Một người Mỹ gốc Việt "gập bụng" 30 giờ đồng hồ nhân ngày 30 tháng 4


2005.04.26

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Kể từ lúc 7 giờ sáng thứ ba ngày 26 tháng tư cho đến một giờ chiều ngày thứ tư 27 tháng tư, tại khu tập thể dục thuộc hệ thống Gold Gymn, ở số 250 West đường 54 ở thành phố New York, anh Đinh Công Tùng, người Mỹ gốc Việt tiến hành 30 giờ vận động theo tiếng chuyên môn là ‘gập bụng’, tức ở tư thế gập bụng lên xuống liên tục.

Madison Square Garden. Photo Courtesy of Wikipedia.org

Mỗi giờ đồng hồ tượng trưng cho một năm sống tại đất nước tạm dung Hoa Kỳ. Anh Đinh Tùng cho biết về điều đó: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Hỗ trợ cho Đinh Tùng trong suốt 30 giờ vận động liên tục đó là những thành viên MadisonSquare Boys & Girls Club. Ngoài ra còn có những binh sĩ Hoa Kỳ cũng tham gia vào nhóm hỗ trợ đó. Các thành viên này luân phiên nhau giữ chân Đinh Công Tùng và đếm số lần vận động thân lên xuống suốt cả ba mươi tiếng đồng hồ đó.

Anh Đinh Công Tùng

Đinh Công Tùng cho biết anh rời Việt Nam vào ngày 25 tháng tư năm 1975 cùng với gia đình để sang Philippines trước khi đến định cư tại bang Kentucky, Hoa Kỳ.

Vào thời điểm đó anh lên 12 tuổi. Ký ức về cuộc chiến của anh chỉ là tiếng bom đạn ầm ì từ xa vọng về chứ gia đình anh sống ngay tại Sài Gòn trên đường Trương Minh Giảng thì không biết mấy về chiến sự ác liệt ở những nơi khác.

Lớn lên tại Xứ Mỹ, học đại học ngành sinh vật, sau đó tham gia lực lượng cảnh vệ quốc gia Hoa Kỳ và nay anh là võ sư dạy môn Thái Cực Đạo. Anh tham gia vào chương trình giúp các trẻ béo phì để giúp các cháu có được cuộc sống khoẻ mạnh hơn.

Riêng mẹ của Đinh Tùng thì kể về người con út của họ như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Đối với đất nước, Đinh Tùng cho biết hồi năm 2000 có dự định về thăm quê hương thế nhưng vợ của anh lúc ấy có thai thế là kế hoạch phải dừng lại.

Nay anh mong muốn sẽ tổ chức chương trình trao đổi các học sinh Hoa Kỳ và Việt Nam. Anh dự kiến dùng khách sạn tư gia của nhà anh ở đường Trương Minh Giảng làm nơi cư ngụ cho các bạn đó khi đến Việt Nam: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Ứơc mơ tự do

Suy nghĩ về hướng tự do của đất nước thì Đinh Tùng mong đến lúc Việt Nam cũng sẽ có một nền tự do như Hoa Kỳ. Tuy nhiên thời điểm thì theo Đinh Tùng cần phải có một thời gian: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Mẹ của Đinh Công Tùng bày tỏ hy vọng con mình sẽ hoàn tất được cuộc trình diễn 30 tiếng đồng hồ cho tự do tại New York: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên.)

Mỗi người có một cách nhìn nhận riêng đối với chiến cuộc kết thúc 30 năm trước đây. Đối với người thanh niên Đinh Công Tùng thì như qúi vị vừa mới nghe trong phần trình bày qua thì anh muốn dùng hình thức vận động thân thể với ý chí rèn luyện kiên trì nhằm tôn vinh những năm tháng sống trong môi trường tự do của Hoa Kỳ.

Hướng tương lai của anh là giúp cho những người học sinh Mỹ của anh đến thăm và hiểu hơn về đất nước Việt Nam.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.