Câu chuyện thành công của một giám đốc trẻ áp dụng Phương pháp Luận Sáng tạo


2005.08.22

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Trong chương trình ‘Sáng kiến và Đời sống’ tuần truớc, quí thính giả và các bạn đã nghe giáo sư Phan Dũng, giám đốc Trung tâm Phương pháp Luận Sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh giới thiệu về môn học giúp phát triển tư duy, mà bản thân ông và một số đồng sự đang phổ biến tại Việt Nam.

Trong chương trình hôm nay, Gia Minh mời quí vị và các bạn nghe kinh nghiệm áp dụng phương pháp luận sáng tạo của một người từng đọc sách của giáo sư Phan Dũng và theo học với ông này. Đó là anh Dương Ngọc Thạch, hiện là giám đốc doanh nghiệp sản xuất các loại đồ chơi giúp phát triển trí tuệ và sức vóc con người.

Bản thân anh Dương Ngọc Thạch, ngoài việc ứng dụng các nguyên tắc học được từ Phương pháp luận sáng tạo, anh còn bổ sung thêm những nguyên tắc riêng nhằm đạt được những sáng kiến, phát minh mà anh luôn nung nấu.

Mở đầu câu chuyện, anh Dương Ngọc Thạch kể lại cơ quyên đến với Phương pháp luận sáng tạo và tác động đổi đời của nó đối với anh: “Một bữa kia tôi mua được cuốn sách của thầy Phan Dũng, đây là sách dịch, và tôi thấy đây như là một người đang chết đuối mà gặp được phao cứu nạn. Lý do là nó dạy những phương pháp tư duy để vượt qua nguỡng tư duy bình thường, vượt qua sức của mình.

Gia Minh: Xin cho biết những điều học được?

Dương Ngọc Thạch: Nguyên tắc sử dụng thường xuyên là nguyên tắc vạn năng, đảo ngược. Tôi thường xuyên sử dụng chừng 10 nguyên tắc, ví dụ như phản đối xứng, giải thừa, giải thiếu, linh động chuyển sang chiều khác….

Khi tôi nghiên cứu công trình về hồ bơi nuớc ngược thì ứng dụng nguyên tắc đảo chiều. Công trình này gọi là hồ bơi kinh tốc độ.

Gia Minh: Còn những nguyên tắc bổ sung thêm là gì?

Dương Ngọc Thạch: Hiện tôi đang viết sách với chủ đề ‘thiết kế sự thông thái’, tức thiết kế truớc một tư duy mà mình muốn đạt được, tìm con đường ngắn nhất để đạt cho được điều đó. Đây là tạo cho mình những nền móng riêng.

Gia Minh: Cần có điều kiện gì để có thể thiết kế sự thông thái?

Dương Ngọc Thạch: Thứ nhất là kiến thức, thứ hai là khả năng tuởng tượng.. Hiện tôi đang viết sách để đưa vào giáo dục giúp phát huy khả năng tuởng tượng cho học sinh.

Gia Minh: Làm thế nào để giúp giới trẻ đạt được hai yếu tố đó một cách tự nhiên?

Dương Ngọc Thạch: Tôi đang tìm cách biến những kinh nghiệm của mình thành một vài công thức đơn giản. Tuy nhiên để đạt được thành tích bao giờ cũng phải trải qua gian khổ. Dù tôi cố gắng đơn giản hoá quá trình tư duy, để giúp cho sinh viên là đối tượng mà tôi quan tâm; thế nhưng cũng cần người tiếp thu hết sức nổ lực. Những phương pháp này cũng sẽ được truyền bá thông qua các trò chơi từ cấp nhỏ cho đến lớn.

Gia Minh: Khi nào có thể ra những trò chơi đó?

Dương Ngọc Thạch: Hiện nay tôi đang tích lũy dần dần; còn công trình lớn là máy phát triển chiều cao cho người Việt. Máy này sẽ đưa vào thực nghiệm.

Gia Minh: Bên cạnh công việc đúc kết kinh nghiệm để viết sách, còn hằng ngày khi gặp những đối tượng hỏi anh thì anh giúp họ thế nào?

Dương Ngọc Thạch: Khi gặp ai có hoài bão thì tôi rất tâm đắc và quên cả bản thân mình. Tôi thấy tiếc là vố số người không biết tận dụng khả năng trí não của mình, họ không có hoài bão để vươn lên. Tôi hay kể cho sinh viên nghe sự thành đạt của Bill Clinton.

Gia Minh: Việc phối hợp với các cơ quan chức năng, để giúp khơi dậy khả năng cho học sinh sinh viên ra sao?

Dương Ngọc Thạch: Phối hợp sao cho giới học sinh thấy được giá trị của bản thân họ. Phải ươm mầm sao cho họ thấy họ có một vị trí đặc biệt trong xã hội. Tôi nhắc lại là phải có hoài bão vì không có hoài bão thì sẽ bị dừng lại ngay.

Mục ‘Sáng kiến & Đời sống’ kỳ này tạm dừng tại đây, hẹn gặp lại quí vị và các bạn trong chương trình tuần tới, cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do. Gia Minh chào tạm biệt.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.