Du sinh Việt Nam tuyên truyền trên các diễn đàn sinh viên Việt Nam tại Nam Cali


2005.11.22

Đằng Phong, phóng viên đài RFA

Gần đây trên các diễn đàn mạng lưới internet của các hội sinh viên Việt Nam thuộc các trường đại học UCSD và UCLA tại Nam Cali đã có một hiện tượng bất thường. Giữa những đề tài đùa giỡn, thông tin về những sinh hoạt sắp tới, đã có hai ba thành viên mới xuất hiện và đăng ngập diễn đàn những bài vỡ tuyên truyền của đảng cộng sản Việt Nam.

VSA200.jpg
Trang web diễn đành sinh viên Việt Nam tại Nam Cali http://vsa.ucsd.edu

Kèm theo mỗi bài những bức ảnh của Hồ Chí Minh hoặc cờ đỏ sao vàng. Là thế hệ kế thừa của một cộng đồng người Việt tị nạn, các bạn trong hội đã có phản ứng gì, hoặc không phản ứng gì hết?

Đối với các bạn trẻ sống trong và ngoài nước, các diễn đàn forum trên mạng là một nơi sinh hoạt quen thuộc. Đây là những nơi trao đổi quan điểm, chia xẻ kinh nghiệm, và kết bạn trong tinh thần thân mật. Trong các diễn đàn trong nước thì thường có điều kiện là không được bàn đến những vấn đề chính trị, nhưng tại hải ngoại thì các bạn có thể trao đổi tự do.

Hội sinh viên phẩn nộ

Nhưng nguyên tắc đó đã bị thử thách gần đây khi một vài người tự nhận là du sinh từ Việt Nam đã tham gia vào các diễn đàn trên mạng của các hội sinh viên trường UCSD và UCLA tại Nam Cali và đăng những bài vỡ có tính cách tuyên truyền, ca ngợi ông Hồ Chí Minh và đảng cộng sản Việt Nam. Riêng về trường hợp của trường đại học UCSD, bạn Frank Vương, kể lại rằng các bài vỡ đó đã làm cho các bạn trong hội sinh viên phẩn nộ.

"Trước hết, họ đăng những bài vở với nội dung nâng cao Hồ Chí Minh và đảng cộng sản, rồi mình thấy rất nhiều sinh viên UCSD sống bên đây cải lại. Và mình cũng thấy có một vài sinh viên sinh ở đây hay sống ở đây lâu rồi, mà có gia đình hay có một quá khứ bị đàn áp bởi cộng sản, thì họ cũng có những bài cải lại rất là phong phú, có lý lẽ để chống lại sự tuyên truyền của những học sinh từ Việt Nam mới qua.

Theo mình nghĩ đó là một cái ấn tượng để cho cộng đồng biết là sinh viên trường UCSD cũng có hiểu biết về chiến tranh Việt Nam, và không có mê muội để cho những người bên Việt Nam tuyên truyền về những chuyện đó."

Theo mình nghĩ đó là một cái ấn tượng để cho cộng đồng biết là sinh viên trường UCSD cũng có hiểu biết về chiến tranh Việt Nam, và không có mê muội để cho những người bên Việt Nam tuyên truyền về những chuyện đó.

Tính tự do

Anh em trong hội đã có nhiều mức độ phản ứng khác nhau. Có người thì làm ngơ, có người bức xúc trong sự âm thầm, và có người cũng đòi lấy xuống những bài tính chất tuyên truyền ấy. Nhưng cuối cùng, ban lãnh đạo của hội đã quyết định thôi, để có thể cho các bạn du sinh thấy là tại xứ tự do không có việc kiểm duyệt không cần thiết.

Bên cạnh đó, những bài được đăng thiếu khả năng thuyết phục, cho nên dù có bị vướng mắt, không ai tin rằng những bài ấy sẽ truyên truyền được ai. Bạn James Châu, phó chủ tịch nội vụ của hội sinh viên Việt Nam trường UCSD cho biết:

"Những cái bài họ đăng chỉ là những tài liệu từ những trang web của đảng cộng sảng Việt Nam, hoặc là những tờ báo Thanh Niên hay tở báo Nhân Dân… mấy cái đó toàn là của đảng cộng sản Việt Nam, thì còn gì để nói nữa? Mấy cái đó hoàn toàn là những bài tuyên truyền của đảng.

Và nội dung không có bằng chứng gì cụ thể hay là cái nhìn khách quan thì rất khó mà thuyết phục được người đối diện với mình. Nhưng nếu họ muốn nói chuyện với mình thì cứ để họ nói, vì mình là những người đi sau, mình không có trải qua cuộc chiến Việt Nam, cho nên họ không thể nói là các em này là cổ hữu giống như các bác chẳng hạn. Cái đó không có được."

Tác dụng ngược

Sư tuyên truyền hay phá phắt của các bạn du sinh cũng đã gây ra tác dụng ngược, khiến một số bạn trẻ trước đây thờ ơ nay trở nên quan tâm hơn về công cuộc đấu tranh cho tự do nhân quyền tại Việt Nam của cha mẹ họ. Bạn Nikki Lam, một trong những sinh viên của trường UCSD chia xẻ:

"Em nghĩ những gì tụi nó đăng chỉ có một chiều thôi. Sau khi đọc mấy bài đó xong thì trong lòng em rất là tức. Em lại nghĩ về ba mẹ của em. Hồi lúc em còn nhỏ thì ba mẹ của em cứ hay đi biểu tình này kia, thì em lại nghĩ tại sao ba mẹ của em cứ phải đi làm những việc như thế, nhưng bây giờ thì em hiểu tại sao ba mẹ của em phải làm những việc đó."

Không thể biết chắc rằng sự kiện này là một âm mưu thử thách của đảng cộng sản Việt Nam hay là hành động của những du sinh xa nhà và quá rãnh, nhưng không ai có thể chối nó đã gây sự quan tâm và khó chịu cho rấ nhiều người. Nhưng khổ cho những ai làm việc này là sự khó chịu đó đã khiến các bạn chủ động hơn trong việc tìm hiểu về lịch sử của dân tộc Việt Nam.

Một điều mình hãnh diện là trong Hội Sinh Viên Việt Nam cũng có rất nhiều sinh viên hiểu biết về quá khứ Việt Nam, và cũng có những người dám đứng ra để chống lại sự tuyên truyền của đảng cộng sản.

Cơ hội tìm hiêu thêm

Anh Frank Vương nhận xét: "Một điều mình hãnh diện là trong Hội Sinh Viên Việt Nam cũng có rất nhiều sinh viên hiểu biết về quá khứ Việt Nam, và cũng có những người dám đứng ra để chống lại sự tuyên truyền của đảng cộng sản. Và ngoài ra cũng có nhiều sinh viên, dù muốn chống lại nhưng chưa hiểu nhiều, thì đây là một cơ hội để cho sinh viên Việt Nam của UCSD có thể tìm hiểu thêm.

Mình được biết là một vài người, như chủ tịch của hội sinh viên là một người sinh ra tại Mỹ, thì ảnh không biết nhiều về quá khứ chiến tranh của Việt Nam, nhưng qua vụ này thì ảnh tự hứa với chính ảnh và với các sinh viên trong hội là ảnh sẽ tìm hiểu thêm về những sự đàn áp của đảng cộng sản để chính ảnh có thể chống lại những tuyên truyền đó."

Nhưng nói cho cùng thì điều quan trọng cũng không phải là làm sao để cải chính được hết những bài tuyên truyền một chiều của đảng cộng sản. Vấn đề cần thiết là làm sao cho những thế hệ mai sau tiếp tục quan tâm về số phận của đất nước Việt Nam để có thể đóng góp vào việc xây dựng một tương lai tốt đẹp cho quê hương. Ít nhất, sự tuyên truyền lộ liễu này đã gây nên sự quan tâm về đất nước trong một số sinh viên Việt Nam.

Chúng tôi là Đằng Phong, tường thuật từ Hoa Thịnh Đốn.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.