Thêm 4 người Thượng Việt Nam sang lánh nạn ở Cambodia


2007.05.31
Share on WhatsApp
Share on WhatsApp

Nguyễn Bình, thông tín viên đài RFA

Tại miền Đông Bắc Cambodia, vào đầu tháng 5 vừa qua, có thông tin cho rằng có 11 người Thượng Việt Nam từ Tây Nguyên sang lánh nạn. Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc tại thủ đô Phnom Penh chưa kịp đến cứu thì có tin cho rằng có thêm 4 người nữa vừa mới đến. Phóng viên Nguyễn Bình từ Cambodia có bài tường trình về sự việc này như sau.

Những người Khmer Krom đang đợi bên ngoài trụ sở UNHCR ở Phnompenh sau khi họ chạy trốn từ Việt Nam sang hôm tháng 5-2006. @RFA PHOTO

Người dân tộc Jarai sống ở biên giới Đông Bắc Cambodia báo cáo với tổ chức nhân quyền vào ngày 30 tháng 5 vừa qua rằng họ có gặp một nhóm gồm 4 người Thượng Việt Nam đang ẩn núp trong rừng thuộc địa phận huyện Oyadao, tỉnh Rattanakiri.

Một người dân xin được dấu tên cho biết những người Thượng này đến từ tỉnh Gia Lai. Nguyên nhân sang lánh nạn ở Cambodia là do chính quyền đàn áp tôn giáo và tước đoạt quyền sử dụng đất. Nguyện vọng của họ xin được Cao ủy tị nạn Liên hiệp quốc (UNHCR) cứu giúp.

Vào đầu tháng 5 vừa qua, người dân tộc thiểu số Cambodia cũng cho biết họ có gặp 11 người Thượng Việt Nam sang lánh nạn ở tỉnh Rattanakiri, cộng thêm nhóm mới đưa tổng số người Thượng đang ẩn núp tại đây lên đến 15 người.

Ông Pen Bunna, đại diện tổ chức nhân quyền ADHOC tại tỉnh Rattanakiri cho biết tổ chức ông đã thông báo cho văn phòng UNHCR tại thủ đô Phnom Penh biết về nhóm người Thượng mới này, và đồng thời hối thúc họ sớm đến cứu người Thượng.

Ông cho rằng những người Thượng Việt Nam đang gặp khó khăn do thiếu thốn lương thực, và người dân Cambodia không giám giúp đỡ vì sợ chính quyền. Mặt khác lúc này đang có mưa to, trốn ở trong rừng lâu ngày dễ bị bệnh sốt rét.

Ông Chung Rawuth, đại diện văn phòng UNHCR tại thủ đô Phnom Penh cho biết tổ chức ông đã nhận được thông tin về người Thượng Việt Nam nói trên. Ông cũng đã liên hệ với cơ quan chức năng của nước sở tại, và ông đang chờ họ bật đèn xanh.

Được biết, vào tháng Tư năm 2007 vừa qua, văn phòng UNHCR tại thủ đô Phnom Penh đến miền Đông Bắc Cambodia cứu được 18 người Thượng Việt Nam đang ẩn núp ở huyện Andong Meas, tỉnh Rattanakiri. Đồng thời có báo cáo cho rằng công an địa phương Cambodia bắt ít nhất 6 người Thượng giao trả về Việt Nam.

Cũng trong tháng Tư này, có 3 người Thượng Cambodia từng giúp đỡ người Thượng Việt Nam bị bắt giam vì cho rằng họ giúp đỡ người Thượng Việt Nam vượt biên trái phép sang Cambodia. Hiện 3 người này vẫn còn bị giam giữ ở tỉnh Rattanakiri.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.

COMMENTS

Xem toàn trang