Việt Nam ký hợp đồng với tập đoàn đa quốc xây dựng nhà máy lọc dầu Dung Quốc


2005-05-29
Share

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Tổng công ty Dầu Khí Việt Nam ký hợp đồng với tổ hợp nhà thầu đa quốc gia để xây nhà máy lọc dầu đầu tiên ở Việt Nam. AFP PHOTO

Tổng công ty Dầu Khí Việt Nam đã chính thức ký kết hợp đồng với tổ hợp nhà thầu đa quốc gia gồm các công ty của Pháp, Nhật, Tây Ban Nha và Malaysia để xây nhà máy lọc dầu đầu tiên ở Việt Nam.

Theo ước tính của giới công nghệ thì toàn bộ kế hoạch này cần tới chi phí khoảng 2.5 tỷ mỹ kim. Kể cả việc xây dựng một hệ thống hạ tầng khổng lồ bao gồm một hải cảng ở Dung Quốc thuộc tỉnh Quảng Ngãi.

Ðược biết hợp đồng mới vừa nói sẽ có hiệu lực vào trung tuần tháng 6 này và công tác xây cất nhà máy lọc dầu Dung Quốc sẽ kéo dài trong 44 tháng. Một khi hình thành nhà máy sẽ có công suất 6.5 tấn/năm.

Trước diễn tiến này, chúng tôi liên lạc với một chuyên gia kinh tế Việt Nam, Tiến sĩ Ðinh Xuân Hùng để tìm hiểu thêm chi tiết liên quan. Trước hết ông có nhận xét tổng quát như sau.

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang