Nhà Sử học Dương Trung Quốc: "Muốn chống được tham nhũng phải đấu tranh chính trong nội bộ"


2005.08.11

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

DuongTrungQuoc150.jpg

Thưa quí thính giả, "không ở đâu hơn là ý tưởng, do dân, vì dân và của dân" mà nhà Sử học Dương Trung Quốc đã nhấn mạnh trong cuộc trao đổi với Việt Hùng về việc thành lập Ban Chỉ Ðạo Trung Ương phòng chống tham nhũng do Chủ Tịch Nước đứng đầu.

Về phía mình, từng nhiều lần phát biểu tại Quốc Hội, ông Dương Trung Quốc vẫn e ngại về tính khả thi của Bộ Luật khi đưa ra rồi lại không có hiệu quả.

Do đâu mà ông Dương Trung Quốc lại cho rằng, "muốn chống được tham nhũng thì phải đấu tranh chính trong nội bộ, bằng áp lực của nhân dân, bằng sự sống còn của chế độ này mà người ta thấy cần thiết phải hành động".

Từ Hà Nội, ông Dương Trung Quốc lên tiếng: "Ngay sau khi phương án đó đưa ra, tôi nghĩ cũng có rất nhiều ý kiến khác nhau. Ngay buổi tối hôm nay trên đài truyền hình trung ương trong mục Tiêu điểm, họ cũng phản ánh một số ý kiến của người dân. Chúng ta đã có một cơ quan chỉ đao tối cao như thế, vậy thì ai là người kiểm soát cơ quan chỉ đạo ấy.

Có lẽ đây là trong vòng... không dùng chữ "luẩn quẫn" nhưng mà bâng khuâng về tính hiệu quả của nó. Bởi vì đấy mới chỉ là bàn đến cơ quan chỉ đạo mà thôi, thế nhưng còn những giải pháp cụ thể và từ giải pháp đi vào đời sống hết sức phức tạp mà chắc chắn đối với tham nhũng, chống tham nhũng đồng thời gặp phải những thủ đoạn chống đối lại không kém phần quyết liệt.

Bạn nghĩ gì về phát biểu của Nhà Sử học Dương Trung Quốc? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Chính vì thế theo tôi nghĩ bình luận về kết luận đó, tôi cho đó là giải pháp tốt. Tôi nghĩ còn phải trao đổi tiếp..."

(Xin theo dõi toàn bộ cuộc phỏng vấn trong phần âm thanh bên trên)

Thế vừa rồi là lời ông Dương Trung Quốc, nhà Sử học, Ðại biểu Quốc Hội khóa 11, trong buổi phát thanh tới ông Dương Trung Quốc sẽ mở rộng thêm vấn đề tham nhũng và đầu tư nước ngoài vào Việt Nam qua chuyến công du Hoa Kỳ mới đây cùng phái đoàn của Thủ Tướng Phan Văn Khải, mời quí vị nhớ đón nghe.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.