Hội luận trong ngoài nước về vấn đề trẻ hoá lãnh đạo tại Việt Nam


2005.09.20

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

PhuongNam150.jpg
Ông Phương Nam - Ðỗ Nam Hải, một nhà dân chủ tại Việt Nam.

Ðể triển khai công tác chỉ hướng nhân sự cho Ðại Hội 10 đảng Cộng Sản Việt Nam vào năm tới, mới đây, ông Phạm Thế Duyệt, Chủ tịch Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam đã công khai kêu gọi sự trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo trong hàng ngũ đảng mà theo ông Ủy viên Trung Ương nên đưa những người dưới 50 tuổi vào Trung Ương.

Lời kêu gọi này có ý nghĩa gì, phải chăng đã đến lúc hội nhập mà Việt Nam cần phải trẻ hóa đội ngũ này hay không, hay lời kêu gọi chỉ đưa ra như lời cảnh báo của một xu hướng chính trị muốn thay đổi Việt Nam?

Mời quí vị theo dõi qua cuộc Hội Luận do Việt Hùng điều hợp với sự tham dự ông Phương Nam - Ðỗ Nam Hải, một nhà dân chủ tại Việt Nam và ông Trần Ngọc Thành, đại diện báo Ðàn Chim Việt tại Ba Lan. Từ thành phố Hồ Chí Minh ông Ðỗ Nam Hải phát biểu:

Phương Nam - Ðỗ Nam Hải: Theo tôi nghĩ, việc này nếu có thì cũng chỉ ở trong nội bộ đảng Cộng Sản Việt Nam thôi, đấy không phải là công việc của toàn dân tộc, nhưng mà đảng Cộng Sản Việt Nam hiện nay đang là lực lượng lãnh đạo chính trị duy nhất cho nên việc họ trẻ hóa lãnh đạo.

Theo tôi là họ cảm thấy cần thiết, với dân tộc việc trẻ hóa dưới 50 tuổi hay trên 50 tuổi cũng là chuyện nội bộ của đảng Cộng Sản Việt Nam mà thôi, cái đấy không giải quyết được tận gốc của vấn đề.

Bạn nghĩ gì về vấn đề này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Việt Hùng: Từ bên ngoài ông Trần Ngọc Thành, ông có suy nghĩ như thế nào?

Trần Ngọc Thành: Tôi thấy thế này, thực ra, ông Phạm Thế Duyệt là lãnh đạo cao cấp của đảng cộng sản, nhưng theo dư luận trong nước thì ông cũng là một trùm tham nhũng.

Nếu ông đưa ra đề nghị trẻ hóa cán bộ trong điều kiện độc đảng đầy những tệ nạn tham nhũng như hiện nay thì chắc chắn không phải là mang lại lợi ích cho dân tộc mà đó là sự kéo dài tồn tại của đảng cộng sản tức là tiếp tục nuôi dưỡng tham nhũng mà thôi.

Cái thứ hai nữa là, thực tế Việt Nam thời gian qua, đội ngũ cán bộ từ Bộ chính trị, Ban chấp hành Trung Ương hay đội ngũ Bộ, Thứ trưởng thì dần dần cũng được trẻ hóa, nhưng mà tình hình kinh tế ở đất nước này không đi lên, tham nhũng năm sau cao hơn năm trước.

Từ chỗ tham nhũng vài chục triệu lên hàng trăm triệu, hàng tỷ lên hàng chục tỷ thì ta thấy những việc làm của đảng cộng sản từ bấy lâu không mang lại tác dụng gì cho dân tộc cả, mà chỉ nhằm duy trì chế độ độc đảng mà thôi....

(Xin nghe toàn bộ phần âm thanh bên trên)

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.