Nông dân Sóc Trăng ôm nợ vì nuôi bò


2007-09-10
Share

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Trong khuôn khổ chương trình xóa đói giảm nghèo, đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Sóc Trăng được vay vốn ngân hàng để nuôi bò sữa và bò cái sinh sản. Tuy nhiên cho tới nay, nhiều hộ nghèo nuôi bò tại các huyện Mỹ Xuyên, Thạnh Trị, Mỹ Tú lại nghèo thêm vì bò đẻ không đẻ, bò sữa không cho ra sữa. Mời quý thính giả theo dõi thêm chi tiết qua phần trình bày sau đây của Trường Văn.

Nông dân nuôi bò sữa ở Đồng bằng sông Cửu Long. file photo

Theo phản ánh của bà con nông dân thuộc các huyện Mỹ Xuyên, Thạnh Trị, Mỹ Tú thì do không nắm vũng nguồn gốc của bò nên nhiều khi bà con mua trúng lọai bò nâng, không đẻ. Ngòai ra đối với lọai bò sữa cũng không chọn được giống tốt nên cho ra sửa không đủ để có lời.

Ngay cả đối với lọai bò thịt, bà con nuôi cũng gặp khó khăn vì giá bò thịt được thương lái mua lại với giá rẻ như lời phát biểu sau đây của một nông dân ở xã An Hiệp, huyện Mỹ Tú tỉnh Sóc Trăng:

“Một hai năm trước mấy người làm việc có cấp cho những hộ nghèo một hai con, cho những hộ vay tiền để nuôi bò, rồi bây giờ có một số hộ thì còn, có một số hộ nuôi thì bán luôn, có một số hộ trả cho nhà nước.

Mấy năm nay mua bò quá rẻ, mua vào thì mắc, bán ra thì rẻ rề. Ví dụ mua vài chục triệu bán ra thì lỗ trong khi phải chăm sóc một hai năm trời, không có lời đâu, lỗ không hà. Có một số hộ bán hết trơn, mới bán lên xe. Có nhiều người bán bốn năm chục triệu, mười mấy con bò lai sing, bự bự. Mua ở vùng trên về thì giá mắc. Lái đem xuống mua mắc trong khi bán cho người tiêu thụ ở Sóc Trăng rất là rẻ.

Bán vì nuôi không lời, gía nó tuột, giá nó rẻ, lấy công làm lời mà thấy lỗ không à. Thậm chí tôi xuất tiền mua bò mà tôi xuất rồi tôi bán bò mà chưa lấy vốn được, trong khi nuôi một hai năm trời. Thương lái ăn hết trơn.

Họ giàu quá trời, thương lái nào mà không giàu. Mấy người làm heo, mổ heo, họ sắm tòan vàng khúc không. Còn những người chăn nuôi không bao giờ giàu có. Bán rồi dư được chút đỉnh, có khi lỗ. Ngày xưa thôn quê ưa nuôi heo, bây giở thôn quê còn sợ. Thấy cũng vậy, nghèo vẫn còn nghèo.”

Một người sống ở Mỹ Xuyên cũng cho biết:

“Đây người ta nuôi cái dạng một hộ vài ba con chớ không có nhiều đâu. Vùng này người dân tộc nhiều, chương trình gì của mấy ổng chở về mấy ổng đưa nhà một vài con nuôi. Tôi thấy nuôi èo ọt chớ có ông nào khá đâu. Có hộ được, có hộ không. Nửa chừng cũng đứt đọan nhiều. Có con nuôi cũng lớn, có con cho ăn đầy đủ nuôi không thấy lớn. Đem về nuôi hòai cũng vậy hòai. Làm như mấy ổng xài thuốc gì, chích nhiều hay đổi vùng về. Mấy ổng nuôi sao mình cũng không hiểu. Với lại cái dạng nuôi một vài con lẻ tẻ không chăm sóc đầy đủ chớ mấy người nuôi số nhiều ở những trang trại cũng đạt chớ đâu có gì.”

Đối với bò sữa thì chính quyền địa phương xác nhận có khỏang 70% bò sữa nhưng không cho ra sữa do nhiều nguyên nhân nhưng quan trọng nhất là chất lượng con giống và kỹ thuật chăm sóc. Do đó ông Triệu Hường, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Viên An huyện Mỹ Xuyên cho biết là Ủy ban và cơ quan chức năng sẽ khảo sát để biết rõ nguyên nhân khiến bò không cho sữa.

Trường hợp mà bò tốt mà người dân nuôi không đúng kỹ thuật thì phải trả nợ Ngân hàng đúng hạn. Trường hợp hộ nào chăm sóc đúng phương pháp nhưng bò không cho sữa thì sẽ đề nghị Ngân hàng cho gia hạn nợ.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang