Công ty Freddie Mac hỗ trợ 200,000 mỹ kim cho 3 tổ chức người Mỹ gốc Việt ở Washington


2005.11.07

Thanh Trúc, phóng viên đài RFA

Hôm thứ Năm, đại tổ hợp về gia cư và địa ốc Freddie Mac ở Hoa Kỳ trao cho ba tổ chức người Mỹ gốc Việt ở Washington 200.000 mỹ kim để hỗ trợ những dự án nghiên cứu và giúp đỡ nạn nhân bão lụt Châu Á mà ba tổ chức này đang phối hợp thực hiện.

FreddieMac200.jpg
Trang web của công ty Freddie Mac freddiemac.com

Freddie Mac, do quốc hội chuẩn chi thành lập từ năm 1970, là một đại công ty có tầm họat động toàn quốc, chuyên hỗ trợ những dịch vụ tài chính, chứng khóan, kinh doanh liên quan đến lãnh vực gia cư, buôn bán nhà cửa, địa ốc, bất động sản.

Theo thống kê chính thức cứ 6 người mua nhà ở Hoa Kỳ thì một người hưởng dịch vụ hỗ trợ từ Freddie Mac. Bên cạnh đó, Freddie Mac còn liên hệ đến những dịch vụ thuê mướn nhà cửa của gần bốn triệu người trên nước Mỹ.

Số tiền 200,000 mỹ kim

Hôm thứ Năm vừa qua, tại buổi họp báo ở văn phòng của Boat People SOS, tức Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, đại diện Freddie Mac, bà Julie Sun, đã trao cho ba tổ chức Mỹ gốc Việt 200.000 mỹ kim để hỗ trợ cho nạn nhân Katrina Mỹ gốc Việt tại ba tiểu bang vùng duyên hải miền Nam nước Mỹ là Louisiana, Alabama và Mississipi bị tàn phá nặng nề nhất.

Phát biểu với đài Á Châu Tự Do, bà Julie Sun, chuyên trách liên lạc giao tế các cộng đồng Châu Á trong công ty tài trợ địa ốc Freddie Mac, cho biết sở dĩ có sự chú ý và giúp đỡ cụ thể cho những người Mỹ gốc Việt nói riêng ở vùng Vịnh bị mất hết nhà cửa là vì qua các tổ chức Mỹ gốc Việt, Freddie Mac hiểu được nổ lực cứu trợ của liên bang hay tiểu bang đã không với tới được cộng đồng Mỹ gốc Việt là do trở ngại về ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa và tập tục.

Bà nói có tất cả 80.000 người Châu Á tại ba tiểu bang vùng Vịnh bị trắng tay, mất hết nhà cửa, không nơi cư trú, trong đó người Mỹ gốc Việt chiếm 50.000, một con số khá lớn khiến Freddie Mac phải đặc biệt quan tâm.

Sở dĩ có sự chú ý và giúp đỡ cụ thể cho những người Mỹ gốc Việt nói riêng ở vùng Vịnh bị mất hết nhà cửa là vì qua các tổ chức Mỹ gốc Việt, Freddie Mac hiểu được nổ lực cứu trợ của liên bang hay tiểu bang đã không với tới được cộng đồng Mỹ gốc Việt là do trở ngại về ngôn ngữ, khác biệt về văn hóa và tập tục.

Vẫn theo lời bà, với 200.000 mà công ty tài trợ địa ốc trao qua cho ba tổ chức Mỹ gốc Việt, hy vọng khỏang 700 nạn nhân ở thành phố Bayou La Batre, Biloxi và Alabama cũng như 250 gia đình người Việt đã trở về thành phố ngập lụt New Orleans có được phương tiện khả dĩ để mua nhà, thuê nhà, hoặc sửa sang lại nơi ăn chốn ở.

Ba tổ chức người Mỹ gốc Việt

Ba tổ chức toàn quốc của người Mỹ gốc Việt nhận tiền hỗ trợ của Freddie Mac gồm có Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, tức Boat People SOS, Nghị Hội Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Việt, gọi tắt là NCVA, và Liên Minh Các Tổ Chức Phục Vụ Người Mỹ Gốc Việt, gọi tắt là NAVASA.

Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, có nhiệm vụ chính là trợ giúp pháp lý về mọi mặt cho người Việt định cư tại Mỹ.

Nghị Hội Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Việt tức NCVA, thành lập năm 1986, có tôn chỉ hành động là cổ võ giáo dục, văn hóa, khuyến khích người Mỹ gốc Việt dấn thân vào các lãnh vực nhân văn, chính trị và kinh tế của giòng chính.

Còn NAVASA, tên tắt của Liên Minh Toàn Quốc Các Tổ Chức Phục Vụ Người Mỹ Gốc Việt, đã qui tụ được 35 đoàn thể Mỹ gốc Việt từ khi thành lập năm 1995 tới nay.

Cả ba đều là những tổ chức vô vị lợi, có trụ sở chính tại thủ đô Washington của nước Mỹ, có tầm họat động vươn tới nhiều tiểu bang trên khắp nước Mỹ. Mục đích và tiêu chí tuy có phần khác nhưng tựu chung ba tổ chức đều nhắm vào việc khẳng định vị trí và sự thăng tiến phúc lợi của cộng đồng Mỹ gốc Việt trong xã hội Hoa Kỳ.

Theo tiến sĩ Nguyễn Đình Thắng, giám đốc điều hành Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển, có thể nói vì đây là lần đầu tiên ba tổ chức bất vụ lợi của người Mỹ gốc Việt phối hợp cùng nhau trong một nổ lực cứu trợ cho đồng hương của mình và chính sự kiện này đã lôi kéo Freddie Mac tiến hành nghĩa cử này: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Sự kiện hy hữu

Với câu hỏi số tiền hỗ trợ nhận được từ Freddie Mac sẽ được Ủy Ban Cứu Người Vượt Biển sử dụng ra sao trong những ngày tới, giám đốc điều hành Nguyễn Đình Thắng trả lời: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Bạn nghĩ gì về việc này? Xin email về Vietnamese@www.rfa.org

Với câu hỏi tương tự, anh Nguyễn Quốc Hùng, chủ tịch Nghị Hội Toàn Quốc Người Mỹ Gốc Việt, cho biết: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Đối với anh Bùi Huy Vũ, giám đốc điều hành NAVASA, tức Liên Minh Toàn Quốc Các Tổ Chức Phục Vụ Người Mỹ Gốc Việt, thì trước những mất mát to lớn về tài sản và kế sinh nhai mà cuồng phong Katrina gây ra cho của hàng chục ngàn người Mỹ gốc Việt tại ba tiểu bang vùng Vịnh, số tiền 200.000 của Freddie Mac tặng không thể gọi là nhiều nhưng nó chứng tỏ một điều quan trọng là sự cố gắng và hợp tác của những tổ chức lớn trong cộng đồng khiến những công ty giàu có tầm cỡ như Freddie Mac phải bước ra giúp một tay.

Về câu hỏi NAVASA sử dụng phần tiền do Freddie Mac tặng dữ vào việc gì, anh Bùi Huy Vũ nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Trong số những người đến tham dự buổi họp báo để Freedie Mac chính thức tặng 200.000 mỹ kim cho ba tổ chức Mỹ gốc Việt hôm thứ Năm có bà Jane Stenson, Cơ quan Từ Thiện thuộc Giáo Hội Công Giáo Hoa Kỳ. Lên tiếng với đài Á Châu Tự Do, bà Stenson nói: (Xin theo dõi trong phần âm thanh bên trên)

Việc Freddie Mac tài trợ cho các tổ chức vô vị lợi người Mỹ gốc Việt để giúp nạn nhân thiên tai Katrina Mỹ gốc Việt là một sự kiện hi hữu chưa từng thấy trước nay .

Bà nói tiếp bà muốn nhân dịp này để tìm hiểu thêm cũng như khuyến khích tinh thần hợp tác làm việc chung nhau giữa các đoàn thể trong một mục đích chung.

Thông tin trên mạng:

- Freddie Mac, Asian-American Groups to Help Vietnamese, Cambodian, Lao Families Displaced by Recent Hurricanes.

- Freddie Mac: Special Hurricane Relief

Nhận xét

Bạn có thể đưa ý kiến của mình vào khung phía dưới. Ý kiến của Bạn sẽ được xem xét trước khi đưa lên trang web, phù hợp với Nguyên tắc sử dụng của RFA. Ý kiến của Bạn sẽ không xuất hiện ngay lập tức. RFA không chịu trách nhiệm về nội dung các ý kiến. Hãy vui lòng tôn trọng các quan điểm khác biệt cũng như căn cứ vào các dữ kiện của vấn đề.