5 học sinh tự tử, hồi chuông cảnh báo về tâm lý


2006.02.24
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Đỗ Hiếu, phóng viên đài RFA

Tờ Lao Động đưa tin cho hay, 5 học sinh Hà Nội tự tử, nhưng được cứu sống. Chưa ai rõ nguyên nhân chính xác dẫn đến sự việc bi thảm này. Trên mặt báo vừa kể, tiến sĩ Nguyễn Đức Mậu có bài viết mang tựa đề “miễn tố thủ phạm”, ông nói, chuỵên đáng sợ như vậy nhưng lại đang có nguy cơ bị hờ hững, và thật đáng buồn vì việc này không được dư luận quan tâm bằng vụ cá độ bóng đá, với tiền tang lên tới hàng triệu đôla.

Tại Việt Nam, nhà trường đã trở thành nơi kiểm soát cuộc sống của giới học sinh.

Chính vì thế tác giả muốn thỉnh một hồi chuông cảnh báo về tâm lý, giáo dục, xã hội, đạo đức về sự lơ là của giới hữu trách cũng như một số bậc làm cha mẹ. Qua sự kiện này, Đỗ Hiếu liên lạc về nước và ghi nhận ý kiến của hai thính giả, đó là một phụ huynh học sinh và người kia đang làm công tác nhân đạo, từ thiện.

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Mậu là tác giả báo viết đăng trên tờ Lao Động mới đây thì, ở nhiều nơi tại Việt Nam, nhà trường đã trở thành nơi kiểm soát cuộc sống của giới học sinh. Chương trình giảng dạy nặng nề, học bằng cách nhồi nhét, không kích thích tính tự chủ, tự tìm tòi và sức sáng tạo của học trò.

Ngoài ra, còn phải kể đến sức ép thi cử, sức ép của cha mẹ cho nên nhiều em phải đi học cả ba ca, sáng chiều tối, khoảng chừng 12 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Tác giả nêu thắc mắc rằng, niềm vui học hành còn đâu nữa, khi các em phải đối đầu với những chương trình phức tạp, với những hệ thống kiểm soát chằng chịt, nhồi nhét như thế?

Khi góp ý với đài chúng tôi trong việc tìm hiểu về nguyên nhân có thể gây ra cái chết của 5 học sinh, bà Xuân một người làm công tác thiện nguyện giúp trẻ em nghèo khó từ Nam chí Bắc cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tuy nhiên, là người luôn gần gủi, giúp đỡ các trẻ em, bà Xuân rất tự hào về những thành tích xuất sắc của giới trẻ Việt Nam khi ra tranh tài với thế giới: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietweb@rfa.org

Vẫn theo bà, thì có lẽ vì quá bận với chuyện kiếm cơm, vật lộn với cuộc sống, nên bậc cha mẹ không mấy chăm lo con cái của mình, và trong lúc quá quẩn trí thì các em nghỉ đến chuyện kết liểu đời mình: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Tiếp nối câu chuyện liên quan đến vụ 5 em học sinh Hà Nội chán đời, Ban Việt Ngữ chúng tôi gặp ông Sách, một phụ huynh học sinh ở Saigon và có là chủ nhà đang cho nhiều học sinh từ thôn quê lên ở trọ, nói về tin các em rủ nhau tự tử: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Là người tiếp xúc hàng ngày với học sinh từ miền quê lên Saigon học tập, ông có nhận xét như sau: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trở lại với những nhận định của tiến sĩ Nguyễn Đức Mậu trong bài viết được báo Nhân Dân đăng tải, trong phấn kết luận ông nhấn mạnh rằng, cứ tưởng là chúng ta quan tâm đến con em chúng ta, nhưng cách làm của chính mình từ bấy lâu nay, đang là nguyên nhân, là thủ phạm của sự việc đau buồn, đáng sợ như vụ 5 em học sinh ở Hà Nội quyết đi tìm cái chết. Thế nhưng thủ phạm dường như đang được miễn tố.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang