Tường trình chi tiết vụ bắt giữ Hoà thượng Quảng Độ tại nhà ga Sài Gòn


2006.02.17

Ỷ Lan, phóng viên đài RFA

PGVNTTxoxat200b.jpg
Một Thượng toạ thách thức công an. Photo IBIB

Vào lúc 6 giờ 45 phút chiều nay thứ Năm 16-2-2006, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ Hòa thượng Thích Quảng Ðộ, Viện Trưởng Viên Hóa Ðạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, và thượng toạ Thích Không Tánh, Tổng vụ trưởng Tổng vụ Từ thiện Xã hội, Viện Hóa Đạo.

Tin tức sơ khởi mà chúng tôi ghi nhận được cho hay vụ bắt giữ Hòa Thượng Quảng Ðộ xảy ra ở nhà ga Sài Gòn, khi Ngài cùng với một số chư tăng dự tính lên xe lửa đi Bình Ðịnh để vấn an và chúc thọ Ðức Tăng Thống Thích Huyền Quang. Ngay khi phái đoàn vừa đến nhà ga, khoảng 100 công an đã bao vây, hành hung chư tăng trong đoàn đồng thời bắt Hòa Thượng Quảng Ðộ chở đi.

Cho tới hơn 10 giờ tối hôm qua hơn 40 tăng sĩ còn ngồi tuyệt thực tại nhà ga, đòi chính quyền phải trả lại cho họ hai vị cao tăng của GHPGVNTN.

Phóng viên Ỷ Lan của Đài Á Châu Tự Do gửi về bài tường trình trong đó có lời kể lại của Thượng toạ Thích Thiện Minh, một thành viên trong phái đoàn của Hoà thượng Thích Quảng Độ.

ThichThienMinhXoxat200.jpg

(Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đó là tình hình vụ bắt giữ hai vị cao tăng của GHPGVNTN và cuộc tuyệt thực của chư tăng tại nhà ga xe lửa Sài Gòn. Tính đến 10 giờ 15 tối thứ năm. Sau lúc này Ỷ Lan khộng thể liên lạc lại được với một người nào trong cuộc. Chúng tôi không biết được chuyện gì đã xảy ra với họ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.