Nông dân Đồng Bằng Sông Cửu Long trước ngưỡng cửa WTO


2006.08.23

Trường Văn, phóng viên Đài RFA

FarmerRice150.jpg

Ngày 15 tháng 8 vừa qua tại Cần Thơ, Hội Nông Dân Việt Nam đã tổ chức hội thảo với chủ đề “Nông dân làm gì để hội nhập kinh tế? Gần 20 tham luận đã được đọc tại buổi thảo chung quanh các vấn đề chính như xây dựng thương hiệu, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao kiến thức và tay nghề cho nông dân.

Nhưng vấn đề cốt lõi là nông dân làm gì để hội nhập kinh tế lại chưa được giải quyết rốt ráo. Trường Văn trao đổi với một số người tham dự hội thảo về việc này.

Các thỏa thuận gia nhập WTO

Nếu không có gì trở ngại, Việt Nam có thể được gia nhập Tổ chức Thương Mại Thế giới WTO vào ngày 10 tháng 10 sắp tới. Một khi đã gia nhập WTO rồi, Việt Nam phải thi hành các cam kết đã thỏa thuận trong các cuộc đàm phán đa phương và song phương trong đó nổi bật nhất là việc miễn giảm thuế nhập khẩu cho các mặt hàng các nước thành viên WTO.

Hàng hóa các nước sẽ ồ ạt tràn vào Việt Nam, người sản xuất và các doanh nghiệp Việt Nam phải đối phó với các mặt hàng cùng lọai và giá rẽ của nước ngòai. Chất lượng lại có thể cao hơn.

Trên mặt trận nông nghiệp, người nông dân Việt Nam, nhất là người nông dân vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long, nơi sản xuất 92% sản lượng lương thực, và 66% thủy sản sẽ được gì, mất gì?

OldwomanSugar150.jpg
Người nông dân Việt Nam trước ngưỡng cửa WTO. AFP PHOTO.

Được hỏi về việc này, một nông dân tại huyện Phụng Hiệp tỉnh Cần Thơ cho biết: “Cũng không để ý vì không đọc báo, báo chỉ để ở trụ sở Ủy ban, ít khi nghe đài phát thanh và chỉ xem đài truyền hình ở những tiết mục giải trí mà thôi.”

Một người dân khác tại huyện Tân Phú nơi chuyên canh các lọai nếp phát biểu: “Nông dân chịu thiệt thòi vì giá lúa không thay đổi trong khi giá xăng dâu và phân bón liên tục tăng, không biết phải giải quyết như thế nào”.

Nông dân VN trước bài toán WTO

Một cán bộ Hợp Tác xã Tân Mỹ Hưng, huyện Phú Tân tỉnh An Giang, người có tham gia buổi hội thảo tại Cần Thơ cũng có ý kiến: “Cần phải sản xuất tập trung, các giống phải thuần chủng. Hiện nay Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn có hướng dẫn lề lối sản xuất nhưng chưa được người dân đồng tình.”

Ông Nguyễn Minh Nhị, nguyên Chủ Tịch Ủy ban Nhân Dân tỉnh An Giang cho rằng cần khuyến khích nông dân thành lập các trang trại và các hợp tác xã: “Tuy nhiên vấn đề chủ yếu là thiếu cán bộ lãnh đạo tại các hợp tác xã.”

Nông dân chịu thiệt thòi vì giá lúa không thay đổi trong khi giá xăng dâu và phân bón liên tục tăng, không biết phải giải quyết như thế nào.

Rốt cuộc sau một ngày hội thảo kết quả đạt được không được là bao. Báo VietnamNet online đưa ra nhận xét là “các tham luận chỉ mang tính kêu gọi chung chung, nhắc lại những chuyện cũ, chưa đề ra được giải pháp nào cụ thể trong xu thế mới.

Những vấn đề cốt lõi, thiết thực nhất của nông dân vẫn chưa được bàn thảo đến một cách có hệ thống.”

Bài toán hội nhập đặt ra cho hàng triệu hộ nông dân nghèo khó, sản xuất manh mún tại vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long vẫn chưa được các cơ quan chức năng giải đáp.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.