Cán bộ cấp thứ trưởng bị bắt vì liên quan đến vụ thất thoát hàng chục triệu đôla


2007.09.14

VuDinhThuan15.jpg
Ông Vũ Đình Thuần, phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thời ông Phan văn Khải làm Thủ tướng. Hình của Vietnam Net.

Cán bộ cấp thứ trưởng bị bắt liên quan đến đề án 112 Tin học hóa Quản lý Hành chính Nhà nước. Các hãng thông tấn AFP và AP hôm nay cho biết quan chức này tên Vũ Đình Thuần, phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ thời ông Phan văn Khải làm Thủ tướng.

Ngày 19 tháng Tư vừa qua, Thủ tướng Nguyễn tấn Dũng ra lệnh ngừng triển khai thực hiện đề án có tổng chi phí khởi đầu trên 200 triệu đôla và liên tục được điều chỉnh thêm sau đó. Cho tới nay chưa ai biết rõ con số bị thất thoát do tham ô, lãng phí là bao nhiêu, ngoài sự ước đoán mơ hồ là hàng chục triệu đôla.

Ngoài cựu phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đình Thuần, còn có 7 quan chức khác cũng bị bắt để điều tra. Hiện nay Thanh tra Chính phủ còn đang làm việc tại một số trường hợp tham nhũng nổi cộm khác như ở Tổng công ty Hàng không Vietnam Airlines và Tổng công ty Dầu khí PetroVietnam.

Khác với quyết tâm của Trung Quốc trong việc diệt trừ tham nhũng đem xử bắn cả đảng viên cấp trung ương, quan tham Việt Nam thường chỉ bị vài năm tù và được ân xá trước thời hạn với nhiều lý do như hạnh kiểm tốt, nhân thân tốt, cải tạo tốt và có đóng góp cho thành quả cách mạng.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.