Gian lận trong việc thi nhập học Đại học


2005.08.27

Trường Văn, phóng viên đài RFA

Mới đây công an Hà Nội phát hiện một đường dây làm giấy tờ giả để đưa người vào học Đại học. Tuy nhiên còn có nhiều trường hợp gian lận khác nữa như thi hộ, thi kèm, khai hồ sơ gian dối để được hưởng điểm ưu tiên, tẩy xóa, làm giả bằng tốt nghiêp Trung Học Phổ Thông. Trường Văn tìm hiểu sự việc và trình bày sau đây.

studentExam200.jpg
Các thí sinh và giám thị trong phòng thi. Photo courtesy of hssv.vnn.vn

Mỗi năm số học sinh tốt nghiệp Trung Học Phổ Thông có nguyện vọng theo học các trường Cao Đẳng và Đại Học càng ngày càng đông trong khi đó các trường lớp trên toàn quốc không phát triển kịp nên hầu hết các trường Cao Đẳng và Đại Học đều phải tổ chức các kỳ thi tuyển sinh nhập học.

Cuộc tranh đua quyết liệt

Trong khi thí sinh ghi tên dự thi vào các trường Đại Học chỉ vài nghìn thì số hồ sơ dự thi ở nhiều trường cao đẳng lên đến hàng chục nghìn.

Theo thống kê của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo thì cuộc tranh đua vào các trường Cao Đẳng rất quyết liệt. Có nơi như trường Cao Đẳng Giao thông Vận tải tỷ lệ là một chọi 16.

Do đó tình trạng gian lận trong các kỳ thi tuyển là một điều không thể nào tránh được. Đầu tháng Tư vừa qua, công an đã bắt giữ và phá vỡ một đuờng dây làm giấy tờ giả tại Hà Nội, tịch thu nhiều tang vật gồm con dấu các trường Đại Học, giấy chứng nhận điểm giả, bằng tốt nghiệp Đại Học, Trung Học Phổ Thông giả…

Đường dây này cung cấp cho các tỉnh trên toàn quốc. Điều đó chứng tỏ rằng đâu đâu cũng có nạn gian lận trong thi tuyển vào các trường Đại Học hoặc cao đẳng dưới nhiều hình thức khác nhau.

Phiếu điểm giả

Ngoài chuyện gian lận ngay tại phòng thi như mang tài liệu, mang máy tính vào lớp thì chuyện làm phiếu điểm giả để được tuyển vào học tại các trường tuyển sinh theo nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 là điều phổ biến nhất.

Theo qui định của Bộ Giáo Dục và Đào Tạo thì những thí sinh thi trượt vào các trường nguyện vọng một sẽ được cấp một phiếu ghi điểm thi đạt được. Các thí sinh này mang phiếu điểm đến nộp tại trường tuyển sinh theo nguyện vọng 2 để được cứu xét cho nhập học khỏi qua thi tuyển.

Những người làm giả thường làm một phiếu điểm khác, nâng điểm đã được cấp. Ví dụ phiếu điểm cũ ghi kết quả 3 môn thi là 16 điểm chẳng hạn thì trong phiếu điểm giả ghi là 20 điểm để có thể được nhận vào trường khác.

Hỏi chuyện một phụ huynh học sinh tại Thị Xã Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, chúng tôi được biết tại đây việc gian lận trong các kỳ thi tuyển vẫn xảy ra hàng năm và đã có người bị bắt vì liên hệ đến những vụ việc này: “Gian lận thi đại học rất nhiều. Thứ nhất dùng phao, thứ hai là dùng điện thọai di động cài trong áo, thứ ba là thi dùm, thứ tư là dùng phiếu điểm giả.”

Sự kiện nổi bật trong năm

Hỏi chuyện một phụ huynh học sinh tại Thị Xã Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên, ông cho biết là các kỳ thi tốt nghiệp phổ thông không còn là một vấn đề sinh tử nữa vì không còn tình trạng thi hỏng phải đi lính như xưa.

Tuy nhiên vì thí sinh đông mà trường lớp lại ít nên đến mùa thi tuyển vào các trường cao đẳng và Đại Học, mọi người mọi giới xôn xao vì có liên hệ đến con cháu của mình. Ông nói: “Sự kiện nổi bật nhất trong năm vẫn là chuyện thi vào Đại học.”

Biện pháp chế tài đối với những sinh viên đang học Đại học bị phát hiện dùng phiếu điểm giả là bị đuổi học và cấm thi Đại học 3 năm.

Cho đến nay chưa có biện pháp nào hữu hiệu được áp dụng để ngăn ngừa các trường hợp gian lận trong các kỳ thi tuyển. Chỉ có việc tích cực làm tốt công tác rà xét lại các hồ sơ được tuyển là có thể phát giác được các vụ gian lận mà thôi.

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.