Những bài học rút được qua các vụ kiện bán phá giá


2005.09.20

Việt Hùng, phóng viên đài RFA

CatFish150.jpg
Việt Nam rút ra được bài học gì qua vụ kiện bán phá giá cá basa. AFP PHOTO

Rút tỉa kinh nghiệm qua vụ kiện cá Basa mới đây, trong câu chuyện với Việt Hùng khi Việt Nam đang bị EU kiện bán phá giá hàng da giày, ông Diệp Thành Kiệt, Phó Chủ tịch Hội Da Giày thành phố Hồ Chí Minh, thành viên Uỷ Ban Ðối Phó Chống Phá Giá nói:

"Qua vụ kiện này chúng tôi đã khuyến cáo chính phủ Việt Nam nên thận trọng, để chứng tỏ cho EU thấy mình có thiện chí trong việc điều tra, chứ không thông qua các phương tiện truyền thông hay báo chí để mà chống đối họ ". Do đâu mà người đại diện Hội Da Giày thành phố Hồ Chí Minh lại nói như vậy, tiên liệu về vụ kiện này ra sao, tiếp tục tìm hiểu, xin nhường lời cho anh Việt Hùng.

Việt Hùng: Nếu mà nói một cách sòng phẳng ra, lời cáo buộc của Ủy Ban Âu Châu về việc Việt Nam bán phá giá vào thị trường Âu Châu, lời cáo buộc đó có đúng hay không?

Diệp Thành Kiệt: Hiện nay chúng tôi đi từng bước một, giả sử họ có đủ nhân lực để tiến hành điều tra 60 doanh nghiệp này theo tiêu chuẩn của EU về điều kiện thị trường thì chúng tôi không dám đoan chắc là sẽ đáp ứng, hay nói cách khác nếu họ khảo sát 60 doanh nghiệp này.

Việc mà ông hỏi có khả thi hay không thì câu trả lời là có, tức là sẽ có khá nhiều các doanh nghiệp không đáp ứng được điều kiện kinh tế thị trường. (Xin nghe tiếp phần âm thanh)

Việt Hùng: Trong tiến trình điều tra của EU, Hội Da Giày thành phố Hồ Chí Minh có tổ chức huấn luyện cho các doanh nghiệp, vậy những huấn luyện đó là gì thưa ông?

Diệp Thành Kiệt: Thực ra chúng tôi không có tập huấn nhiều đâu. Thứ nhất là chúng tôi có buổi tập huấn trước khi vụ kiện xảy ra chính thức, trong đó chúng tôi cũng cho các doanh nghiệp hiểu được thế nào là tiêu chí về nền kinh tế thị trường.

Hiệp Hội Da Giày Việt Nam có mời một vị Luật sư bên Brusel - Bỉ quốc sang để giải thích.

Cái thứ hai khi tập huấn, trong đó chúng tôi vẫn nói với các doanh nghiệp về việc khai báo với EU phải dựa trên căn bản giấy tờ cụ thể để chứng minh, chứ không thể nào mình vẽ ra cho nó đẹp rồi khi họ cần chứng minh thì mình lại không chứng minh được, hay nói tóm lại chúng tôi kêu gọi sự trung thực và sự hợp tác.

Vì chúng tôi biết rằng, chúng ta mới có hội nhập thì chúng ta ... (Xin theo dõi phần âm thanh )

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.