Thủ đoạn gian lận trong các kỳ tuyển sinh ngày càng tinh vi


2005.07.14

Thanh Quang, phóng viên đài RFA

Hiện tượng gian lận trong thi cử không phải là chuyện lạ, và tiếp tục theo đuổi mùa tuyển sinh vào Đại học ở Việt Nam trong năm nay. Vấn đề hiện giờ là những thủ đoạn vi phạm trường quy xem chừng như ngày càng khó phát hiện hơn trước.

studentExam200.jpg
Các thí sinh và giám thị trong phòng thi. Photo courtesy of hssv.vnn.vn

Theo thống kê sơ khởi của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam thì số thí sinh gian lận và bị phát hiện trong kỳ thi đại học vừa rồi trên 1,500 người, trong đó đại đa số trường hợp bị đình chỉ thi cử, và số bị cấm thi cao nhất là ở Thái Nguyên.

Ngay trước khi diễn ra kỳ tuyển sinh Đại học 2005 này vào khoảng đầu tháng 7, nhiều viên chức giáo dục đã cảnh báo về các thủ đoạn gian lận thi cử tinh vi trong năm nay. Hồi cuối tháng rồi, ông Bành Tiến Long, Thứ trưởng Bộ GD và ĐT báo động về các đường dây thi thuê ra sức điều nghiên mọi sơ hở để thực hiện các “thủ đoạn gian lận mới”.

Ngày càng khó phát hiện hơn

Báo chí trong nước cũng không quên chú trọng tới nạn gian lận thi cử xem chừng như ngày càng khó phát hiện hơn, qua các bài viết tựa đề chẳng hạn như “Quyết chiến với gian lận thi cử”, 1001 chiêu gian lận mùa thi”…

Về chuyện gian lận trường thi, một giảng viên ở Saigon cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Nhưng theo các nguồn tin trong nước thì việc sử dụng điện thoại di động trong phòng thi không còn là chuyện mới nữa, mà các thí sinh gian lận đã đem theo máy MP3 để đọc tài liệu, mặc dù theo quy định thì các sĩ tử chỉ được mang bút, thước kẻ, giấy báo dự thi vào phòng.

Thậm chí với những thứ được phép đưa vào phòng thi, các thi sinh có ý gian cũng khai thác tối đa những học cụ này. Giảng viên vừa nói đề cập thêm một hình thức gian lận thi cử khá phổ biến: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong khi hình thức viết tài liệu vào tay xem chừng như đã lỗi thời, dễ phát hiện hơn, thì có trường hợp – theo nguyên văn Tin Nhanh trong nước – là “viết tài liệu vào chân, thỉnh thoảng…vén quần lên quay cóp”, khiến giám thị mấy phen vất vả mới tìm ra manh mối.

Các đường dây thi thuê

Ngoài những hình thức vừa nói, các đường dây thi thuê, sử dụng phiếu báo danh giả tiếp tục gây quan ngại cho giới hữu trách. Giáo chức ở Sàigòn cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Được biết ngay sau khi kỳ tuyển sinh đợt một kết thúc, công an Bắc Giang đã phát hiện đường dây thi thuê, với thủ đoạn nhắc bài qua điện thoại. Theo một viên chức GD thì dường dây này giúp nhiều thí sinh ở phía Bắc.

Bộ GD và ĐT lưu ý công tác coi thi hiện vẫn là khâu yếu nhất; và năm nay có 18 giám thị bị kỷ luật.

Có một thực trạng là trong tổng cộng 1 triệu 200,00 người dự thi năm nay, chỉ 20 phần trăm được tuyển chọn. Áp lực có thể khiến nhiều thí sinh tìm mọi cách để được vào đại học.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.