảy ra trong lịch sử thể thao quốc tế, nhất là sau khi ông không bị bệnh ung thư quật ngã, mà lại còn chiếm thêm vài giải vô địch khác.

Liên tiếp từ năm 1999 cho tới năm nay, chiếc cúp vô địch vòng đua xe đạp nổi tiếng Tour de France vòng quanh nước Pháp vẫn lọt vào tay cua rơ Lance Armstrong.

Trong thực tế, việc sử dụng chất kích thích để tăng cường khả năng của vận động viên không phải là hiếm. Nhiều nhất là các vận động viên bơi lội Trung Quốc, và mới đây là xì-căn-đan của các vận động viên bóng chày baseball Hoa Kỳ, sử dụng.

7 giải vô địch Tour de France

Thật tâm mà nói thì 7 giải vô địch Tour de France của Lance Armstrong đã chạm tự ái không những của các cua rơ Pháp mà còn với nhiều cua rơ châu Âu khác. Trong năm 1999 và 2001, Lance Armstrong đã từng bị cáo buộc là sử dụng thuốc kích thích, nhưng nhiều cuộc thử nghiệm nước tiểu giữa các chặng đua do Liên đoàn Xe Đạp Thế giới UCI và Cơ quan Chống Doping Quốc tế WADA thực hiện chưa lần nào tìm thấy dấu vết của thuốc kích thích nơi Lance Armstrong cả.

Hồi tuần qua, tờ báo thể thao nổi tiếng của Pháp L'Equipe đưa tin là mẫu nước tiểu của cua rơ này hồi năm 1999 được đông lạnh và lưu giữ đến nay và thử nghiệm lại cho thấy dương tính đối với chất EPO, tức Erythropoietin, là chất có khả năng giúp vận động viên gia tăng tới 30% khả năng thi đấu. Tờ báo cho biết các thông tin đó được cung cấp do Phòng Thí nghiệm Chống Doping Pháp LNDD, là nơi lưu giữ những mẫu thử nước tiểu của Lance Armstrong và nhiều vận động viên khác.

Tờ L'Equipe lý giải rằng nhờ sử dụng những phương pháp phân tích mới, bắt đầu từ năm 2001, nên mới phát hiện được chất EPO, trong khi thời năm 1999 chưa có phương pháp nào để tìm dư chất này, dù nó đã nằm trong danh sách bị cấm.

Tiến trình kiểm tra

Đến đây, chúng tôi xin mạn phép được giải thích thêm về tiến trình kiểm tra vận động viên có sử dụng thuốc doping hay không. Tại vòng đua xe đạp quanh nước Pháp Tour de France, các giới chức thẩm quyền chọn bất chợt những chặng đua để lấy hai mẫu nước tiểu A và B của mỗi tay đua để giảo nghiệm. Một vận động viên chỉ bị chính thức buộc tội khi cả hai mẫu đều cho thấy dương tính đối với thuốc kích thích.

Cuộc điều tra của nhật báo thể thao L'Equipe đặt cơ sở trên mẫu B vì mẫu A đã được dùng hết vào năm 1999 và cho thấy âm tính nên không cần phải xét nghiệm mẫu B của cua rơ Lance Armstrong nữa, mà nó được đông lạnh và lưu trữ. Theo tờ báo này thì sự vụ được phát hiện khi các khoa học gia Pháp giảo nghiệm các mẫu lưu trữ để nghiên cứu cách cải thiện thêm phương pháp dò tìm chất EPO, việc này được sự ủng hộ của Cơ quan Thế giới Chống Doping.

Một cua rơ khác từng 5 lần đoạt giải Tour de France là ông Miguel Indurain nói với nhật báo thể thao Tây Ban Nha là tờ Marca rằng thông tin trên là không hợp lúc và có tính cách bôi bẩn. Lý do là sự vụ xảy ra đã 6 năm trước, mà sau đó ông Armstrong còn đoạt giải thêm 6 lần nữa mà không hề bị nghi vấn về doping.

Một cua rơ danh tiếng khác cũng từng 5 lần đoạt giải Tour de France là Eddy Merckx nói với nhật báo Pháp Le Monde rằng anh Armstrong luôn luôn nói ông rằng không bao giờ dùng thuốc kích thích, và nếu phải đạt niềm tin giữa một nhà báo với cua rơ Armstrong thì ông tin Armstrong hơn.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington DC, cua rơ Lance Armstrong cho biết không phải là chỉ có một mẫu B của năm 1999, mà hiện còn lưu trữ 7 năm cả hai loại A và B. Tất cả đều cho thấy âm tính. Theo ông, lọat bài trên tờ L'Equipe chỉ có mục tiêu thương mại, gây xì căng đan và quả thật là số lượng báo bán ra gia tăng vượt trội.

Không công bằng

Cua rơ Lance Armstrong nói rằng quy tội cho một người mà không cho người đó được biện hộ, chứng minh, thì không công bằng. Đặc biệt là sự đồng tình của Cơ quan Thế giới Chống Doping.

Cua rơ Lance Armstrong cho biết đây cũng là hệ quả của mối quan hệ khi ghét khi thương giữa bản thân ông với giới thể thao Pháp.

Liên đoàn Xe đạp Quốc tế UCI hôm thứ Hai cho biết sẽ mở cuộc điều tra về các cuộc thử nghiệm thuốc kích thích trong vòng đua năm 1999 và sẽ công bố kết quả trong vòng 10 ngày tới.

Dù sao, một nhà báo Mỹ cho biết là uy tín của cua rơ Lance Armstrong cũng bị giảm sút, đặc biệt là vao lúc dư luận Mỹ đang phẫn nộ về việc các vận động viên bóng chày baseball nổi tiếng thừa nhận là họ đã từng dùng thuốc kích thích THG steroid để gia tăng khả năng thi đấu.

Hôm thứ Ba vừa qua, chủ bút tờ L'Equipe bác bỏ việc tố cáo cua rơ Lance Armstrong chỉ vì ông ta là người Mỹ. Chủ bút Claude Droussent nói trên đài truyền hình Pháp LCI rằng nếu tờ báo thu thập được những thông tin tiêu cực về một vận động viên Pháp thì cũng loan báo như thường.

Ở Hoa Kỳ, ông Armstrong cho biết đang nghĩ tới việc có nên đưa ta Tòa tờ báo Pháp, phòng giảo nghiệm chống Doping của Pháp và giám đốc vòng đua Tour de France hay không.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang