Giám đốc Công ty Điện Lực TP. HCM bị tạm đình chỉ công tác


2005.07.19

Phạm Điền, phóng viên đài RFA

Giới tiêu thụ Việt Nam trong thời gian qua đã khiếu nại việc thiết kế điện kế điện tử sai phạm gây thiệt hại vật chất cho người tiêu thụ. Hậu quả sai phạm là Phó Công Ty Điện Lực thành phố Hồ Chí Minh bị thôi việc và theo thông báo của Tổng Công Ty Điên Lực Việt Nam đưa ra hôm 18 tháng 7 thì ông Lê Minh Hoàng, Giám đốc Công ty Điện Lực mới bị tạm đình chỉ công tác.

electricityMeter200.jpg
Những điện kế điện tử được gắn trên lưới điện ở Hà Nội. AFP PHOTO/HOANG DINH NAM

Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh đã goị thầu mua 312.000 điện kế điện tử để thay cho công tơ điện cũ. Nhưng trong số 260.000 điện kế điện tử được gắn trên lưới điện hiện nay thì đã có 10.000 thư khiếu nại thiết kế mới vì chất lượng của điện kế điện tử yếu kém, đo đếm sai sót.

Giới tiêu thụ điện trong thành phố Hồ Chí Minh bất mãn, và tuy đoàn kiểm tra liên ngành trong phần kết luận chưa làm rõ được sự việc này, nhưng ông Lê Minh Hoàng, Giám đốc Công Ty Điện Lực Thành Phố, đã thừa nhận có nhiều sai phạm trong vụ này. Trước đoàn thanh tra, ông nhìn nhận quy trình mua sắm thiết bị có nhiều sai phạm trong vấn đề đấu thầu. Nhưng lại cho rằng về phương diện kiểm định, công ty làm việc rất chuẩn.

Đại biểu quốc hội khoá 11

Nhưng dẫu bào chữa đến đâu, Tổng Giám Đốc Điện Lực Việt Nam EVN đã thông báo cho Ủy Ban Thường Vụ Trung Ương Quốc Hội quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Minh Hoàng, Giám đốc công ty điện lực thành phố Hồ Chí Minh.

Trao đổi với một người tiêu thụ, ông Huy Cương ở thành phố Hồ Chí Minh, ông cho biết một vài cảm nghĩ: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Trước đó, khi vụ dân chúng khiếu nại điện kế điện tử được dư luận biết đến, Tổng Giám Đốc EVN đã cho ông Lê Văn Hoành, phó Giám Đốc Công ty Điện Lực TP Hồ Chí Minh thôi việc vì sai phạm thủ tục và việc cho ông này nghỉ việc được thực hiện giản dị, trong khi quyết định đối với ông Lê Minh Hoàng thì lại phức tạp hơn vì ông Lê Minh Hoàng là đại biểu quốc hội khoá 11 nên việc đình chỉ công tác chỉ được xem có tính cách tạm thời.

Theo điều 58, luật tổ chức Quốc Hội, thì một đại biểu quốc hội sẽ không thể bị cơ quan, đơn vị nơi đại biểu làm việc cách chức, buộc thôi việc, nếu không được Ủy Ban Thường Vụ Quốc Hội đồng ý.

Những sai phạm

Trở lại với vụ buôn bán những điện kê điện tử. Nó sai phạm ra sao? Điện kế điện tử tính sai số điện dân tiêu thụ nên dân chúng khiếu nại, đòi thay lại công tơ điện cũ. Đoàn Kiểm tra toàn bộ mạch chính của IC board 312.000 điện kế thấy đó là sản phẩm của công ty Nanjing Yunneg Instrument Co. có địa chỉ hoạt động ở thành phố Giang Tô bên Trung Quốc.

Một số linh kiện khác như vỏ điện kế, ốc vít, nhãn hàng đều thuộc công ty trong nước và do công ty Linkton Vina mua về lắp ráp thủ công tại Quận Phú Nhuận thành phố Hồ Chí Minh. Trong khi đó, theo như 14 bản hợp đồng thu mua trị giá 11.264 đô la thì toàn bộ điện kế điện tử phải nhập khẩu nguyên chiếc từ Singapore. Báo chí trong nước loan tin Thứ trưởng Công Nghệ Bùi Xuân Khu cho hay vấn đề thanh tra điện kế sẽ có kết luận chính thức vào ngày hôm nay 19 tháng 7. Tuy nhiên việc rắc rối này có thể còn dây dưa một thời gian dài nữa như thông lệ.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.