Rớt giá và khó tiêu thụ, nông dân đành đốn bỏ các rừng tràm


2006.05.05

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Sau hàng chục năm trồng tràm chưa bao giờ các hộ nông dân vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long lâm vào cảnh khó khăn như hiện nay. Giá tràm tuộc dốc thê thảm và lại khó tiêu thụ trong khi nhiều thứ nợ chưa thanh tóan nổi trong đó có nợ vay ngân hàng. Nhiều hộ nông dân đành phải bán đất trồng tràm trả nợ hoặc phá tràm trồng lúa.

cayTram150.jpg
Cây tràm.

Trước năm 2000, do nhu cầu xây dựng tăng cao, tràm bán được gía, một hecta khỏang 6, 7 chục triệu đồng , có lúc lên đến 100 triệu đồng. Nông dân tại các tỉnh Long An, Sóc Trăng, ồ ạt bỏ lúa trồng tràm. Tại Tháp Mười tỉnh Đồng Tháp, trước đây là vùng hoang hóa, trồng lúa không tốt, trồng hoa màu cũng không thu họach được là bao, cây Tràm chịu được đất phèn là cứu tinh của người dân Đồng Tháp mấy chục năm qua.

Tuy nhiên kể từ năm 2004 cho đến nay, do việc các công ty xây dựng ít dùng cừ tràm để đóng nền, đóng móng, giá tràm bắt đầu tuột dốc, chỉ còn một nửa so với trước chỉ còn từ 25 đến 30 triệu đồng một hecta. Người dân không còn cách nào khác là thanh tóan các rừng tràm của mình để tìm phương thức khác sinh sống.

Một người dân cư ngụ tại Đồng Tháp, giáp ranh với các huyện Tân Thạnh, Thạnh Hóa của Long An cho biết: “Vùng này người dân đốn rừng tràm từ lâu rồi.”

Một người dân ở xã Kiến Bình, huyện Tân Thạnh, tỉnh Long An cũng xác nhận: “Trước đây việc trồng rừng tràm cũng nằm trong chương trình phủ kín Đồng Tháp Mười nhưng nay vì tràm xuống giá nên người dân quay sang đốn rừng tràm để trồng lúa.”

Tuy nhiên cũng có vùng cây tràm vẫ còn xanh tốt vì hoặc là chưa đủ tuổu thu họach hoặc là đất vẫn còn nhiều phèn không trồng lúa được. Hiện nay chính quyền các tỉnh Long An, Đồng Tháp, Sóc Trăng đang cố gắng vận động bà con nông dân hạn chế đốn rừng tràm vừa để mang lại lội ích về kinh tế vừa ổn định môi trường sinh thái. Tuy nhiên việc này khó thực hiện được vì nhà nước chưa có chính sách hỗ trợ cho người dân giữ vững cây tràm.

Trước đây việc trồng rừng tràm cũng nằm trong chương trình phủ kín Đồng Tháp Mười nhưng nay vì tràm xuống giá nên người dân quay sang đốn rừng tràm để trồng lúa.

Một trong các biện pháp được đề ra là khuyến khích người dân chế biến dầu tràm và sử dụng thân cây tràm trong kỹ nghệ làm giấy. Muốn vậy cần phải nghiên cứu thông báo cho tin tức cho người dân vì hiện nay người dân không biết đến các phụ phẩm của cây tràm: “Có nghe nói đến làm dầu tràm nhưng chưa được biết dùng cây tràm để làm giấy.”

Tiến sĩ Dương Văn Ni, Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứ Thực Nghiệm đa dạng sinh học trường ĐH Cần Thơ khuyếbn cáo là trong những năm tới nhu cầu về gỗ tăng mạnh, nông dân không nên áo ạt phá tràm.

Tuy nhiên từ đây đến đó nếu không có sự hỗ trợ của nhà nước thì nông dân sống làm sao.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.