Phỏng vấn Linh Mục Lưu Minh Hoàng phụ trách giáo xứ Dòng Thánh Giuse


2005.09.12

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

VoThiSauSchool200b.jpg
Trường Võ Thị Sáu ở số 10 Đường Võ Thị sáu, thuộc phường Phước Long, thành phố Nha Trang. Photo courtesy of Joac syhung.

Chiếm đoạt đất đai của các cơ sở tôn giáo, hội đoàn và dân chúng là chuyện có thật xảy ra bấy lâu nay tại Việt Nam. Điều này đã được các đoàn kiểm tra thuộc bộ tài nguyên và môi trường xác nhận trong các chuyến công tác từ Nam chí Bắc và cho biết là nỗi bất mãn của người dân cao chất ngất.

Để tìm hiểu thêm chi tiết, phóng viên Đỗ Hiếu của Ban Việt Ngữ chúng tôi đã liên lạc điện thoại với một vị lãnh đạo tinh thần Thiên Chúa Giáo ở Nha Trang.

Trước hết ông tự giới thiệu với quý thính giả nghe Đài và sau đó thuật lại câu chuyện chánh quyền sở tại đã chiếm đoạt tài sản của giáo xứ như thế nào.

Linh Mục Lưu Minh Hoàng phụ trách giáo xứ Dòng Thánh Giuse, Nha Trang từ năm 1975 cho biết là, cách đây 30 năm Ủy Ban Quân Quản hỏi mượn đất và cơ sở giáo dục của nhà thờ để sử dụng trong vòng 5 năm.

Hết thời hạn đó, chánh quyền sở tại không trả lại theo lời hứa, mặc dù giáo xứ đã nhiều lần khiếu nại, nhưng không được giải quyết và cứ tiếp tục trưng dụng cho đến ngày nay, tức là đã 30 năm rồi.

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Đến giữa tháng 8 vừa qua, nhà chức trách địa phương đột nhiên tự ý đập phá cơ sở của nhà thờ mà không hề xin phép hay thông báo cho giáo xứ rõ như họ từng làm bấy lâu nay.

Bất bình trước hành động vô lý đó, linh mục và giáo dân Dòng Thánh Giuse mong mõi sự lên tiếng và can thiệp của dư luận bên ngoài để đất đai và cơ sở của nhà thờ được giao hoàn cho sở hữu chủ.

Linh mục Hoàng cũng cho biết các đoàn kiểm tra từ trung ương được cử đến khắp các tỉnh thị cả nước để tìm hiểu sự tình và ghi nhận ý dân, nhưng Cha không tin là nhà nước sẽ có biện pháp giải quyết thỏa đáng với số hồ sơ tràn ngập hiện giờ, có thể đo tới vài chục thước.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.