Nghi thức, Phong tục Truyền thống ngày Tết Việt Nam


2008.02.08

Trà Mi, phóng viên đài RFA

Nói đến Tết là nhắc tới thời điểm của hội hè, ẩm thực, vui chơi, sum họp, nhưng sẽ là thiếu sót nếu không kể tới những nghi thức, phong tục ngày Tết mang đậm nét đặc thù của bản sắc văn hoá Việt Nam được lưu truyền và gìn giữ qua nhiều thế hệ.

OngDoLunarNewYear200.jpg
Người Việt Nam vẫn còn giữ được các nét văn hóa truyền thống trong các dịp Lễ Tết. RFA file photo.

Không biết tự bao giờ tập tục đi chùa xin xăm hay coi bói đầu năm đã trở thành các hoạt động không thể thiếu trong những ngày vui xuân của người Việt Nam. Phong tục "bói toán-tử vi" ngày Tết cho tới thời đại @ hiện nay có còn phổ biến hay không? Có được nhiều người quan tâm và tin tưởng như trước hay không?

Chúng tôi hỏi thăm một vị sư thầy cao niên ở chùa Bửu Long, Quận 9 Sài Gòn, người nhiều năm nghiên cứu sách vở tử vi-bói toán Đông Phương, để tìm hiểu thêm. Thầy cho biết: "Giới trí thức người ta cũng tin, giới bình dân người ta cũng tin. Số người đó cũng không phải là ít".

Xin xăm, gieo quẻ đầu năm

Trà Mi: Thưa, bói toán - tử vi thì theo thầy, thầy thấy độ chính xác, độ khoa học và đáng tin cậy tới đâu ạ?

Sư thầy Chùa Bửu Long: Nó cũng là một loại khoa học, nhưng nó không phải là loại khoa học kỹ thuật như kiểu mang tính vật chất, mà nó là tạm xem như một khoa học mang tính huyền bí, như là trong đó cũng có những cơ sở cũng có thể là đúng; tuy nhiên, ví dụ như là theo Đạo Phật thì không nên quá tin tưởng vào cái đó, vì khi mình tin tưởng vào cái đó thì mình lại tính toán để cho được cái này để cho được cái kia, trong khi cái chính là cái Đức, cái Thiện, cái Trí Tuệ của mình.

Trà Mi: Số bà con tìm đến chùa để xin bói toán, xin gieo quẻ đầu năm hay xin tử vi có nhiều, có đông không thầy?

Sư thầy Chùa Bửu Long: Có thể nói là đông hơn những người đến chùa để học Phật pháp hay là để hành thiền. Ví dụ như chùa của tôi hiện nay là một chùa thuộc hệ phái Phật Giáo Nguyên Thuỷ ở gần bên một ngôi chùa mà ở đó người ta bói toán rồi cầu đạo này nọ, nên người ta tới hàng ngày, tới rầm rầm, trong khi chùa của mình thì vắng tanh. Trên Tây Ninh có những chùa mà hàng năm ngày Tết người ta lên nhiều khi kẹt xe luôn.

Trà Mi: Dạ, người ta đến chùa ở Châu Đốc chủ yếu để xin quẻ đầu năm, xin coi tốt xấu đó phải không?

Sư thầy Chùa Bửu Long: Dà, đi lễ nhưng không phải đầu năm mà là suốt ngày, ngày nào họ cũng đầy người. Người bình dân mình họ vẫn còn tin tưởng những cái đó. Nếu một người mà theo đúng chánh pháp thì người ta không tin chuyện đó. Người ta tin vào sức mình, tin vào điều Thiện, tin vào cái Trí tuệ, tin vào Nhân Đức của mình, chớ người ta không tin vào những cái đó. Vì nếu mình Thiện thì tự nhiên nó sẽ sinh ra tốt.”

Thế nhưng, cho dù có tin tưởng hay không, thì phần đông người Việt trong ba ngày Tết cũng không thể bỏ qua một chuyến đi xem quẻ đầu năm, hoặc ít nhất là đến chùa xin thẻ xăm đoán thời vận. Có người vì mục đích hiếu kỳ, nhưng có người cũng vì để đựơc an tâm, với quan niệm rằng: "đúng sai gì coi thử một quẻ đầu năm cho biết vậy mà". Thôi thì chúng ta cũng thử đi xem một quẻ đầu xuân để coi thời vận năm Mậu Tý 2008 này hên-xui thế nào, quý vị nhé.

Tử vi năm Mậu Tý

Tại một ngôi chùa nghèo, nhỏ bé, mang tên Linh Long Tự ở Bình Thuận, Trà Mi được thầy trụ trì Bổn Toàn, tiếp chuyện:

Trà Mi: Thưa Thầy, năm Mậu Tý có phải là năm tốt không Thầy?

Thầy Bổn Toàn: Cũng có cái tốt mà cũng có cái xấu, tuỳ theo cái tuổi và tuỳ theo vận mệnh của mình nữa chớ. Mưu sự thì do nhơn mà thành sự thì tại Thiên, tuỳ theo cái duyên số của mỗi người nữa. Người có phước báo thì lại khác, mà người không có phứoc báo thì lại khác. Ăn lành ở hiền thì khác, mà người hung dữ thì khác.

Trà Mi: Năm Tý này hạp với tuổi nào và kỵ tuổi nào, thưa Thầy?

Thầy Bổn Toàn: Năm Tý thì hạp tuổi Thìn, tuổi Thân, mà tuổi Ngọ, tuổi Dậu, tuổi Mẹo thì lại xung. Rồi những cái xung đó còn bị ảnh hưởng bởi thiên can địa chi, rồi cung mạng, nhiều thứ lắm.

Trà Mi: Những người xung tuổi với năm Tý thì có phải là họ nên cẩn thận, dè dặt hơn trong mọi chuyện không?

Thầy Bổn Toàn: Tuổi Tý thì cũng có nhiểu cái tuổi Tý, mỗi cái tuổi nó khác nhau. Đâu phải tuổi nào cũng cẩn thận. Ví dụ như Mậu Tý (61 tuổi) thì tuổi đó phải cẩn thận. Mà tuổi Sửu, tuổi Dậu, tuổi Tỵ, 3 cái tuổi đó lại phải cẩn thận là bởi vì các tuổi đó bị tam tai, rồi lại cung, rồi sao bị hạn, bị vận niên nữa, cho nên mình coi thì phải coi từng người, mà coi cái cung mạng mới biết được.

Trà Mi: Dạ. Thưa Thầy, tuổi Tý này người ta coi là cái tuổi tốt, không quá cực mà cũng không quá khổ, phải không ạ?

Thầy Bổn Toàn: Nó cũng có nhiều cái trường hợp chớ không phải ai cũng giống ai. Một tuổi Tý mà người ta giàu, mà cũng một tuổi Tý thì người ta lại nghèo.

Trà Mi: Vậy là những người mà canh năm tốt để đẻ con thì cũng không chắc chắn gì để đảm bảo, phải không ạ?

Thầy Bổn Toàn: Không đâu. Mọi sự đều do nơi phước báo của mình cả. Có mấy ông làm tướng cũng có tuổi như mình vậy mà mấy ổng làm tướng, mà mình cũng một tuổi với mấy ông tướng đó mà mình nghèo. Cho nên tôi nói cái đó là do nơi phước báo của mình đã có thì tự nhiên nó đến, mình sanh tuổi gì cũng có hết.

Trà Mi: Thưa Thầy, năm Đinh Hợi vừa rồi người ta nói năm Heo Vàng thì Thầy thấy dân tình trong nước có đỡ khổ không? Thầy có đoán là năm Mậu Tý này thì dân tình sẽ khá hơn năm Đinh Hợi không?

Thầy Bổn Toàn: Năm vừa rồi thì có thể cũng hiền đó, nhưng ở miền ngoài người ta bị thiên tai ngập lụt người ta chết quá chừng.

Trà Mi: Thế còn năm nay có hy vọng gì, thưa thầy?

Thầy Bổn Toàn: Nói chung, mình coi theo sách vở mình nói, nhưng nói theo sách vở là một chuyện nhưng còn thiên cơ nữa.

Trà Mi: Có nhiều người không tin vào bói toán, người ta nói nếu như thầy bói mà nói giỏi thì tự bói cho mình rồi.

Thầy Bổn Toàn: Nói như vậy cũng đúng rồi. Cái đó hữu lý đó. Người đó nói hay lắm đó. Cái đó là do nơi phước báo, cái ân đức của mình có thì tự nhiên nó đến cho mình làm ăn được. Những điều tôi nói đó là tôi nói về thuýêt, thuyết của đạo. Nếu mình coi tử vi thì nó về mê tín rồi. Mình coi bói, coi quẻ thì người ta nói tâm lý để cho mình thích, nói cho vừa bụng mình. Cái gì cũng vậy, mình ăn ở ngay thật hiền lương, mình ăn ở chính đáng là tự nhiên mọi sự sẽ thành tựu, kết quả sẽ tốt thôi.

Trà Mi: Dạ vâng. Xin chân thành cảm ơn Thầy đã dành lá quẻ đầu năm cho tất cả quý thính giả của Đài Á Châu Tự Do. Và xin kính chúc Thầy một Năm Mới nhiều sức khoẻ và bình an.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.