Cựu Thủ tướng Võ Văn Kiệt: biến cố 30-4 đã gây đau khổ cho hàng triệu người VN


2005.04.17

Tin AFP hôm thứ Bảy loan báo, lần đầu tiên một nhân vật quan trọng từng lãnh đạo Việt Nam nhìn nhận biến cố 30 tháng tư năm 1975 đã gây đau khổ cho hằng triệu người Việt Nam.

Trong cuộc phỏng vấn được đăng tải ngày hôm qua trên tuần báo Quốc Tế, là cơ quan báo chí của bộ ngọai giao Việt Nam, nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt nói rằng, chiến thắng tháng tư năm 1975 là vĩ đại, nhưng Việt Nam cũng đã phải trả giá cho chiến thắng đó bằng cả nỗi đau và nhiều sự mất mát.

Ông nói tiếp, lịch sử đã đặt nhiều gia đình người dân miền Nam vào hòan cảnh có người thân ở cả hai bên, ngay cả họ hàng ông cũng vậy. Ông cho đó là một vết thương chung của dân tộc cần được giữ lành thay vì lại tiêp tục làm nó thêm rỉ máu.

Vẫn theo lời vị Thủ Tướng, theo cách mà Việt Nam kỷ niệm những ngày lịch sử hiện nay, thì ông e rằng đang lặp lại những gì đã làm truớc đó. Ông nói một sự kiện kiện quan đến chiến tranh, khi nhắc lại, có hằng triệu người vui, mà cũng có hằng triệu người buồn. Nói đi nói lại quá mức cần thiết có thế gây ra sự phản cảm.

Ông kêu gọi giới lãnh đạo Việt Nam phải thực tâm khoan dung và hòa hợp thì mới động viên được mọi người Việt Nam ở mọi nơi chung tay tạo dựng đất nước.

Bạn nghĩ gì về sự kiện này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Cũng là lần đầu tiên, ông Võ Văn Kiệt cho biết khi ông Dương Văn Minh tuyên bố lệnh bàn giao chính quyền, ông lúc đó đang ở chiến truờng, đã thở phào nhẹ nhõm. Nhân dịp này, ông Kiệt cũng có ý ca ngợi quyết định đó của ông Minh, nói rằng nhờ vậy mà Sài Gòn đã được nguyên vẹn.

Dạo gần đây dư luận quốc tế chú ý tới một bản đề nghị được giơi quan sát coi là của ông Kiệt nạp lên bộ chính trị Trung Ương Đảng, trong đó có nhiều đề nghị dân chủ hóa bộ máy lãnh đạo Đảng và sinh họat chính trị của người dân.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.