Chị ruột Linh mục Nguyễn Văn Lý cho biết tin tức về ông sau khi vào thăm tù


2007-08-09
Share

Gia Minh, phóng viên đài RFA

Linh mục Nguyễn Văn Lý, người bị cầm từ sau phiên toà hồi ngày 30 tháng 3 vừa qua, do những hoạt động công khai đòi hỏi dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo đích thực tại Việt Nam, hiện nay ra sao? Bà Nguyễn thị Hiếu, chị ruột của linh mục Nguyễn Văn Lý, vừa đi thăm ông về, cho biết một số thông tin liên quan qua cuộc nói chuyện với Gia Minh sau đây.

Linh mục Nguyễn Văn Lý tại phiên toà án xét xử ở Thừa Thiên Huế. hôm 30-3-2007. AFP PHOTO >> Xem hình lớn hơn

Bà Nguyễn thị Hiếu: Sáng mùng sáu vô trại thăm khoảng 8 giờ ba mươi. Gặp nhau khoảng một tiếng nhưng quản giáo Nam cứ hối vào thì linh mục có nói là nếu lần sau mà đối xử như thế thì tôi không ra nữa. Linh mục có nói nếu lần sau ra thăm mà không ra được thì gia đình đừng buồn. Chắc có lẽ đấu tranh gì đó.

Gia Minh: Khi gặp như thế thì có mấy người?

Bà Nguyễn thị Hiếu: Có hai người là ông Quảng và ông Nam; nhưng họ ngồi đó mà mình nói không có gì. Sức khỏe của cha có khỏe hơn lần thăm trước hồi 25 tháng 5. Nhưng ở trong trại hình như bây giờ cũng hơi căng.

Gia Minh: Căng là về việc gì?

Bà Nguyễn thị Hiếu: Ví dụ như việc đọc kinh của linh mục thì không cho, vì cuốn sách kinh gửi ra mà không cho nhận.

Gia Minh: Việc đọc báo nghe đài để nắm thông tin bên ngoài thì sao?

Sáng mùng sáu vô trại thăm khoảng 8 giờ ba mươi. Gặp nhau khoảng một tiếng nhưng quản giáo Nam cứ hối vào thì linh mục có nói là nếu lần sau mà đối xử như thế thì tôi không ra nữa. Linh mục có nói nếu lần sau ra thăm mà không ra được thì gia đình đừng buồn. Chắc có lẽ đấu tranh gì đó.

Bà Nguyễn thị Hiếu: Nghe cha nói là ở trong đó thì tin gì cũng biết.

Gia Minh: Linh mục có nói bị giam chung với ai?

Bà Nguyễn thị Hiếu: Giam riêng một phòng, khu vực đó chừng 400 mét vuông thì có bốn phòng nhưng chỉ có một mình cha. Cha nói khi nào muốn kêu bên ngoài thì phải hét to lên. Vừa qua họ có cho lót nền gạch bông lại.

Gia Minh: Linh mục có cho biết là ngoài gia đình thì vừa qua có ai đến xin vào gặp cha không?

Bà Nguyễn thị Hiếu: Cha nói nghe có phái đoàn muốn vào thăm nhưng không cho.

Gia Minh: Ngoài vấn đề sức khỏe thì linh mục có điều gì nhờ bà nói lại với người bên ngoài?

Bà Nguyễn thị Hiếu: Cha nói là về nói với bà con là cha sức khỏe, mỗi tháng cha tuyệt thực sáu ngày nhưng không đến nỗi để yếu kiệt. Cha nói ở trong này chỉ cầu nguyện và dọn mình chết, chứ cho về mà không làm đuợc gì thì ở trong tù vẫn hơn.

Gia Minh: Bà nói gì khi nghe thế?

Bà Nguyễn thị Hiếu: Có nói là vừa rồi ông Triết đi Mỹ, thì báo Tuổi Trẻ và Nhân Dân nói là Hội đồng Giám mục Việt Nam và Toà Thánh đồng ý cho cha ra toà, nhưng rồi Đức Cha Hoà có gửi thư cho ông Triết nói điều đó không đúng sự thật. Cha nói có biết điều đó.

Gia Minh: Còn có điều gì bà có thể chia xẻ với quí thính giả?

Bà Nguyễn thị Hiếu: Cha có nói phải bận áo từ để họ cho ra gặp gia đình chứ cha không phải tù nhân. Cha nói là ở trong tù không ai có thể mua chuộc đuợc.

Gia Minh: Trên đường về bà có gặp các linh mục hay Toà giám mục Huế?

Bà Nguyễn thị Hiếu: Có thăm mấy cha về hưu, cha Lý gửi lời thăm. Các cha đó đều mừng, và nói khi nào đi thăm thì ghé qua để các cha nhắn gì; nhưng không tiện thì không ghé.

Gia Minh: Cám ơn bà về cuộc nói chuyện vừa rồi.

Ý kiến (0)

Xem tất cả ý kiến.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

Xem toàn trang