Tìm hiểu tin về ông Ðoàn Duy Thành và ông Nguyễn Nam Khánh có thể bị kỷ luật


2005.09.27

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

Kỷ luật đảng với cựu Phó Thủ Tướng Ðoàn Duy Thành, tác giả cuốn hồi ký "Làm Người Là Khó", hay khai trừ đảng với Thượng tướng Nguyễn Nam Khánh, người đưa ý kiến yêu cầu Bộ Chính Trị làm sáng tỏ vụ án T4 - Tổng Cục II, đó là những tin ghi nhận hiện gây xôn xao dư luận trong và ngoài đảng, đặc biệt là trong hàng ngũ tướng lãnh cao cấp.

DoanDuyThanh200.jpg
Cựu Phó Thủ Tướng Ðoàn Duy Thành. Photo coutersy of Vietnam net

Ðể rộng đường thông tin Việt Hùng đã hỏi chuyện Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang, nhà phân tích và bình luận thời cuộc Việt Nam, cựu Ðại tá Phạm Quế Dương, nguyên Tổng biên tập Tạp chí Lịch sử Quân Sự Việt Nam và nhà lão thành cách mạng Trần Ðại Sơn.

Trước tiên, từ Hà Nội Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang cho biết: "Dư luận đó tôi cũng có nghe, những dư luận đó là có, chứ còn bây giờ thực thi việc đó thì tôi cho là không khôn ngoan.

Thực thi cái việc khai trừ ông Nguyễn Nam Khánh, ông Ðoàn Duy Thành theo tôi là không khôn ngoan, tôi nghĩ là trong tình hình này nếu họ dè chừng thì họ không dám làm như vậy.

Có ý kiến nói rằng, đó là ý kiến này ý kiến khác đưa ra chứ không thể thành chủ trương được. Bây giờ mà bầy ra chuyện khai trừ ông Nguyễn Nam Khánh và ông Ðoàn Duy Thành thì sẽ " sinh sự ra ngay."

Việt Hùng: Nhưng mà, vì phản ứng từ chi bộ của Tướng Nguyễn Nam Khánh, hay là từ...

Ông Nguyễn Thanh Giang: Vâng, đúng rồi, phản ứng từ chi bộ của ông Nguyễn Nam Khánh nói rằng, nếu mà khai trừ ông Nam Khánh thì họ sẽ có kiến nghị lên Trung Ương. Ông không có tội gì để mà khai trừ ông ấy cả.

Bên cạnh những ghi nhận mà nhà dân chủ, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Giang cho biết, chúng tôi tiếp tục tìm hiểu thêm về dư luận này nơi cựu Ðại tá Quân Ðội Nhân Dân Việt Nam, ông Phạm Quế Dương.

Ông Phạm Quế Dương: Cái dư luận đó là có thật, thế còn việc trên lãnh đạo có gặp lại ông Nam Khánh và ông Ðoàn Duy Thành thì cũng có thật, thế còn có xử lý được kỷ luật hay không lại là chuyện khác là bởi vì dư luận ở trong nước họ biết và người ta bênh ông Nam Khánh và ông Ðoàn Duy Thành.

Ở các cấp Tướng lĩnh hết sức ủng hộ ông Nam Khánh, bản thân chi bộ của ông Nam Khánh cũng hết sức ủng hộ ông ấy, điều đó là hoàn toàn chính xác.

Ðó là lời cựu Ðại Tá Phạm Quế Dương từ tập thể Quân Ðội 37 Lý Nam Ðế - Hà Nội. Thế cụ thể phản ứng từ chi bộ của Tướng Nguyễn Nam Khánh ghi nhận ra sao, vụ việc diễn tiến với những tin tức ghi nhận xung quanh như thế nào, chúng tôi đã đặt câu hỏi này với cụ Trần Ðại Sơn, nhà lão thành cách mạng với hơn 50 năm sinh hoạt đảng, bằng kinh nghiệm và thực tế cụ Sơn chia xẻ:

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Cụ Trần Ðại Sơn: Việc ông Nam Khánh và ông Ðoàn Duy Thành đấu tranh kịch liệt thì ông Phan Diễn tuyên bố sẽ thi hành kỷ luật hai ông ấy. Chi bộ của ông Nam Khánh toàn là hàng cấp Ðại tá và Tướng trở lên do anh Minh Quang, Ðại tá, Bí thư chi bộ. Anh nói, nếu mà ông Nam Khánh bị kỷ luật thì chi bộ họ giải tán. Toàn lão thành cách mạng, Tướng lĩnh cả, thí dụ như ông Lê Ngọc Hiền, Tổng Tham Mưu Phó, Thượng tướng cũng sinh hoạt ở chi bộ đó.

Chi bộ bình bầu ông Nam Khánh là đảng viên xuất sắc nhất của chi bộ, thế mà bây giờ Bộ Chính Trị cứ khăng khăng thi hành kỷ luật ông Nam Khánh thì ông Nam Khánh và mọi người với đảng cộng sản thì người ta có thiết gì đâu, ví dụ như tôi trao đổi với anh, công an bảo tôi là đừng trao đổi, nhưng tôi cứ việc trao đổi chứ, thi hành kỷ luật tôi? tôi có thiết tha gì ....

Thế còn có tin là đồng chí Văn có ý kiến với lãnh đạo là "chưa bao giờ đảng ta lại thi hành kỷ luật người tố cáo cái xấu ra cả. Thi hành kỷ luật thì phải thi hành với những người làm sai phạm, chứ thi hành kỷ luật những người tố cáo sai phạm thì lịch sử đảng ta chưa bao giờ có cái chuyện đó".

Ý kiến của ông Giáp đó ..... thì chưa bao giờ đảng này lại thi hành kỷ luật cái người đó. Thi hành kỷ luật đối với những người sai phạm chứ thi hành kỷ luật với những người tố cáo sai phạm, cái đó không đúng, ông ấy góp ý như vậy, anh em tán thành, mọi người đều quí hóa những phát biểu của cụ Giáp lắm.

Thế còn ông Ðoàn Duy Thành thì ông có sợ gì đâu, ông là người vạch mặt Ðỗ Mười đấy, thế những người tố cáo những sai lầm ra thì lại thi hành kỷ luật người ta. Chi bộ ông Nam Khánh sinh hoạt, người ta nói rõ nếu mà thi hành kỷ luật ông Nam Khánh thì không ra làm sao cả, vì ông Nam Khánh, chi bộ người ta bình bầu ông ấy là đảng viên xuất sắc nhất, ông Lê Ngọc Hiền, Tổng tham mưu phó, Thượng tướng còn nói là xuất sắc số 1 vì ông Khánh có đấu tranh.

Thế thì họ mới nghe thấy ông Phan Diễn nói thế, thì họ bảo nếu mà thi hành kỷ luật ông Nam Khánh, khai trừ ông Nam Khánh thì chi bộ chúng tôi về hết, trả lại thẻ đảng hết, thế là toàn Tướng với Ðại tá cả.

Việt Hùng: Vâng, tin mà ông Phan Diễn nói là kỷ luật ông Nam Khánh là khoảng thời gian nào?

Cụ Trần Ðại Sơn: Gần đây, cách đây chừng tuần là sẽ khai trừ ông Nam Khánh, cách đây tuần lễ thôi.

Việt Hùng: Ðó là riêng với trường hợp Tướng Nam Khánh thôi hay còn ông Ðoàn Duy Thành nữa ạ ?

Cụ Trần Ðại Sơn: Ông Ðoàn Duy Thành cũng thi hành kỷ luật.

Việt Hùng: Nhưng mà tạm thời thì chưa có khai trừ đảng mà chỉ có ý khai trừ đảng với Tướng Nguyễn Nam Khánh thôi phải không ạ ?

Cụ Trần Ðại Sơn: Khai trừ đảng với ông Nam Khánh, ông Ðoàn Duy Thành thì chưa nói tới chuyện khai trừ đảng, nhưng mà thi hành kỷ luật Ðoàn Duy Thành.

Thế thành ra ý kiến ông Võ Nguyên Giáp mới nói rằng, chưa bao giờ đảng ta, chưa bao giờ thi hành kỷ luật với những người tố cáo, vạch những cái sai lầm của những người làm hại đảng, hại nhân dân ra, thế thì mới có cái chuyện đó...

Việt Hùng, Ðài Á Châu Tự Do

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.