Thành phố cảng Đà Nẵng có nhiều khả năng cạnh tranh hơn so với Bangkok


2005.04.30

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Hôm thứ Ba ngày 04-26 Thái lan bày tỏ quan ngại về vị thế thuận lợi cùng khả năng cạnh tranh kinh tế của cảng Đà Nẵng trong chiều hướng bất lợi cho Bangkok và những thành phố cảng khác ở xứ Thái.

Cảng Đà Nẵng có khả năng cạnh tranh cao.

Có nhiều thuận lợi

Theo lời một viên chức cao cấp của Thái Lan thì trong một thập niên nữa, thành phố cảng Đà Nẵng của Việt Nam có thể qua mặt Bangkok, và những thành phố cảng khác của xứ Thái, để trở thành trung tâm kinh tế lớn nhất ở tiểu vùng Mekong.

Viên chức này, ông Utis Kaothien, cố vấn cao cấp của Ủy ban Kinh tế-Xã hội Thái Lan giải thích là một khi được phát triển đúng mức, cảng Đà Nẵng nước sâu sẽ trong vị thế nối hành lang đông-tây - giữa các nước Thái Lan, Lào, Kampuchia, Miến Điện, và trở thành nơi cạnh tranh kinh tế đáng ngại của Thái Lan, cũng như thu hút nhiều nguồn đầu tư nước ngóai.

Một viên chức cao cấp thuộc Sở Kế và và đầu tư ở TP Đà Nẵng cũng đề cập tới tầm quan trọng của địa phương này mà ông cho là các nhà chiến lược trong khu vực đã ý thức rõ.

Sẽ thu hút đầu tư từ Thái

Lên tiếng tại một buổi hội thảo về việc phát triển vùng trung bộ xứ Thái, ông Utis Kaothien cũng bày tỏ quan ngại về viễn tượng thương giới từ xứ Thái sẽ dần dần quay sang đầu tư tại Việt Nam, vào khi Việt Nam ra sức cải thiện và phát triển về nhiều lãnh vực khác, như khoa học kỹ thuật, hoạt động doanh thương, phẩm chất giáo dục, nề nếp làm việc…

Nhân dịp này, viên chức cố vấn Kinh tế-Xã hội Thái vừa nói cũng than phiền về tình trạng phát triển thiếu cân đối ở Thái Lan, nhất là quá chú trọng vào vùng trung bộ nước này khiến dẫn tới nhiều vấn đề như ô nhiễm môi sinh và nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt.

Một khoa trưởng Khoa Ngư Nghiệp thuộc Đại học Kasetsart ở Thái Lan cũng nêu lên câu hỏi là làm sao vùng Trung bộ xứ Thái có thể trở thành trung tâm kinh tế của tiểu vùng MêKong, trong khi tình trạng ô nhiễm môi sinh và sa sút tài nguyên thiên nhiên ở nơi này không được giải quyết ?

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.