Website thương mại điện tử, công cụ kinh doanh thời @


2007.02.04

Mặc Lâm, phóng viên đài RFA

Trang Web thương mại là một công cụ không thể thiếu trong giới kinh doanh thời nay. Bất kể doanh nghiệp lớn hay nhỏ, một trang giới thiệu về hoạt động kinh doanh của mình với cộng đồng thế giới luôn là điều cần thiết, nó không những giúp người tiêu dùng có nhu cầu tiếp cận với sản phẩm mà còn chứng tỏ sự hữu hiệu khi liên kết giữa hai đối tác, thường được biết qua từ B2B hay Bussiness to Business.

ECVNWeb200.jpg
Trang web Cổng thương mại điện tử Việt Nam

Mặc Lâm có bài về trang Web thương mại điện tử Việt Nam thuộc bộ thương mại, mời quý vị theo dõi.

Một trang Web ra đời trong hàng tỉ trang web trên thế giới hiện đại không khiến ai ngạc nhiên vì ngày nay sự bùng nổ những trang Web mới xuất hiện hàng ngày trên Internet là điều quá bình thường.

Cổng thương mại điện tử Việt Nam

Mua bán hàng hóa, giới thiệu công ty hay tìm đối tác làm ăn là những hoạt động thường xuyên của nhiều trang thương mại điện tử, nhưng giữa những chức năng vừa nói một dạng khác của trang Web thương mại là kết nối và giới thiệu cơ sở kinh doanh với nhau trên khắp thế giới đã tỏ ra hữu hiệu trong thời gian vừa qua.

Một trong những trang thương mại điện tử này do bộ thương mại Việt Nam đứng ra thực hiện với mục đích giúp những doanh nghiệp chưa quen với việc trao đổi trên mạng làm quen với hoạt động hết sức phổ thông này.

Cổng thương mại điện tử Việt Nam gọi tắt là ECVN hoạt động theo đúng phương thức B2B tức là trung gian giữa những doanh nghiệp với nhau, có chức năng làm cầu nối giữa các doanh nghiệp, đồng thời quảng bá và giới thiệu các doanh nghiệp Việt Nam ra khắp thế giới, mở rộng thị trường trên nhiều châu lục và tăng thêm khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp.

ECVN được thành lập do quyết định của Thủ Tướng chính phủ ban hành và hiện nay do Bộ Thương Mại chủ trì. Mục đích sự ra đời là xây dựng một cổng thương mại điện tử cho doanh nghiệp Việt Nam.

Chúng tôi tìm hiểu hoạt động của ECVN bằng cách liên lạc với cơ quan này và được bà Trương Anh Ngọc, trưởng phòng giao tế của ECVN, cho chúng tôi biết thêm nhiều chi tiết có liên quan. Khi được hỏi nguyên nhân nào khiến cho ECVN xuất hiện, Bà Ngọc cho biết:

“ECVN được thành lập do quyết định của Thủ Tướng chính phủ ban hành và hiện nay do Bộ Thương Mại chủ trì. Mục đích sự ra đời là xây dựng một cổng thương mại điện tử cho doanh nghiệp Việt Nam.”

Vẫn còn hạn chế

Chúng tôi thắc mắc về một trong những trở ngại của trang này là việc thanh toán trên mạng, bà Ngọc cho biết thêm:

“Hiện nay do tình hình chung nên việc thanh toán trên mạng chưa được xúc tiến vì vậy mọi thanh toán đều diễn ra theo nguyên tắc thông thường.”

Một trong những hoạt động thường xuyên của ECVN là huấn luyện và đào tạo các doanh nghiệp có nhu cầu, cách xử dụng cũng như thao tác trên trang thương mại điện tử. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam cho tới nay vẫn còn hạn chế việc tìm hiểu và sử dụng nhuần nhuyễn công cụ Internet, do đó sự huấn luyện của ECVN là cần thiết và phù hợp với thời gian hiện nay.

Một trong số hàng ngàn thành viên của ECVN là tổng công ty thương mại Hà Nội gọi tắt là Hapro. Công ty này đánh giá rất cao ECVN qua việc huấn luyện và trợ giúp của ECVN đối với doanh nghiệp này.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, phó giám đốc công ty cho biết do ý thức được sự cần thiết của thương mại điện tử nên ngay từ đầu công ty đã trang bị hệ thống máy tính và hệ thống mạng và chú trọng đặc biệt tới việc xử dụng Website của ECVN. Công ty đã cử hẳn 3 người chuyên phụ trách về cập nhật và xử lý thông tin.

Những kết quả bước đầu tuy đáng khích lệ nhưng không phải là không còn những trở ngại cho ECVN trong những ngày tới, đặc biệt là vấn nạn tin tặc, một tệ nạn đang gây quan ngại không những cho Việt Nam mà hầu như trên khắp thế giới.

Với hệ thống phòng chống thô sơ hiện nay, không chắc gì Việt Nam sẽ an toàn tiếp tục gặt hái những thành quả do thương mại điện tử đem lại.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.