Lễ khánh thành nguyện đường Đức Mẹ La Vang tại Washington D.C


2006.10.22

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Vào sáng thứ Bảy 21 tháng 10 năm 2006, tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, thủ đô Washington D.C, của Hoa Kỳ diễn ra lễ khánh thành nguyện đường Đức Mẹ La Vang tại đó. Biên tập viên Gia Minh của Đài Á Châu Tự do có mặt tại chỗ và gửi bài tường thuật về buổi lễ.

DenDucMeLaVang200.jpg
Lễ khánh thành nguyện đường Đức Mẹ La Vang tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, thủ đô Washington D.C, của Hoa Kỳ hôm 21-10-2006. Hình của DO LENH DZUNG

Trong ánh nắng rực rỡ của một sáng mùa thu vùng Washington DC, tín hữu công giáo từ nhiều tiểu bang khác nhau tại Hoa Kỳ đã tề tựu trước tiền đường Đền thánh. Khác với thường ngày, tại đó hôm nay có nhiều cờ đuôi nheo ngũ sắc theo truyền thống Việt Nam.

Đòan trống gồm các thanh thiếu niên mặc áo quần trắng, cổ đeo yếm đỏ, thắt lưng vàng gióng lên những hồi trống khai mạc. Chừng 11 giờ, Ban tổ chức xướng kinh cầu Chúa Thánh Thần và Kinh nguyện Mẹ La Vang.

Giám mục Stêphanô Nguyễn Như Thể, giám mục giáo phận Huế nơi có linh địa La Vang tiến hành nghi thức dâng hưong trước kiệu Mẹ La Vang để bắt đầu nghi thức rước kiệu.

Đoàn thánh vũ gồm 52 thiếu nhi nữ trong trang phục trắng đầu mang hoa trắng và trong áo dài vàng khăn vành dâng hoa trước tượng Mẹ La Vang đặt trên kiệu sơn sơn thếp vàng. Bong bóng được thả lên trời và trống hiệu vang lên khi đòan kiệu bắt đầu di chuyển.

Hơn hai mươi cộng đòan tín hữu công giáo từ nhiều tiểu bang khác nhau của Hoa Kỳ từ miền đông sang Tây, từ Bắc xuống Nam tiến vào hàng rước kiệu. Mỗi cộng đòan với bảng tên và cờ hiệu dẫn đầu tiếp theo là từng hàng 12 người, tay cầm cờ Đừ Mẹ hai màu xanh trắng. Các cộng đòan được xếp theo thứ tự ABC.

DenDucMeLaVang200c.jpg

Dẫn đầu đòan ruớc là Thánh giá nến cao, 12 cờ ngũ hành và 12 cờ đức mẹ. Linh mục đòan gồm 150 linh mục chủ yếu là các linh mục và những linh mục Hoa Kỳ. Chủ tế của buổi lễ là tổng giám mục giáo phận thủ đô Washington, Donald Wuerl.

Đồng tế có giám mục Dominicô Mai Thanh Lương, vị giám mục người Việt đầu tiên tại Hoa Kỳ, và ba giám mục từ Việt Nam sang gồm tổng giám mục Ngô Quang Kiệt, giáo phận Hà Nội, Giám mục Nguyễn Như Thể giáo phận Huế, và giám mục Nguyễn Văn Hòa giáo phận Nha Trang.

Kiệu sơn son thếp vàng do các Thiếu nhi Thánh thể khiêng đi, hai bên có các nam thanh niên trong trang phục áo dài gấm xanh, khăn đống. Đòan kiệu đi theo đường truớc vương cung thánh đường, và trở về lại tiền đường, tại đó đòan hợp ca hát vinh danh Mẹ Maria trước khi buổi lể chính bắt đầu vào lúc 12:30, ngay tại nhà thờ tầng trên Vương Cung thánh đường.

Số tín hữu tiến vào ngồi hết số gần năm ngàn chổ và còn đứng dọc các lối đi, cũng như trong các nhà nguyện cánh của tầng trên này. Tổng tổng chừng tám ngàn người tay vẫy cờ Đức Mẹ khi đòan linh mục chủ lễ tiến vào bắt đầu thánh lễ.

Tổng giám mục thủ đô Washington, Donald Wuerl chào mừng tín hữu đến tham gia bằng lời chào tiếng Việt. Linh mục giám đốc chính xứ của Vương Cung thánh đuờng Đức mẹ Vô Nhiễm, cha Walter Rossi, với tư cách chủ nhà đón mừng các giám mục từ Việt Nam như những người hành hương đến nơi này.

Sau những bài sách thánh và bài phúc âm nói đến đức trinh nữ Maria, giám mục Mai Thanh Lương giảng. Trong bài giảng, ông chia xẻ với những người Hoa Kỳ về câu chuyện đức mẹ Maria đã hiện ra tại La Vang vào thời điểm nhiều giáo dân Việt Nam bị bách hại vì đạo Chúa. Ông cũng kể lại việc mới đến tại linh địa La Vang cách đây hai tuần vào lễ Mân Côi để cầu nguyện Mẹ mở lời cho dịp này.

Đức giám mục kể lại tám năm trước đức cố hồng y Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thuận cũng đã dâng lễ tại Vương cung Thánh đuờng Đức Mẹ Vô Nhiễm và đưa ra hai chứng nhân sống được ơn Mẹ La Vang.

Sang bài giảng là mục lời nguyện giáo dân, tiếp đến là nghi thức dâng lễ . 50 thiếu nữ trong trang phục áo dài gấm xanh da trời, khăn vành cùng màu, tay mang hoa và quạt múa bài dâng lễ. Các hiệp sĩ Columbus trong trang phục mũ lông, khăn chòang và dẫn đoàn giáo dân 10 người tiến lên dâng của lễ.

Tiếp theo phần phụng vụ thánh thể, đòan giám mục chủ tế và đại diện giới linh mục tu sĩ cũng như giáo dân đã tiến xuống khu tầng dưới của đền thánh nơi có nguyện đuờng Mẹ La Vang của Việt Nam.

Tại đây nghi thức cung hiến thánh tượng đã đuợc diễn ra cũng do tổng giám mục giáo phận thủ đô Washington làm chủ tế, dưới sự chứng kiến của các giám mục Việt Nam và đại diện giới tu sĩ cùng giáo dân.

DenDucMeLaVang200b.jpg
Lễ khánh thành nguyện đường Đức Mẹ La Vang tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, thủ đô Washington D.C, của Hoa Kỳ hôm 21-10-2006. Hình của DO LENH DZUNG

Nguyện đường La Vang có mặt tiền hai cột đỏ, sàn nguyện đường có trống đồng với 12 ngôi sao, 4 chim Việt. Tượng Mẹ La Vang đặt trên trụ đá đỏ gụ. Một tường có tranh mosaic các thánh tử đạo Việt Nam, và bảng đồng tên 117 thánh tử đạo Việ Nam. Một tường là tranh diễn tả đòan người Việt Nam đến cầu khấn với Đức Mẹ. Có bảng đồng ghi lại lịch sử La Vang.

Tại Việt Nam, La Vang nơi đức mẹ hiện ra hồi thế kỷ thứ 18 đã trở thành trung tâm Thánh mẫu của cả nước từ tháng tư năm 1961. Đức cố giáo hòang Gioan XXIII đã nâng La Vang lên hàng tiểu vương cung thánh đường vào tháng tám năm đó.

Còn Vương cung thánh đuờng Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội thủ đô Washington D.C. là một trung tâm thánh mẫu lớn của nước Mỹ. Lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng đền thánh diễn ra vào năm 1920. Phần trệt đền thánh hòan thành vào năm 1926; còn phần trên và cũng là nhà thờ chính của đền thánh sau nhiều thời gian bị trì hoãn, công tác xây dựng được tái tục vào năm 1954.

Đến năm 1959 đền thánh được cung hiến, và Đức Gioan Phao lồ Đệ nhị nâng đền thánh lên hàng vương cung tháng đường hồi năm 1990. Tại đây có 71 thánh tuợng đức trinh nữ Maria thuộc các địa phương nơi Mẹ đã hiện.

Nguyện đuờng Mẹ La Vang là quà tặng của người công giáo người Việt tại Mỹ cho Vương Cung Thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội, thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Hoa Kỳ.

Gia Minh tường trình từ Washington D.C.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.