Tình hình khô hạn đáng ngại tại Miền Bắc Việt Nam


2006.02.07

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Trong mấy ngày nay, báo chí trong nước đề cập tới tình hình khô hạn đáng ngại tại Miền Bắc Việt Nam, nơi được biết mực nước sông Hồng xuống thấp, và có thể ảnh hưởng tới việc canh tác hoa màu ở vùng đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

HongRiverDrought150.jpg
Dòng nước sông Hồng bị thu hẹp. Photo courtesy of VnExpress.

Thanh Quang tìm hiểu về tình hình này, và được ông Lê Công Thành, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương Việt Nam cho biết.

Ông Lê Công Thành: Tình hình khô hạn phải hiểu theo cách nào, vì người ta thường phân biệt hạn khí tượng, hạn thủy văn, hạn nông nghiệp. Mấy khái niệm này có cái trùng nhau mà cũng có cái khác nhau.

Thực ra năm nay, cho tới thời điểm này, lượng mưa ở Miền Bắc thì cũng ở mức trung bình như nhiều năm qua, chứ không phải ít.

Bây giờ nói tới hạn thủy văn thi quả nước trong sông có cạn, vì nhiều lý do. Có thể vì người ta tích nước lại ở các hồ thủy điện để phát điện, hoặc sử dụng nước cho công nghiệp hay nông nghiệp nhiều quá thì nước trong sông cũng cạn.

Thì năm nay nước trong sông Hồng rất cạn vì các nhà máy thủy điện tích nước lại để chuẩn bị phát điện cho cuối mùa khô. Chính vì vậy nó mới gây nên hạn cho nông nghiệp.

Thanh Quang: Như vậy mực nước trong sông Hồng hiện xuống thấp lắm?

Ông Lê Công Thành: Vâng, thấp nhất từ trước tới nay.

Thanh Quang: Nghĩa là tình trạng này chủ yếu không phải là do ảnh hưởng thời tiết?

Ông Lê Công Thành: Không phải ảnh hưởng vì thời tiết, vì hiện lượng mưa trong lúc này cũng tương đương với mọi năm.

Thanh Quang: Xin ông cho biết mực nước ở các hồ thủy điện Hòa bình và Thác Bà.

Ông Lê Công Thành: Mực nước các hồ thủy điện này hiện cao hơn nhiều năm, vì họ giữ nước lại mà.

Thanh Quang: Thưa trở lại mực nước sông Hồng. Mực nước này hiện xuống thấp như vậy sẽ ảnh hưởng tới việc canh tác hoa màu ra sao?

Ông Lê Công Thành: Hiện chính phủ đang họp chỉ đạo để làm sao sử dụng nước trong các hồ thủy điện một cách hiệu quả nhất. Đúng là hiện là lúc nông dân đang cấy lúa, nên có chỉ đạo là tận dụng các đợt triều cường ngòai biển; tức khi nước biển dâng cao thì mình xả nước xuống, thì lúc đó nước đọng lại trong sông. Do đó các vùng nông thôn, họ bơm nước lên đồng. Như vậy nông dân sử dụng nước rất hiệu quả và chủ động.

Thanh Quang: Ông vừa nhắc tới nước biển, tình hình hiện giờ nói chung có tạo điều kiện cho nước biển lấn sâu vào nội địa không?

Ông Lê Công Thành: Hiện nay nước biển chưa thể lấn sâu vào nội địa. Nhưng tôi vừa nhắc tới nước biển là việc tận dụng triều nước biển lên cao, lúc đó mình xả nước trên thượng nguồn xuống, thì nước sông sẽ bị ứ lại và nó không chảy được ra biển nhiều. Do đó nông dân có thể bơm nước sông lên đồng để trồng lúa.

Thanh Quang: Trong những ngày sắp tới, 11 tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng có thể bị nạn khô hạn đe dọa không?

Ông Lê Công Thành: Tôi nghĩ tình hình thời tiết năm nay, mưa không phải là ít. Nên tình hình hạn hạn năm nay không gay gắt bằng năm ngóai là năm 2005.

Thanh Quang: Cảm ơn ông.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.