Chuyên khoa Chỉnh nha

2006-09-15
Email
Ý kiến của Bạn
Share
In trang này

Bình Nguyên, đặc phái viên đài RFA

Đa số người Việt Nam trong và ngoài nước ngày nay, dường như đã có nhiều sự quan tâm về răng cho con cháu của mình hơn, so với những thập niên trước đây. Có lẽ do ảnh hưởng đến sự văn minh tiến bộ của thế giới con người, đồng thời, người ta ngày càng ý thức cao về phương cách giữ gìn sức khoẻ.

BracesNiengRang200.jpg
Niềng Răng. Photo courtesy Wikipedia.

Răng cũng là một trong những vấn đề đáng lưu tâm, đặc biệt là đối với những bệnh nhân bị chứng răng hô, răng móm hoặc răng bị mọc khấp khểnh thấp cao, do di truyền hay bẩm sinh gì đó v.v..

Và một khi chúng ta hoặc con hoặc cháu của chúng ta có bị một trong những loại bệnh này, thì chúng ta cũng cần nên biết, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ ra sao và làm thế nào để chữa trị những chứng bệnh mà ta cho là bẩm sinh đó?

Chương trình “Sức Khoẻ và Đời Sống “ hôm nay, Bình Nguyên muốn được đề cập đến vấn đề liên quan đến những sự kiện kể trên, để kính mời qúi thính giả cùng tìm hiểu với Bác sĩ. Nguyễn Christopher, chuyên khoa Chỉnh Nha cho người lớn và trẻ em.

Bác sĩ. Nguyễn Christopher là một vị Bác sĩ. còn rất trẻ, tốt ngiệp Bác sĩ. Nha khoa và Chuyên khoa niềng răng tại Boston University Hoa kỳ và hiện đang làm việc tại Orange County, thuộc Nam Calif.

Bình Nguyên: Xin kính chào Bác sĩ?

Uống sữa thì nó có chất đường, thì chất đường thì nó sẽ làm hại răng, thì nó sẽ ảnh hưởng tới sự nẩy nang và cái sự mọc mấy cái răng người lớn sau này. Thứ nhì nữa là sự di truyền, chẳng hạn có nhiều người rất là hô hoặc rất là móm.

Bác sĩ Nguyễn Christopher: Kính chào cô Bình Nguyên và quí vị thính giả của Radio Á Châu Tự Do.

Những ai cần niềng răng

Bình Nguyên: Thưa Bác sĩ. Chúng ta đang sống ở một đất nước Hoa Kỳ, với tất cả những văn minh tiến bộ, thì vấn đề sức khoẻ con người, hẳn nhiên cũng phải đuợc nâng cao, và vấn đề liên quan đến răng miệng cũng thế.

Ngày nay, hầu như những người làm cha mẹ, không riêng gì ở ngoài nước Việt Nam, mà ngay cả trên đất nước mình, chúng ta cũng nhận thấy rằng hiện nay, mặc dù Việt Nam là một nước còn đang phát triển, nhưng đã có rất nhiều trẻ em ở các thành phố như là ở Sàigon, ở Hà Nội cũng đã được dùng phương pháp chỉnh nha, để chữa trị cho những hàm răng bị hô, bị móm hoặc là bị mọc lệnh, dù rằng chi phí cho phương cách chữa trị này khá lâu dài và rất là tốn kém.

Vậy xin Bác sĩ có thể cho biết là trường hợp nào thì mới cần phải niềng răng?

Bác sĩ Nguyễn Christopher: Khi mà mấy bé còn nhỏ, từ bắt đầu sinh ra và từ từ lớn lên, thứ nhất là mình phải bảo vệ hàm răng của mấy bé, buổi tối mấy em đi ngủ, thường thường bố mẹ hay cho ngậm bình sữa.

Uống sữa thì nó có chất đường, thì chất đường thì nó sẽ làm hại răng, thì nó sẽ ảnh hưởng tới sự nẩy nang và cái sự mọc mấy cái răng người lớn sau này. Thứ nhì nữa là sự di truyền, chẳng hạn có nhiều người rất là hô hoặc rất là móm.

Cái đó là từ cái xương, và từ cái di truyền nó ra. Mấy đứa bé còn nhỏ mà giữ cho răng đừng có sâu. Tại vì mấy cái răng em bé nó cũng sẽ cho mấy cái răng người lớn sau này mọc theo thứ tự, nó ảnh huởng thì cái răng sẽ xéo, mọc nó lệch như vậy, hoặc nó bị khểnh.

Bình Nguyên: Tại sao các em nhỏ ngày nay lại được quan tâm nhiều về vấn đềề chỉnh nha như vậy?

Theo về chương trình răng của Hội Hoa Kỳ và trên thế giới, thì mấy em khoảng chừng 7 tuổi là nên đi tới Bác sĩ chuyên môn về niềng răng để tham khảo. Tại sao 7 tuổi, là tại vì lúc mà 7 tuổi là những cái răng người lớn bắt đầu nó mọc ra, trong giờ đó có thể nó bị trở ngại thì mình có thể mình thấy được thì mình phải chỉnh mấy cái răng đó hoặc là cái xương hàm đó.

Bác sĩ Nguyễn Christopher: Thì tuỳ theo các trường hợp. Chẳng hạn như nhiều đứa bé còn nhỏ, chẳng hạn như cái xương nó không có nẩy nang đúng theo hàm trên hàm dưới, thì mình phải chỉnh nha, chỉnh nha là chỉnh xương sớm.

Chẳng hạn như mấy đứa bé, mấy cái răng đàng trước, nằm ở ngoài sau cửa răng hàm ở dưới, hoặc là mấy đứa bé bú tay, thì mấy cái xương răng, nó sẽ đi theo giốngnhư là cái ngón tay, nó rất là nhọn. Mấy cái răng cửa nó sẽ chỉa ra. Hoặc là mấy đứa bé lớn lên, răng nó mọc không có thứ tự, thì mình tuỳ theo cái trường hợp, theo cái tuổi, và tùy theo cái răng nó xắp xếp.

Mút tay, bú bình

Bình Nguyên: Lúc nãy Bác sĩ. có nói rằng khi mà các em nó mút tay đó, thì cái xương hàm nó sẽ đưa ra, cũng như cái răng nó sẽ đưa ra, tức là nó mọc hô ra ngoài. Thế thì, làm cách nào để có thể chỉnh nó lại cái hàm, để cho nó đều trở lại và nó không có bị đưa ra ngoài, thưa Bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Christopher: Rất là dễ là nếu mà mình phòng ngừa được cho mấy đứa bé nó đừng có bú tay, thì cái bú tay là một cái sự êm đềm cho mấy bé, cái sự bú tay là cái sự tự nhiên, thì lúc bé sanh ra từ từ tới hai ba bốn tuổi không sao.

Nhưng mà bú tay khi lớn bảy tám chín mười mười một mười hai tuổi, và cứ bú tay hoài thì nó mới ảnh hưởng về cái răng của mình và cái xương hàm của mình, thì có thể mình phải nhổ răng, và nhiều khi tình trạng nó quá xấu thì mình phải giải phẫu cái xương hàm răng nữa.

Bình Nguyên: Thưa nếu còn bú bình thì như thế nào?

Bác sĩ Nguyễn Christopher: Nếu bú bình thì không sao. Tại thườngmột ngày bú bình có mấy tiếng thôi. Mình không có bú hoài, bú có khoảng nửa tiếng thì mình ngưng. Còn cái bú tay thì nhiều khi mấy đứa bé nó bú năm sáu bảy..mười mấy tiếng, thì cái đó nó rất là hại.

Khi nào nên niềng răng và bao lâu

Về người lớn thứ nhất là thực ra cái tuổi nó không có vấn đề, miễn sao mà cái xương của nó giữ mấy cái răng của mình rất là tốt, tuổi nào mình niềng cũng được hết.

Bình Nguyên: Bác sĩ cho biết là đến tuổi nào thì các em có thể bắt đầu được niềng răng, và phải đeo nó trong thời gian bao lâu nếu khi mà các em bắt buộc phải niềng để mà chỉnh cái hàm lại hoặc là chỉnh những cái răng nó mọc lệch thưa Bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Christopher: Theo về chương trình răng của Hội Hoa Kỳ và trên thế giới, thì mấy em khoảng chừng 7 tuổi là nên đi tới Bác sĩ chuyên môn về niềng răng để tham khảo.

Tại sao 7 tuổi, là tại vì lúc mà 7 tuổi là những cái răng người lớn bắt đầu nó mọc ra, trong giờ đó có thể nó bị trở ngại thì mình có thể mình thấy được thì mình phải chỉnh mấy cái răng đó hoặc là cái xương hàm đó. Về cái xương hàm, hàm trên hàm dưới được đầy đặn và không có bị lệch lạc gì, mà chỉ có mấy cái răng thì khoảng chừng mười một mười hai tuổi, đa số mình nói mười một mười hai tuổi là tại vì mấy cái răng sữa nó rụng ra hết và thay mấy cái răng của người lớn.

Theo kinh nghiệm của tôi thì cái sự mọc răng mỗi một em khác nhau. Có nhiều đứa em chín mười tuổi là đã thay răng hết. Có nghĩa là mất hết răng sữa, thay hết mấy răng người lớn. Có nhiều đứa bé mười hai mười ba tuổi mới thay một bộ răng người lớn, cái tuổi nó rất là xa, có thể từ mười tuổi tới mười ba mười bốn tuổi.

Bởi vậy, tốt nhất là cứ mỗi năm mình đi để tham khảo. Khi mà người Bác sĩ chuyên môn niềng răng người ta thấy cái gì, người ta sẽ giúp cho em được có một bộ hàm trăng đẹp.

Bình Nguyên: Vâng, nếu trường hợp mà các em phải đeo niềng răng đó thì thời gian đeo khoảng bao lâu?

Bác sĩ Nguyễn Christopher: Tuỳ theo trường hợp có nhiều đứa em niềng năng có thể trong vòng một năm là xong. Có nhiều đứa em phải ba năm. Có nhiều đứa em có khi phải niềng mà phải giải phẫu cái xương hàm nữa. Vừa giải phẫu vừa làm về cái niềng răng để cho một cái hàm răng nó rất là tốt đẹp.

Đối với người lớn

Bình Nguyên: Vâng đó là chúng ta nói đến trường hợp các em, nhưng mà riêng còn người lớn, nếu mà người lớn đã bị hô hoặc là bị móm, mà người ta có khả năng và người ta cảm thấy cần phải niềng răng thì cái tuổi tác có giới hạn trong cái vấn đề niềng răng hay không thưa Bác sĩ?

Cái kéo chỉ nó rất là quan trọng, tại vì khi mà đánh răng, mình chỉ đánh đồ ăn nằm trên mặt của cái răng với cái lợi thôi, còn khi mình kéo chỉ là cái chỉ nó sẽ lấy những cái đồ ăn nó nằm ở dưới cái lợi của mình. Tại sao có nhiều người ba chục, bốn chục, năm chục tuổi, người ta mất xương rất là nhiều, tại vì đồ ăn nó nằm ở dưới cái lợi, những con vi trùng nó sẽ ăn mất cái xương đi, là cái răng nó sẽ bị lung lay.

Bác sĩ Nguyễn Christopher: Về người lớn thứ nhất là thực ra cái tuổi nó không có vấn đề, miễn sao mà cái xương của nó giữ mấy cái răng của mình rất là tốt, tuổi nào mình niềng cũng được hết.

Mà đa số nhiều khi người lớn người ta niềng răng có sự khó khăn là tại vì người ta không có giữ răng tốt đẹp thì người ta sẽ bị mất xương, người ta bị hư cái lợi, hư cái xương thì cái đó sẽ ảnh hưởng về cái sự niềng răng. Mà nếu mà cái bộ xương hàm răng nó rất là tốt thì cứ niềng, nó không có gì trở ngại gì.

Bình Nguyên: Khi trong thời gian họ đeo, thì họ cảm thấy như thế nào, nó có đau đớn hoặc là nó có làm cho họ khó chịu, hoặc rất là kkhó khăn trong vấn đề ăn uống không thưa Bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Christopher: Cái đó là tự của mỗi một người, có thể người ta chịu đựng sức ađu hay là cái sự khó chịu. Có nhiều em bé, hoặc là nhiều người lớn, trong vòng một hai ngày người ta quen. Có nhiều người một tháng sau người ta mới quen được.

Đa số là niềng thì trong vòng, nếu là nói cao lắm thì trong một tháng là ai người ta cũng quen vậy. và sau, cứ bốn tuần, sáu tuần, hoặc là tám tuần trở lên, trở lại văn phòng để mà mình chỉnh cái răng đó thì có thể nó hơi ê ê, nhưng mà nó không có thể làm cho mình đau để mà mình nghỉ học hoặc là mình không có làm cái gì được hết.

Răng khểnh

Bình Nguyên: Vâng, Bình Nguyên có nghĩ đến một cái trường hợp là răng khấp khểnh..Nếu mà răng khấp khểnh thì người ta phải đi niềng. Đó là cái chuyện đương nhiên rồi. Nhưng mà đôi khi có những cái răng khểnh, tức là răng mọc lệch một chút xíu, nhưng mà nó rất là có duyên.

Người ta trong những cái bài hát hay là trong những cái bài văn, người ta hay tả về một người có một cái chiếc răng khểnh rất là duyên dáng, thế thì theo cái nhìn của Bác sĩ là một người chuyên môn về chỉnh nha, thì Bác sĩ nghĩ rằng với cái răng khểnh đó có nên giữ lại hay không, hay là cũng phải niềng thưa Bác sĩ?

Bác sĩ Nguyễn Christopher: Cái đó nếu mà về cái môn mà chỉnh nha, cái răng khểnh là mình bắt buộc là mình phải sửa, và khi cái nguời có răng khểnh là cái tự do của người đó nếu người ta muốn sửa hay không?

Mời các bạn tham gia mục Sức khoẻ và Đời sống. Mọi email xin gửi về Vietweb@rfa.org

Nhưng mà tại vì về chuyên môn, về chỉnh hàm răng, người ta nói cái răng khểnh phải sửa là khi mà cái răng khểnh nó mọc, là nó mọc ở ngoài cái bộ xương của răng, là khi cái bộ phận chung quanh cái răng không được tốt, cái nứu sẽ bị tuột hoặc là lâu ngày, khi mà mình càng lớn, mình đánh răng, là có thể cái nứu và cái răng khểnh nó tuột.

Tại sao mình phải sửa cái răng, là để mình sửa, mình đem cái răng nó lại cái vị trí, để cho cái răng nó sẽ được tốt hơn, nó không có bị hư, đó là như vậy. Giống như mình phải kéo cái răng nó xuống nằm trong chính giữa cái hàm, để chính giữa cái xương, tại vì khi mà cái răng mà nó lệch lạc, thì răng nó mọc không nằm trong bộ phận của cái xương hàm răng, thì nó không có được tốt, vì cái xương nó rất là mỏng.

Bình Nguyên: Thưa Bác sĩ. thì trong thời gian chữa trị, thì vấn đề vệ sinh, vấn đề chăm sóc và gìn giữ răng thì như thế nào ?

Bác sĩ Nguyễn Christopher: Cái đó cũng bình thường thì dù cho mình niềng răng hay không niềng răng, thì mình sáng ngủ dậy mình phải đánh răng, và trước khi tối trước khi ngủ mình phải đánh răng và mình phải kéo chỉ.

Cái kéo chỉ nó rất là quan trọng, tại vì khi mà đánh răng, mình chỉ đánh đồ ăn nằm trên mặt của cái răng với cái lợi thôi, còn khi mình kéo chỉ là cái chỉ nó sẽ lấy những cái đồ ăn nó nằm ở dưới cái lợi của mình. Tại sao có nhiều người ba chục, bốn chục, năm chục tuổi, người ta mất xương rất là nhiều, tại vì đồ ăn nó nằm ở dưới cái lợi, những con vi trùng nó sẽ ăn mất cái xương đi, là cái răng nó sẽ bị lung lay.

Bởi vậy sự kéo chỉ nó rất là quan trọng. Khi mà mình niềng răng thì có thể nó làm cho mình mất thì giờ hơn tí xíu thôi, mười lăm hai chục phút một đêm thôi nếu mà mình muốn giữ bộ răng mình. Hễ cái xương răng nó tốt thì răng mình không có lung lay, là mình phải đánh răng và kéo chỉ mỗi đêm trước khi mình đi ngủ.

Bình Nguyên: Vâng xin cảm ơn Bác sĩ. rất là nhiều đã đến với quí thính giả và chia sẻ những kiến thức nha khoa qua chương trình Sức Khoẻ và Đời Sống trên làn sóng phát thanh của đài Á Châu Tự Do. Và ước mong quí thính giả sẽ tiếp nhận thêm được những điều mới lạ và bổ ích qua chương trình này. Xin chân thành cảm ơn Bác sĩ. Christopher.

Thông tin trên mạng:

- Đã Đến Lúc Mang Niềng Răng

- Braces are a fact of life for many kids

- Wikipedia: Dental brace

Ý kiến (0)
Share
Xem toàn trang