Phỏng vấn anh Trần Văn Dũng, người chế tạo thành công máy hút bùn kênh rạch


2005.08.08

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Việc nhà nông thật là vất vả khi con người phải bỏ sức ra để cuốc đất, cày ruộng, đào mương, gieo cấy, gặt hái, phơi phóng, cất giữ nông phẩm làm ra… Công cụ và máy móc góp phần giúp giảm bớt lao lực trên ruộng vườn cho người nông dân rất nhiều.

TranVanDung150.jpg
Anh Trần Văn Dũng trên chiếc máy hút bùn tự tạo. Photo courtesy of VN Express.net

Trong chương trình ‘Sáng kiến và Cuộc sống’ kỳ này, Gia Minh giới thiệu cùng quí thính giả anh Trần Văn Dũng, người làm ra những loại máy hữu dụng cho nông dân nước nhà.

Qua kinh nghiệm bản thân và lòng say mê sáng tạo, anh nông dân Trần Văn Dũng tại ấp Mé Láng, xã Ngũ Lạc, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã làm ra máy đào đất, hút bùn để phục vụ cho công việc đồng áng tại vùng đồng bằng sông Cửu Long nhiều sông ngòi kênh rạch quê anh.

Lợi công và sử dụng dễ dàng

Hiện nay, các loại máy sên vét ao bùn, đào đất hút bùn của anh được nhiều người khắp ba miền trong nước biết đến và sử dụng. Vừa qua, anh Trần Văn Dũng cải tiến thành công máy hút bùn trên kênh rạch, và Xí nghiệp Ba Son tại Thành phố Hồ Chí Minh đặt hàng để có thể sử dụng tại vùng sông tàu bè ra vào thường xuyên của Xưởng.

Trước hết mời quí vị nghe một khách hàng hiện đang sử dụng máy mua từ xưởng sản xuất của anh Trần Văn Dũng để đào ao nuôi cá. Chị Hồng từ huyện Củ Chi của Thành phố Hồ Chí Minh cho biết:

"Nghe người khác giới thiệu nên tìm đến mua máy của anh Dũng. Máy lợi công hơn, nếu biết cách thì sử dụng tốt. Dĩ nhiên máy nào cũng có hỏng hóc nhưng nếu biết cách sử dụng thì tốt."

Quá trình nghiên cứu

Nghe người khác giới thiệu nên tìm đến mua máy của anh Dũng. Máy lợi công hơn, nếu biết cách thì sử dụng tốt. Dĩ nhiên máy nào cũng có hỏng hóc nhưng nếu biết cách sử dụng thì tốt.

Báo chí trong nước mô tả về chiếc máy sên bùn của anh Trần Văn Dũng là hút sạch bùn non; sình bùn mà máy hút chạy theo ống chứ không bắn bay lung tung, khi vận hành máy không lo động cơ phá vỡ lớp đất cứng đáy ao.

Còn máy hút bùn do Xí nghiệp Liên hợp Ba Son đặt làm thì sau khi chạy thử ở Duyên Hải, ông Đinh Gia Chung, phó phòng Động lực Thiết bị Xí nghiệp Liên hợp Ba Son đánh giá là công suất hút bùn đạt yêu cầu, giá thành máy lại rẻ. Làm được như vậy là quá giỏi.

Còn bản thân anh Trần Văn Dũng thì cho biết về quá trình đến với công việc làm ra các loại máy đào đất, sên hút bùn của anh như sau: (Xin theo dõi phần âm thanh bên trên)

Mục Sáng kiến và Đời Sống kỳ này tạm dừng tại đây.

Hẹn gặp lại quí thính giả trong chương trình kỳ tới cũng vào giờ này trên làn sóng phát thanh của Đài Á Châu Tự Do.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.