Mục đích đằng sau vụ bắt giữ và khởi tố Linh mục Nguyễn Văn Lý


2007-02-27
Share

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Thông tấn xã Việt Nam và báo Công An Nhân Dân hôm qua cho hay cơ quan điều tra tỉnh Thừa Thiên Huế quyết định khởi tố linh mục Nguyễn Văn Lý về tội tuyên truyền, cấu kết với các phần tử phản động, cực đoan để chống đối nhà nước. Mặt khác, quyết định thay đổi nơi quản chế linh mục Lý cũng được ban hành cùng ngày.

Linh mục Nguyễn Văn Lý. File Photo

Những diễn tiến này đã được sự quan tâm sâu sắc của dư luận, nhất là những người đang đấu tranh cho dân chủ, mặc dù có những người ở trong nước có khi chưa bao giờ nghe tiếng linh mục Nguyễn Văn Lý. Mời quý vị nghe thêm chi tiết qua phần trình bày của Đỗ Hiếu.

Báo chí trong nước trích dẫn bản tin của Thông tấn Xã Việt Nam nói, ông Nguyễn văn Lý đã bị kết án 10 năm tù giam, vào năm 1983, sau đó lãnh thêm 15 năm tù giam hồi năm 2001 về tội chống phá chế độ.

Sau khi được nhà nước đặc xá tha tù, tháng 2 năm 2205, đến nay ông Lý đã 14 lần vi phạm lệnh quản chế, đi khỏi nơi cu trú khi chưa được phép của chánh quyền cơ sở.

Lúc đến kiểm tra nơi ở của ông Lý, hôm mồng 2 Tết, công an thu giữ 6 máy vi tính, 6 máy in, hàng chục điện thoại kết nối Internet, trong đó có 136 Sim điện thoại di động và trên 200 kí lô giấy tờ, tài liệu liên quan đến việc thành lập, công bố cương lĩnh các tổ chức phản động trong và ngoài nước để chống đối đảng và chánh phủ, đi ngược lại lợi ích của dân tộc, vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Nhằm dập tắt các phong trào đấu tranh dân chủ tại Việt Nam

Qua câu chuyện với đài Á Châu Tự Do chúng tôi, từ Hà Nội bác sĩ Phạm Hồng Sơn, một nhân vật bất đồng chính kiến từng bị ngồi tù nhiều năm về tội danh gọi là “làm gián điệp” nhưng sự thật, bác sĩ Sơn chỉ phiên dịch và phổ biến trên Internet tài liệu “thế nào là dân chủ” trích từ web site của sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, nhấn mạnh rằng, việc Hà Nội khởi tố linh mục Lý về tội tuyên truyền chống nhà nước là nhằm dập tắt các phong trào đấu tranh cho dân chủ tại Việt Nam ngày càng lớn mạnh, gây quan ngại cho nhà nước.

Kế đó, một trong ba vị đại diện ký tên trong các tuyên ngôn của khối 8406, ngoài linh mục Nguyễn Văn Lý ở Huế và cựu sĩ quan Trần Anh Kim, ở Thái Bình, ông Phương Nam Đỗ Nam Hải nói, khối 8406 đang tích cực vận động trên các diễn đàn dân chủ và trong công luận quốc tế để yêu cầu Hà Nội sớm trả tự do cho linh mục Nguyễn Văn Lý cũng như các nhân vật đấu tranh khác hiện còn trong vòng lao lý.

Một sự vu cáo

Tin tức do báo Người Lao Động đăng tải nguyên văn như sau, “Trước Tết Đinh Hợi, ông Nguyễn Văn Lý cùng một số đối tượng cực đoan, phản động khác âm mưu xúc tiến, bàn bạc, thống nhất, liên kết giữa đảng Thăng Tiến Việt Nam và đảng Vì Dân, của các tổ chức người Việt ở nước ngoài, để lập thành cái gọi là Liên đảng Lạc Hồng.”

Đài chúng tôi liên lạc với ông Nguyễn Công Bằng, đại diện văn phòng liên lạc đảng Lạc Hồng ở hải ngoại và được ông cho biết, linh mục Nguyễn Văn Lý chỉ làm cố vấn cho đảng, chứ không phải là người chủ trương hay thành viên của Lạc Hồng. Đây là một sự vu cáo để buộc tội linh mục Lý.

RSF, tức tổ chức phóng viên không biên giới tại Paris, Pháp cũng phản đối hành vi đàn áp của Hà Nội đối với linh mục Nguyễn Văn Lý. Trong cuộc trao đổi với phóng viên ban Việt Ngữ chúng tôi, ông Vincent Brossel, đại diện RSF đặc trách Châu Á khẳng định, những cáo buộc mà Hà Nội gán ghép cho linh mục Lý là vô căn cứ.

Ông Vincent Brossel nói, đây không phải là tội hình sự theo như cáo buộc của nhà nước Việt Nam, mà là những hoạt động đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam, mà linh mục Nguyễn Văn Lý theo đuổi lâu nay.

RSF sẽ tức khắc vận động với liên hiệp quốc, các tổ chức nhân quyền quốc tế, các chánh phủ có quan hệ ngoại giao với Hà Nội và với tòa thánh Vatican để thúc dục Hà Nội trả tự do vô điều kiện cho linh mục Lý.

Đài Á Châu Tự Do xin cám ơn bác sĩ Phạm Hồng Sơn, kỹ sư Phương Nam Đỗ Nam Hải, ông Nguyễn Công Bằng và ông Vincent Brossel đã dành thời giờ cho ban Việt Ngữ chúng tôi.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang